Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi sau lũ, Cẩm Xuyên gấp rút ngăn chặn

(Baohatinh.vn) - Chuồng trại ngập sâu trong đợt lũ lụt vừa qua đã mang theo vi-rút tả lợn châu Phi khiến đàn lợn của ông Hoàng Kim Dũng (thôn 3, xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bị bệnh...

Ngày 3/11, đàn lợn 112 con của gia đình ông Hoàng Kim Dũng (thôn 3, xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên) bị ốm, dần bỏ ăn, đi ngoài và ho ra máu. Nghi lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), ông Dũng báo với chính quyền địa phương để lấy mẫu đi xét nghiệm. Ngày 8/11, kết quả xét nghiệm cho thấy lợn của ông Dũng dương tính với DTLCP.

Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi sau lũ, Cẩm Xuyên gấp rút ngăn chặn

Lợn của gia đình ông Hoàng Kim Dũng (xã Nam Phúc Thăng) bị chết do DTLCP.

Ông Hoàng Kim Dũng cho biết: “Trong đợt mưa lũ từ 18/10 – 21/10, trại lợn bị ngập gần 1m, gia đình đã kịp sơ tán lợn lên trụ sở Trường THCS Phúc Thăng. Sau khi nước rút, tôi đã làm công tác vệ sinh khử khuẩn rồi mới đưa lợn về. Hơn 2 tuần nay, gia đình luôn thực hiện phun tiêu độc khử trùng phòng dịch nhưng vẫn bị. Tài sản của gia đình nằm ở đây cả, giờ thì mất trắng”.

Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi sau lũ, Cẩm Xuyên gấp rút ngăn chặn

Số lợn còn lại của ông Hoàng Kim Dũng (xã Nam Phúc Thăng) với 45 con cũng đã nhiễm bệnh.

112 con thì có 1 lợn nái, 20 con lợn thịt trên 60 kg, còn lại là từ 15 - 20 kg. Trong đó, số lợn từ 15 - 20 kg được gia đình ông Dũng mua ở Vũ Quang cách đây gần 2 tháng với giá con giống cao, 3.400.000 đồng/con. Thống kê, kiểm đếm số lượng, gia đình thiệt hại hơn 600 triệu đồng.

Ngay sau khi xuất hiện dịch tại gia đình ông Hoàng Kim Dũng, UBND xã Nam Phúc Thăng đã thành lập Ban Phòng chống DTLCP và các tổ tuyên truyền, chốt trạm kiểm dịch vận chuyển gia súc, cân đo và tiêu hủy gia súc bị dịch.

Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi sau lũ, Cẩm Xuyên gấp rút ngăn chặn

Xã Nam Phúc Thăng đã rắc hơn 2,5 tấn vôi bột để phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Hiện tại, chính quyền địa phương đã phối hợp với gia đình chôn lấp những con lợn bị chết. Đàn lợn còn 45 con đang có dấu hiệu bị bệnh nhưng theo quy định chưa thể chôn lấp. Xã cũng đã rắc hơn 2,5 tấn vôi, phun tiêu độc khử trùng 2,5 tấn hóa chất trên các tuyến đường trên địa bàn. Tại khu vực có dịch, UBND xã đã cắm 5 biển cảnh báo cấm mua bán, vận chuyển ở các trục đường.

Phó Chủ tịch UBND xã Nam Phúc Thăng Hoàng Kim Túy cho hay: Năm ngoái, ở khu vực phía trên của xã bị DTLCP, địa phương tiến hành chôn lấp ở vùng đất cao ráo nhưng vừa rồi mưa lụt, toàn xã bị ngập hoàn toàn. Vi-rút ở những chỗ chôn lấp theo dòng nước lũ phát tán và dịch bùng phát trở lại là điều bất khả kháng. Hiện nay, tổng đàn lợn trên toàn xã khoảng 5.000 con, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái do người chăn nuôi đang tái đàn đón tết. Để bảo vệ đàn lợn cho bà con, địa phương đang gấp rút triển khai các giải pháp phòng dịch.

Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi sau lũ, Cẩm Xuyên gấp rút ngăn chặn

Xã Nam Phúc Thăng lập các biển cảnh báo khu vực có dịch tả lợn châu Phi ở các trục đường chính.

Ngay khi xuất hiện DTLCP tại xã Nam Phúc Thăng, ngày 9/11, UBND huyện Cẩm Xuyên đã ban hành công điện khẩn về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống trên địa bàn.

Huyện cũng đã kịp thời cấp 5.000 lít hóa chất để phun tiêu độc khử trùng ở các điểm: khu giết mổ tập trung, đường làng ngõ xóm, các hộ chăn nuôi. Ngoài ra, Cẩm Xuyên cũng cấp 12 tấn hóa chất sát trùng Chlorine để xử lý nguồn nước ở các khu vực nuôi trồng thủy sản, ao tù, cống rãnh.

Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi sau lũ, Cẩm Xuyên gấp rút ngăn chặn

Thị trấn Cẩm Xuyên phun tiêu độc khử trùng tại lò mổ để phòng dịch tả lợn châu Phi.

Ngoài xã Nam Phúc Thăng, huyện Cẩm Xuyên đang tập trung phòng DTLCP ở các xã có nguy cơ cao như: Cẩm Duệ, Cẩm Quang, Cẩm Thành, Cẩm Bình… Dự kiến, khi thời tiết bắt đầu nắng ráo, địa phương sẽ tập trung nguồn lực để phun tiêu độc khử trùng ở các xã này.

Bên cạnh đó, UBND huyện giao Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Cẩm Xuyên tổ chức các lớp tập huấn để vừa tuyên truyền, vừa hướng dẫn bà con thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học và đảm bảo các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.

Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi sau lũ, Cẩm Xuyên gấp rút ngăn chặn

Người dân xã Cẩm Bình thực hiện nghiêm các bước phòng dịch tả lợn châu Phi.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cẩm Xuyên Lê Văn Danh cho biết: "Những ổ dịch ở các điểm chôn lấp chưa được một năm nên vi-rút chưa thể chết hết. Sau khi bị ngập nước, vi-rút từ đó phát tán theo dòng nước, không khí… và lây lan trên đàn lợn rất nhanh.

Không chỉ DTLCP, sau mưa lũ là điều kiện để các dịch trên đàn gia súc, gia cầm bùng phát. Hiện nay, ngoài các biện pháp tuyên truyền, xử lý tiêu độc khử trùng, chúng tôi đang thành lập các tổ cơ động để kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán lợn ra khỏi vùng có dịch nhằm ngăn chặn dịch lây lan".

Tin liên quan:

Chủ đề Dịch bệnh GS-GC

Đọc thêm

Hành tăm Vượng Lộc được mùa, "rớt" giá

Hành tăm Vượng Lộc được mùa, "rớt" giá

Thời tiết thuận lợi, vựa hành tăm tại xã Vượng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) cho năng suất cao, song giá bán chỉ bằng 1/2 so với năm ngoái, dao động từ 30.000 - 33.000 đồng/kg.
Tất bật "hồi sinh" đào sau Tết

Tất bật "hồi sinh" đào sau Tết

Những ngày này, các nhà vườn ở Hà Tĩnh đang dồn hết tâm sức vào việc chăm sóc những gốc đào với hy vọng cây sẽ bung nở vào đúng dịp tết Nguyên đán năm sau.
Cao điểm tỉa dặm, chăm bón lúa xuân ở Hà Tĩnh

Cao điểm tỉa dặm, chăm bón lúa xuân ở Hà Tĩnh

Thời điểm này, bà con nông dân Hà Tĩnh bắt đầu tập trung lấy nước vào ruộng, tỉa dặm, chú trọng phòng trừ sâu bệnh ngay từ đầu vụ để đảm sự sinh trưởng, phát triển của lúa xuân.
Hợp tác xã Đoàn viên lan tỏa các giá trị

Hợp tác xã Đoàn viên lan tỏa các giá trị

Hơn 1 thập kỷ hình thành và phát triển, HTX Đoàn viên (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) đã phát triển đa ngành nghề để tạo ra các giá trị kinh tế và đóng góp vì cộng đồng xã hội.
Ngọt thơm cam bù Hương Sơn

Ngọt thơm cam bù Hương Sơn

Trong những ngày áp Tết, từ các triền đồi, ngả đường đến các phiên chợ ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đều mọng đỏ màu cam bù - loại quả đặc sản, đậm dấu phong thổ địa phương…
Hà Tĩnh - nông nghiệp hữu cơ chuyển mình

Hà Tĩnh - nông nghiệp hữu cơ chuyển mình

Nông nghiệp hữu cơ thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với tăng trưởng xanh đang mang đến những giá trị mới, mở ra tiềm năng lớn cho nền sản xuất hiện đại ở Hà Tĩnh.