Triển khai Nghị định số 33/2015/NĐ-CP về thực hiện kết luận thanh tra

(Baohatinh.vn) - Chiều 31/8, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Nghị định số 33/2015/NĐ-CP năm 2015 của Chính phủ về thực hiện kết luận thanh tra, Thông tư số 04/2015/TT-TTCP của Thanh tra Chính phủ và một số nội dung quản lý nhà nước về chế độ báo cáo công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư.

Dự hội nghị có đại diện Thanh tra Chính phủ và các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh, Chánh Thanh tra tỉnh Thái Sinh chủ trì hội nghị.

Triển khai Nghị định số 33/2015/NĐ-CP về thực hiện kết luận thanh tra ảnh 1

Nghị định số 33 ngày 27/3/2015 của Chính phủ gồm 4 chương và 27 điều, có hiệu lực từ ngày 15/5/2015. Trong đó quy định rõ đối tượng áp dụng, các nguyên tắc thực hiện thanh tra; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện kết luận thanh tra. Đặc biệt nhấn mạnh việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra. Đây được xem là công đoạn quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả xử lý sau thanh tra nói riêng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước nói chung…

Triển khai Nghị định số 33/2015/NĐ-CP về thực hiện kết luận thanh tra ảnh 2

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Phi Quang: Tiếp dân, giải quyết đơn thư là một nội dung hết sức quan trọng của các cấp, ngành. Trong đó, trước hết tiếp dân phải đúng quy định, tránh tình trạng lợi dụng để khiếu nại, khiếu tố gây bất ổn.

Hội nghị cũng đã quán triệt Thông tư số 04/2015 của Thanh tra Chính phủ quy định công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trong ngành Thanh tra và một số nội dung quản lý Nhà nước về chế độ báo cáo công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư.

Triển khai Nghị định số 33/2015/NĐ-CP về thực hiện kết luận thanh tra ảnh 3

Ông Trần Việt Hà - Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà: Điều cốt lõi nhất là công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết đơn thư phải được lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất trong mỗi địa phương, đơn vị. Người đứng đầu phải phát huy vai trò trách nhiệm để đảm bảo việc thực hiện kết luận thanh tra được nhanh chóng, thuận lợi.

Tại hội nghị, đại biểu đã thảo luận, trao đổi nhiều nội dung liên quan đến hoạt động thanh tra, xử lý kết luận thanh tra, công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trong thực tiễn.

Triển khai Nghị định số 33/2015/NĐ-CP về thực hiện kết luận thanh tra ảnh 4

Giám đốc Sở Tư pháp Lê Viết Hồng: Cần tuân thủ nghiêm túc việc giữ bí mật về mọi thông tin, tài liệu liên quan đến các vụ việc khi đang thanh tra.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh ghi nhận những nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương trong việc thực hiện quản lý Nhà nước về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; đánh giá cao kết quả hoạt động thanh tra và công tác bảo vệ bí mật nhà nước trong thời gian qua; đồng thời chỉ ra một số hạn chế và các giải pháp cần tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Triển khai Nghị định số 33/2015/NĐ-CP về thực hiện kết luận thanh tra ảnh 5

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nghị định số 33/2015/NĐ-CP, Thông tư số 04/2015/TT-TTCP; triển khai, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các kết luận thanh tra đã có hiệu lực pháp luật; chú trọng nâng cao chất lượng thanh tra…

Bên cạnh đó, cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tiếp dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Tuyên ngôn Độc lập - khát vọng và ý chí độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam

Tuyên ngôn Độc lập - khát vọng và ý chí độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, trịnh trọng tuyên bố trước toàn dân và toàn thế giới về sự ra đời của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa XHCN Việt Nam). Tuyên ngôn Độc lập của Người là bản “Thiên cổ hùng văn” về quyền con người, quyền dân tộc, khẳng định khát vọng và tinh thần đấu tranh kiên cường để giữ vững nền tự do, độc lập ấy.
Lời Bác dặn còn âm vang sông núi...

Lời Bác dặn còn âm vang sông núi...

Bước chân của mùa thu đã trở về mang theo bao xúc cảm với người Việt Nam: bồi hồi, rạo rực, mừng vui, tự hào… đặc biệt khi mùa thu này cả nước tưng bừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Lắng lại trong những niềm vui trên gương mặt là rưng rưng nỗi nhớ thương Bác Hồ trong sâu thẳm trái tim của mỗi người Việt Nam.
Vững bước từ mùa thu lịch sử

Vững bước từ mùa thu lịch sử

Trải qua các giai đoạn cách mạng, lớp lớp người dân Hà Tĩnh luôn kiên trung, bất khuất trong kháng chiến, bền bỉ, sáng tạo trong lao động, kiến thiết và phát triển quê hương, đưa tỉnh nhà vững bước trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển...
Truyền thống cách mạng, tinh thần tự lực, tự cường - cội nguồn sức mạnh để Hà Tĩnh phát triển bền vững

Truyền thống cách mạng, tinh thần tự lực, tự cường - cội nguồn sức mạnh để Hà Tĩnh phát triển bền vững

80 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, toàn thể dân tộc đã “đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải” để bảo vệ độc lập - tự do - hạnh phúc. Tinh thần bất diệt của Quốc khánh 2/9, giá trị to lớn của Cách mạng Tháng Tám đã trở thành nền tảng, động lực để Hà Tĩnh vượt qua gian lao, thử thách, cùng đất nước vươn mình “sánh vai với các cường quốc năm châu”.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Linh trong lòng người Hà Tĩnh

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Linh trong lòng người Hà Tĩnh

Những ngày này, khi cả nước hướng về kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Lân càng nhớ người cha kính yêu của mình nhiều hơn. Cụ là Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Xuân Linh - lão thành cách mạng, người lãnh đạo Cách mạng Tháng Tám 1945 ở Nghệ Tĩnh.
"Gác lễ" phục vụ người dân dịp 2/9

"Gác lễ" phục vụ người dân dịp 2/9

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh, các xã, phường vẫn duy trì hoạt động, vừa thực hiện chi trả quà tặng vừa giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho người dân, nhất là thủ tục nhập học của các tân sinh viên.
Tết Độc lập trong lòng người dân Hà Tĩnh

Tết Độc lập trong lòng người dân Hà Tĩnh

Với người dân Hà Tĩnh, “Tết Độc lập” 2/9 vừa là dấu mốc lịch sử dân tộc, vừa là ngày hội thiêng liêng, hun đúc niềm tự hào, tri ân và khát vọng dựng xây quê hương.
Biến quyết tâm thành hành động

Biến quyết tâm thành hành động

Cán bộ, đảng viên và Nhân dân Hà Tĩnh đang hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030 với kỳ vọng về một chặng đường phát triển mới, hòa mình vào dòng chảy hội nhập và phát triển của đất nước.
Việt Nam đã viết nên một câu chuyện đầy tự hào

Việt Nam đã viết nên một câu chuyện đầy tự hào

Khắp đất nước đang rộn ràng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9. Bạn bè quốc tế chứng kiến những đổi thay của đất nước, con người Việt Nam đã khẳng định những thành tựu trong 80 năm qua là hết sức phi thường. Như nhiều Đại sứ, Trưởng các tổ chức quốc tế tại Việt Nam chia sẻ đầy cảm xúc, nhận định kết quả đó là nhờ vào sự lãnh đạo có tầm nhìn và một quá trình cải cách sâu rộng trong thời gian dài.