Ngày 19/6, Ủy ban chống tham nhũng Zimbabwe cho biết Bộ trưởng Y tế Obadiah Moyo đã bị bắt trong một vụ án tham nhũng liên quan đến việc cung cấp trang thiết bị phòng chống đại dịch COVID-19.
Bộ trưởng Y tế Zimbabwe Obadiah Moyo. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN thường trú tại châu Phi, người phát ngôn Ủy ban chống tham nhũng Zimbabwe, ông John Makamure, đã xác nhận rằng Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Trẻ em “đã bị bắt”, và hiện đang bị giam giữ tại đồn cảnh sát của quận Rhodesville ở thủ đô Harare.
Dự kiến ông Obadiah Moyo có thể ra tòa vào ngày 20/6.
Trước đó, đảng đối lập chính Phong trào Thay đổi Dân chủ (MDC) đã cáo buộc chính phủ tham nhũng trong việc ký hợp đồng mua trang thiết bị phòng chống đại dịch COVID-19 từ công ty Drax Consulting SAGL, chỉ mới được thành lập cách đây 2 tháng. Công ty này đã được trao một hợp đồng trị giá 20 triệu USD để cung cấp nhiều trang thiết bị y tế, gồm các thử nghiệm COVID-19 và trang thiết bị bảo vệ.
Hồi tháng 3, nhà chức trách Hungary - nơi công ty Drax Consulting SAGL đăng ký kinh doanh, đã bày tỏ quan ngại về khoản thanh toán đáng ngờ 2 triệu USD vào tài khoản của công ty này.
Hiện chính phủ Zimbabwe vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề này. Tính đến thời điểm hiện tại, quốc gia châu Phi đã ghi nhận 479 trường hợp mắc COVID-19, bao gồm 4 ca tử vong.
Washington sẽ phản ứng quân sự mạnh mẽ nếu Tehran không đạt được một thỏa thuận hòa bình, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông.
Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Iran đáp trả cuộc không kích mới nhất của Mỹ bằng việc tấn công hàng loạt căn cứ của Mỹ ở khu vực Trung Đông, trong đó có có căn cứ đồn trú của tiêm kích F-35.
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố, quân đội Mỹ đã hoàn thành các cuộc tấn công tự vệ nhằm vào Iran để đáp trả vụ bắn rơi một máy bay trực thăng Apache của Mỹ.
Những diễn biến quân sự mới nhất giữa Iran và Israel cho thấy lệnh ngừng bắn tại Trung Đông vẫn rất mong manh, đồng thời phơi bày những khác biệt ngày càng rõ nét giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Ít nhất 37 người đã thiệt mạng và khoảng 500 người bị thương sau trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra ở Philippines sáng 8/6. Đây là trận động đất mạnh nhất ở Philippines kể từ năm 1976.
Trận động đất 6,1 độ, mạnh nhất kể từ năm 1880, xảy ra ngoài khơi Cuba, làm rung chuyển nhiều khu vực tại nước này và Mexico cũng như bang Florida của Mỹ.
Thủ tướng Netanyahu nói rằng hiện tại giao tranh đã được kiềm chế sau khi Israel tấn công Iran và cảnh báo nếu Iran mắc sai lầm khi tiếp tục tấn công, Israel sẽ đáp trả bằng toàn bộ sức mạnh.
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 8/6 cho biết đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu quân sự tại khu vực miền Tây và miền Trung Iran. Hiện phía Israel chưa công bố thêm thông tin chi tiết về chiến dịch.
Do cuộc chiến kéo dài đẩy chi phí năng lượng lên mức cao, dữ liệu lạm phát tại nhiều nền kinh tế lớn đã tăng tốc trở lại, do đà tăng vọt từ giá dầu, khí đốt, xăng và nhiên liệu bay.
Cuộc chiến kéo dài ba tháng giữa Mỹ - Israel và Iran không chỉ làm rung chuyển an ninh Trung Đông mà còn thúc đẩy các quốc gia trong khu vực đánh giá lại các liên minh chiến lược.
Chiều 7/6, Thủ tướng nước Cộng hòa dân chủ Timor Leste Kay Rala Xanana Gusmão đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự AFF lần thứ ba từ ngày 7-10/6/2026.
Ngày 6/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết khoảng 500 ca mắc virus Ebola đã được xác nhận trong đợt bùng phát đang diễn ra tại Trung Phi, làm dấy lên mối lo ngại về khả năng lan rộng của dịch bệnh.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp lên tàu khu trục Kang Kon để đánh giá khả năng tác chiến, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục tăng cường sức mạnh hải quân và năng lực quốc phòng của Triều Tiên.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!