1,2 triệu máy tính ở Việt Nam nhiễm virus xóa dữ liệu USB

Từ cuối tháng 5, một biến thể virus nguy hiểm lây lan mạnh ở Việt Nam với khả năng xóa toàn bộ dữ liệu trên USB của nạn nhân.

Theo thống kê của công ty Bkav, virus mang tên W32.XFileUSB hiện lây nhiễm trên khoảng 1,2 triệu máy tính chạy Windows trong nước. Biến thể này lây lan bằng cách giả mạo biểu tượng ổ đĩa hoặc giả mạo shortcut của tệp dữ liệu trên USB.

Cụ thể, các dữ liệu lưu trên USB bị dính virus sẽ bị virus tìm cách xóa đi, thay vào đó là các file giả mạo chứa mã độc. Những file này có biểu tượng giống với ổ đĩa hoặc giống với các file dữ liệu, do đó, người dùng khi muốn mở dữ liệu sẽ bấm nhầm vào file virus, khiến chúng được kích hoạt và tiếp tục lan sang máy tính khác.

1,2 triệu máy tính ở Việt Nam nhiễm virus xóa dữ liệu USB

Ảnh: CN.

Ông Vũ Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc của Bkav, cho biết biến thể virus này bắt đầu xuất hiện và phát tán ở Việt Nam từ cuối tháng 5. "Hơn 1,2 triệu máy tính bị nhiễm virus, mất dữ liệu là lỗ hổng an ninh thông tin rất lớn cho mạng Internet Việt Nam. Bên cạnh việc gây thiệt hại dữ liệu, virus còn chiếm quyền điều khiển máy tính nên có thể tải thêm các loại mã độc khác nhằm thực hiện gián điệp nằm vùng, thậm chí mở rộng tấn công có chủ đích (APT)", ông Sơn nhận định.

Nếu bị nhiễm virus và mất dữ liệu trên USB, người dùng cần tải phần mềm bảo mật mới nhất để diệt phần mềm độc hại và khôi phục dữ liệu bị mất.

Theo VNE

Đọc thêm

Điều chưa biết đằng sau hành trình tỷ đô của Viettel ở thị trường nước ngoài

Điều chưa biết đằng sau hành trình tỷ đô của Viettel ở thị trường nước ngoài

Doanh thu quốc tế 3 tỷ USD mỗi năm và vốn hoá đạt 10 tỷ USD là những con số đủ để đưa Viettel vào nhóm “đình đám” nhất trong số các doanh nghiệp Việt đầu tư quốc tế. Thế nhưng trong dịp kỷ niệm 20 năm, thương hiệu này lần đầu tiên tiết lộ những câu chuyện còn ấn tượng hơn kết quả kinh doanh đơn thuần thông qua series 20 năm Viettel kinh doanh toàn cầu.
Con người quay lại Mặt trăng để làm gì?

Con người quay lại Mặt trăng để làm gì?

Bên cạnh sứ mệnh đưa con người trở lại quỹ đạo Mặt trăng, vụ phóng Artemis II còn là bài sát hạch khắc nghiệt quyết định liệu nhân loại có thể đặt chân lên sao Hỏa hay không.
iPhone sẽ có camera 200 MP?

iPhone sẽ có camera 200 MP?

Apple được cho đang thử nghiệm ống kính camera 200 MP với kích thước cảm biến lớn, có thể trang bị trên iPhone ngay năm sau.
Điểm yếu trên Galaxy S26 Ultra

Điểm yếu trên Galaxy S26 Ultra

iFixit chấm Galaxy S26 Ultra 5/10 về khả năng sửa chữa, tương tự S25 Ultra ra mắt năm ngoái. Màn hình vẫn là điểm yếu lớn nhất khi chi phí thay thế có thể lên đến 399 USD.
Sanyo bất ngờ quay lại Việt Nam

Sanyo bất ngờ quay lại Việt Nam

Sanyo biến mất khỏi thị trường toàn cầu hơn 10 năm, bỗng nhiên được hồi sinh tại Việt Nam dưới sự bảo trợ của Panasonic.
Mark Zuckerberg sắp bị thay bằng AI

Mark Zuckerberg sắp bị thay bằng AI

Meta đang xây dựng trợ lý AI riêng cho CEO Zuckerberg và triển khai hàng loạt công cụ AI nội bộ, trong bối cảnh công ty muốn vận hành tinh gọn để cạnh tranh với các startup AI.