2 đối tượng ở Nghệ An, Hà Tĩnh lừa đảo xin việc chiếm đoạt 20 tỷ đồng của hàng trăm người

Đó là Trần Văn Quân, SN 1987, trú tại khối 12, phường Trường Thi, TP Vinh, tỉnh Nghệ An và Trần Anh Tuấn, SN 1984, trú tại xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

2 đối tượng ở Nghệ An, Hà Tĩnh lừa đảo xin việc chiếm đoạt 20 tỷ đồng của hàng trăm người

Đọc lệnh khám xét tại nơi ở của Trần Văn Quân.

Thời gian gần đây, trước thông tin về việc xuất hiện một ổ nhóm chuyên thực hiện hành vi lừa đảo xin việc làm, Công an TP Vinh, Nghệ An đã khẩn trương vào cuộc xác minh, điều tra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã xác định được các đối tượng liên quan đến ổ nhóm lừa đảo trên.

Sáng 18-3, Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP Vinh đã phối hợp với Công an phường Trường Thi, phường Quán Bàu và các lực lượng liên quan tổ chức giữ người trong trường hợp khẩn cấp, khám xét nơi ở và bắt giữ các đối tượng trên.

Hai đối tượng Quân và Tuấn đã cùng nhau bàn bạc, phân công thực hiện các hành vi phạm tội rất kín kẽ với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Theo đó, để thực hiện hành vi phạm tội, Tuấn và Quân đã giả danh làm trưởng phòng nhân sự của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn, làm giả tài liệu, con dấu của các trung tâm, cơ quan, tổ chức…

Quân và Tuấn đã thống nhất với nhau rồi đưa lên mạng xã hội nhiều thông tin giả về các đợt tuyển dụng của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn và đăng số điện thoại lên mạng xã hội để “tuyển lao động, việc làm”.

Đối tượng Quân là người trực tiếp nhận hồ sơ và liên lạc với các nạn nhân. Sau khi nhận hồ sơ của các nạn nhân, hai đối tượng này đã đưa ra các mức giá cho các vị trí tuyển dụng mong muốn, với mức giá từ 50 triệu đến cả tỷ đồng.

Bên cạnh đó, sau khi dụ dỗ được “con mồi”, để tạo niềm tin cho các nạn nhân, hai đối tượng Quân và Tuấn còn tiến hành thuê các địa điểm công cộng như tại các khách sạn, hẹn ngày mời các nạn nhân đến để thực hiện việc “phỏng vấn nhân sự”.

Để chuẩn bị cho việc này, các đối tượng đã làm giả nhiều loại giấy tờ như các loại thẻ nhân viên của cơ quan, tổ chức và các công ty nhằm đánh lừa nạn nhân rằng đây là buổi phỏng vấn của các tổ chức tuyển dụng.

Sau quá trình phỏng vấn, các đối tượng đã soạn ra hợp đồng lao động, gọi người xin việc đến ký vào. Sau đó bằng các thủ đoạn tinh vi như scan, sao chụp, hai đối tượng đã làm giả con dấu để hoàn thiện hợp đồng lao động và gửi lại cho nạn nhân.

Với thủ đoạn như trên, hai đối tượng Quân và Tuấn đã nhận hồ sơ và tiền của hàng trăm nạn nhân ở các địa phương.

Quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã thu giữ được 218 bộ hồ sơ, 1 ôtô, 1 máy tính xách tay, 5 ĐTDĐ, nhiều loại giấy tờ, con dấu giả và 1 tỷ 150 triệu đồng. Xác định ban đầu, ước tính số tiền các đối tượng chiếm đoạt của các bị hại lên đến khoảng 20 tỷ đồng.

Theo Trọng Tuấn - Vương Linh/CAND

Chủ đề Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast