(Baohatinh.vn) - 18 đội thi đến từ các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh đã mang đến 35 món ăn đặc sắc, cùng tranh tài tại hội thi “Tinh hoa ẩm thực Hà Tĩnh" lần thứ III năm 2022.
Chiều 28/4, tại Khu du lịch Thiên Cầm, Hiệp hội Du lịch Hà Tĩnh phối hợp với huyện Cẩm Xuyên tổ chức hội thi “Tinh hoa ẩm thực Hà Tĩnh” lần thứ III năm 2022 với sự tham gia của 18 đội thi đến từ các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn toàn tỉnh.
Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp Việt Nam Nguyễn Thường Quân; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu cùng dự hội thi.
Hội thi “Tinh hoa ẩm thực Hà Tĩnh” lần thứ III là sự kiện nằm trong tuần lễ hội khai trương du lịch biển Hà Tĩnh năm 2022. Hội thi nhằm thu hút du khách đến với Hà Tĩnh trong mùa du lịch biển 2022, góp phần quảng bá và tôn vinh tài năng của các đầu bếp; bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống. Tham dự hội thi có 18 đội đến từ các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn toàn tỉnh. Trong ảnh: Đầu bếp Trường Cao đẳng Nguyễn Du chế biến món ăn dự thi.
Tham gia dự thi, mỗi đội có tối đa 2 đầu bếp chính và 2 phụ bếp. Theo đó, mỗi đội chuẩn bị 1 - 2 món ăn và nội dung thuyết trình, gồm chủ đề của món ăn, tên các nguyên liệu, quy trình chế biến, ý nghĩa của món ăn. Trong ảnh: sản phẩm dự thi của Hội Đầu bếp Vica Hà Tĩnh.
Theo quy chế của giải, trong khoảng thời gian 120 phút, các đội thi thực hiện các thao tác thực hành kỹ năng chế biến và pha chế 2 món ăn hoặc 2 loại đồ uống, đồng thời thuyết trình giới thiệu sản phẩm của mình. Trong ảnh: Sản phẩm dự thi của huyện Đức Thọ.
Các đội đã mang đến nhiều món ăn đặc sắc. Trong ảnh: gà sốt nấm đông trùng hạ thảo của Trường Cao đẳng Nguyễn Du.
Món “Mặc ngư hóa phượng hoàng” của Trường Trung cấp nghề Lý Tự Trọng.
Huyện Thạch Hà mang đến hội thi món “Chả mực Hoàng Gia Lan”...
... Huyện Hương Khê lại mang đến hội thi những món ăn mang hương vị vùng miền.
Sau một thời gian nỗ lực thực hành các kỹ năng chế biến ẩm thực, các đơn vị tham gia hội thi đã hoàn thành xuất sắc các phần thi của mình và được Ban giám khảo thẩm định, chấm điểm.
Bế mạc hội thi, BTC đã trao 3 giải nhất cho các món ăn: gà sốt nấm đông trùng hạ thảo (Trường Cao đẳng Nguyễn Du), chả tôm Thiên Ý (Khách sạn Thiên Ý), dê hấp gừng sả (huyện Hương Sơn); trao giải gian hàng trưng bày đẹp cho Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh. Trong ảnh: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu trao giải nhất cho các đội.
Từ 21h đêm trở đi, rất đông người dân, du khách tập trung tại bờ biển Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) ngóng những chiếc thuyền thúng để mua mực nháy được bán theo "mớ". Dù không cân đong nhưng loại đặc sản này luôn "cháy hàng".
Không phải là sơn hào, hải vị nhưng nhút mít đang trở thành món ăn bán chạy khi du khách và con em xa quê Hà Tĩnh tìm mua trong những ngày nghỉ lễ 30/4-1/5.
Về với xã Cẩm Lạc (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình cùng đặc sản gà đồi nướng chuẩn vị quê nhà.
Dịp nghỉ lễ, du khách từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đã lựa chọn khu ẩm thực mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) là điểm đến khi ghé thăm Hà Tĩnh.
Đến Hà Tĩnh, dường như du khách đều muốn một lần được thưởng thức đặc sản Mực nhảy Vũng Áng (Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) bởi độ giòn, hương vị đượm đà riêng có của nó.
Về với biển Hà Tĩnh, ngoài việc thưởng thức các món ăn đặc sắc được chế biến từ mực, du khách còn có những trải nghiệm cùng các tour câu mực ở một số điểm du lịch.
Món gỏi cá đục của Hà Tĩnh vừa đạt 2 giải thưởng cuộc thi món ăn cấp tỉnh, thành phố tại Lễ hội Văn hóa, du lịch, ẩm thực quốc tế Hà Giang 2024 vừa qua.
Vị ngọt, béo của cá sông Lam kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng do anh Võ Công Niên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chế biến đã tạo nên hương vị rất hấp dẫn, khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.
Hơn 30 năm qua, hàng bánh mướt tráng tay trên bếp củi của bà Phạm Thị Hạnh (hay còn gọi là bà Hạnh Sim, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) vẫn luôn quyến rũ thực khách bởi bánh mướt dẻo, thơm, mềm mượt, quấn bên ngoài chiếc ram nóng hổi giòn rụm.
Thời điểm này, các hộ gia đình ở làng Khoóng (tổ dân phố Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang tất bật gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán.
Những ngày này, người dân xã Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) luôn tất bật đỏ lửa, miệt mài với công việc nướng cá để cung cấp kịp thời cho thị trường tết Nguyên đán.
Cải tạo diện tích đất hoang hóa, thấp trũng, nhiều hộ dân ở TP Hà Tĩnh đã trồng sen vừa tạo cảnh quan môi trường vừa gia tăng thu nhập. Củ sen sau thu hoạch được HTX Sen Hào Thành bao tiêu để sản xuất sản phẩm.
Hội thi gói và nấu bánh chưng dâng Thánh tại lễ hội đền Cả - Dinh đô quan Hoàng Mười (TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) nhằm tri ân các vị hiển Thánh và bậc tiền nhân đã có công vì đất nước, vì quốc thái dân an.
Tưởng chừng, loài cà cuống là đặc sản các vùng quê trước đây đã biến mất. Thế nhưng, giờ đây cà cuống đã được người dân xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nuôi thành công, cứu vãn loài côn trùng này và món ăn đặc sản nức tiếng từ thời xa xưa.
Bánh đùm, bánh đúc là món bánh dân dã được truyền lại từ nhiều thế hệ trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Sự cầu kỳ, khéo léo, tinh tế của người làm bánh khiến những người đi xa luôn nhớ về hương vị quê nhà.
Ngày cuối kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nhiều người dân và khách du lịch tìm mua đặc sản Hà Tĩnh. Kẹo cu đơ, bưởi Phúc Trạch, cà muối… là những sản phẩm được ưa chuộng để làm quà biếu bạn bè, người thân.
Dù chỉ là món ăn dân dã nhưng cá lóc nướng ở Hương Khê (Hà Tĩnh) lại khiến nhiều người mê bởi sự đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến. Vị ngọt của cá hòa quyện cùng hương thơm của các loại rau rừng khiến món ăn này trở nên nổi tiếng trong hàng chục năm qua.
Gần 200 hộ dân sở hữu hơn 550 gốc, xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh) được coi là “thủ phủ” của trám đen. Thời điểm này, người dân đang vào mùa thu hoạch nên không khí luôn rộn ràng.
Xây dựng giò lụa ngũ sắc Cao Thủy đạt chuẩn OCOP 3 sao, vợ chồng anh Trương Xuân Cao - Nguyễn Thị Thủy (thôn Bình Lý, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) tự tin hơn trên hành trình đưa sản phẩm ra “biển lớn”.
Sự độc đáo, thơm ngon từ món gà ủ muối của Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ thương mại Sông La (tổ dân phố 8, thị trấn Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã giúp sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, mở ra nhiều cơ hội phát triển thị trường.
Khoai xéo - món ăn được chế biến dân dã từ khoai khô, đậu, lạc... đã trở thành món ngon quen thuộc với người dân Hà Tĩnh, khiến những người con bao năm xa quê muốn tìm về để lưu giữ chút hương vị của tuổi thơ.
Không những làm “sống lại” nghề gia truyền, chị Mai Thị Phương (SN 1980, thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn biến mặt hàng “ruột” của gia đình thành sản phẩm OCOP 3 sao.
Cá tràu kho “queo” của làng Yên (thôn Yên Bình, xã Quang Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) không chỉ nổi tiếng là một món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn độc đáo ở quy trình chế biến.
Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.