Xuất hiện một vụ nổ lớn tại khu vực miền Đông của Ukraine

Một vụ nổ lớn đã xảy ra vào chiều ngày 18/2 tại trung tâm thành phố Donetsk ở miền Đông Ukraine, nhưng chưa có thông báo về thiệt hại hay thương vong.

Xuất hiện một vụ nổ lớn tại khu vực miền Đông của Ukraine

Quân nhân Ukraine tại một trạm gác ở thị trấn Zolote, vùng Lugansk, miền Đông Ukraine ngày 2/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin Reuters (Anh) và hãng thông tấn Tass (Nga) cho biết một vụ nổ lớn đã xảy ra vào chiều ngày 18/2 tại trung tâm thành phố Donetsk ở miền Đông Ukraine, nhưng chưa có thông báo về thiệt hại hay thương vong.

Dẫn nguồn tin từ hãng tin của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, Tass cho biết vụ nổ xảy ra vào khoảng 7 giờ tối theo giờ địa phương khi một chiếc xe phát nổ ngay trong bãi đỗ gần trụ sở tòa nhà chính quyền địa phương.

Người dân Donetsk đã được yêu cầu giữ bình tĩnh, cảnh giác và tránh di chuyển.

Ngoài ra, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin của hãng Interfax (Nga) cho biết một đường ống dẫn khí gas ở Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng cũng đã phát nổ và bốc cháy vào chiều tối ngày 18/2. Tuy nhiên, hiện chưa rõ vụ việc có gây thương vong hay không.

Các thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh người dân ở cả Donetsk và Luhansk đã được yêu cầu sơ tán để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra và đã được phía Nga đồng ý giúp đỡ.

Phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga dẫn thông cáo báo chí của Nội các nước này cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ thị cho chính quyền tỉnh Rostov, giáp giới với vùng Donbass của Ukraine, hỗ trợ những người sơ tán.

Theo người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov, mỗi người tị nạn từ vùng Donbass sẽ được nhận hỗ trợ 10.000 ruble trích từ nguồn quỹ dự trữ liên bang.

Theo những thông tin mới nhất của Tass, hơn 80 xe buýt chở hàng trăm người tị nạn đã tới tỉnh Rostov. Những người được ưu tiên sơ tán trước tiên là trẻ em, người già và phụ nữ.

Tổng thống Putin cũng đã chỉ thị quyền Bộ trưởng Bộ các tình trạng khẩn cấp của Nga Alexander Chupriyan khẩn trương bay tới Rostov để hỗ trợ công tác tiếp nhận và tổ chức nơi ăn ở cũng như chăm sóc y tế cho những người tị nạn. Dự kiến nhu cầu sơ tán có thể lên tới hàng chục nghìn người.

Trước đó một ngày, tại khu vực Donbass đã xảy ra xung đột nghiêm trọng nhất trong 7 năm qua.

Hãng Reuters dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết tính đến sáng 18/2, các nhà quan sát thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã ghi nhận 80 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn tại đường ranh giới giữa Nga và Ukraine.

Chính quyền Ukraine và các lực lượng dân quân tại Donbass cáo buộc lẫn nhau về các cuộc pháo kích này.

Theo các điều khoản của lệnh ngừng bắn ở Donbass , kể từ mùa Hè năm 2020, các hoạt động nổ súng, tấn công, trinh sát, phá hoại và triển khai vũ khí hạng nặng đến các khu vực đông dân cư đều bị cấm.

Các bên chỉ được phép bắn trả khi có lệnh trực tiếp từ bộ chỉ huy. Lần gần đây nhất các bên đồng ý tuân thủ hoàn toàn trở lại lệnh ngừng bắn là tại cuộc họp của Nhóm liên lạc vào ngày 22/12/2021. Kể từ đó, không có cuộc tấn công lớn nào xảy ra./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.
Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ và Israel tấn công Iran: Nguồn tin từ AP cho biết Mỹ đã ra lệnh triển khai khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ các đơn vị của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến viễn chinh số 31. Cùng với đó, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA‑7) cũng được lệnh di chuyển tới Trung Đông.
Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Quân đội Mỹ thông báo một máy bay tiếp dầu KC-135 đã rơi ở miền tây Iraq, khẳng định không phải do hỏa lực đối phương hay bị bắn nhầm.
15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.