Xây dựng nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm bị phạt đến 300 triệu đồng

(Baohatinh.vn) - Anh Trần Duy Long (xã Tân Lâm Hương, TP Hà Tĩnh) hỏi: Cá nhân, hộ gia đình có được phép dựng nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không?

xay-nha-tam-tren-dat-trong-cay-lau-nam-1609807005750305593575.jpg
Việc xây dựng nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm là trái quy định pháp luật.

Trả lời:

- Theo Điều 131, Luật Xây dựng 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2020), công trình xây dựng tạm là công trình được xây dựng có thời hạn phục vụ các mục đích sau: Thi công xây dựng công trình chính; sử dụng cho việc tổ chức các sự kiện hoặc hoạt động khác phải được UBND cấp tỉnh hoặc UBND cấp huyện chấp thuận về địa điểm, quy mô xây dựng công trình và thời gian tồn tại của công trình tạm. Theo đó, các công trình xây dựng tạm được xây dựng trên đất thổ cư (đất ở) thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, đây là loại đất được sử dụng vào mục đích xây nhà ở, xây dựng công trình đời sống thuộc khu dân cư đô thị.

Trong khi đó, theo khoản 2, Điều 9 Luật Đất đai 2024, đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đồng thời, Điều 4 Nghị định 102/2024/NĐ-CP quy định chi tiết loại đất trồng cây lâu năm trong nhóm đất nông nghiệp là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được gieo trồng một lần, sinh trưởng trong nhiều năm và cho thu hoạch một hoặc nhiều lần.

Như vậy, đất trồng cây lâu năm thuộc đất nông nghiệp và được sử dụng để trồng các loại cây nêu trên, trong khi đó, nhà tạm được xây dựng trên đất phi nông nghiệp (đất thổ cư). Hộ gia đình muốn xây nhà tạm thì phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư. Căn cứ Điều 121, Luật Đất đai 2024, chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư phải được UBND cấp huyện hoặc cấp tỉnh cho phép và thực hiện nghĩa vụ tài chính.

- Việc xây dựng nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm không được pháp luật cho phép và sẽ bị xử phạt theo khoản 2, 3, 4 Điều 10 Nghị định 123/2024/NĐ-CP.

Điều 10. Sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, không phải là đất lâm nghiệp sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

2. Hành vi chuyển đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, không phải là đất lâm nghiệp sang đất ở thuộc địa giới hành chính của xã thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với diện tích đất từ dưới 0,01 ha;

b) Phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với diện tích đất từ

0,01 ha đến dưới 0,03 ha;

c) Phạt tiền từ 30-50 triệu đồng đối với diện tích đất từ

0,03 ha đến dưới 0,05 ha;

d) Phạt tiền từ 50-100 triệu đồng đối với diện tích đất từ

0,05 ha đến dưới 0,1 ha;

đ) Phạt tiền từ 100-150 triệu đồng đối với diện tích đất từ

0,1 ha trở lên.

3. Hành vi chuyển đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, không phải là đất lâm nghiệp sang đất phi nông nghiệp thuộc địa giới hành chính của phường, thị trấn thì mức xử phạt bằng 2 lần mức phạt tương ứng với quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, trừ trường hợp quy định tại khoản 3, Điều 139 Luật Đất đai;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Như vậy, việc hộ gia đình xây dựng nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm là trái quy định pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính đến mức cao nhất là 150 triệu đồng nếu thuộc địa giới hành chính xã và 300 triệu đồng đối với địa giới hành chính của phường, thị trấn.

Chủ đề Luật sư của bạn

Đọc thêm

Bắt giữ bố dượng nghi bạo hành bé gái lớp 5

Bắt giữ bố dượng nghi bạo hành bé gái lớp 5

Đối tượng Nguyễn Văn Nam (trú tại xã Cổ Đạm, Hà Tĩnh) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và bắt để điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.
“Chất thép” và bản lĩnh của nữ kiểm sát viên

“Chất thép” và bản lĩnh của nữ kiểm sát viên

Với tinh thần tận tụy, cầu thị và bản lĩnh vững vàng, nữ Kiểm sát viên Nguyễn Nữ Giang Anh (Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh) luôn kiên định theo đuổi sự thật khách quan trong mọi vụ án.
Mất ATGT trên tuyến Quốc lộ 15

Mất ATGT trên tuyến Quốc lộ 15

Không đội mũ bảo hiểm, sử dụng xe kéo tự chế, cơi nới mái che, dừng xe trên lòng lề đường để mua bán… là thực trạng xảy ra trên tuyến QL15 đoạn từ xã Đồng Lộc đến xã Đức Thịnh (Hà Tĩnh).
Shark Nguyễn Hòa Bình bị bắt

Shark Nguyễn Hòa Bình bị bắt

Ông Nguyễn Hòa Bình (thường gọi là Shark Bình) bị khởi tố, tạm giam với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan dự án tiền số AntEx.
“Cả giận mất khôn” và những bài học đắt giá

“Cả giận mất khôn” và những bài học đắt giá

Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống, nhiều người đã tự đẩy mình vào vòng lao lý, thậm chí gây ra án mạng thương tâm để rồi phải nhận những bản án nghiêm minh từ phán quyết của TAND tỉnh Hà Tĩnh.