(Baohatinh.vn) - Trong 2 ngày 6/9 và 7/9, Hà Tĩnh đã không phát hiện ca bệnh COVID-19 mới. Đến nay, đã có 280 bệnh nhân điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh được điều trị khỏi bệnh.
Trong ngày 7/9, Hà Tĩnh tiếp tục không phát hiện ca bệnh COVID-19 mới.
Theo báo cáo từ Sở Y tế, tổng số người mắc COVID-19 từ 4/6 lại nay là 448 bệnh nhân. Ngày 7/9, các cơ sở y tế của Hà Tĩnh đã điều trị khỏi bệnh và làm thủ tục xuất viện cho 35 bệnh nhân từng mắc COVID-19.
Đến thời điểm hiện tại, đã có 280 bệnh nhân từng mắc COVID-19 được chữa khỏi tại Hà Tĩnh, còn lại 101 bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh, BVĐK khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh và Khu cách ly F0 Mitraco.
Ngoài ra, trong 67 bệnh nhân chuyển ra Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đến nay, đã có 40 ca đã ra viện, 3 ca tử vong.
Bác sĩ tại Khu cách ly, theo dõi bệnh nhân COVID-19 chưa có triệu chứng thuộc khu cách ly tập trung Mitraco (TX Kỳ Anh) trao quyết định ra viện cho bệnh nhân.
Toàn tỉnh đã truy vết được 4.557 trường hợp F1 của 448 ca bệnh COVID-19, đến nay, chỉ còn 744 trường hợp F1 đang tiếp tục thực hiện cách ly tập trung theo đúng quy định.
Trong ngày 7/9, Hà Tĩnh đã rà soát được 103 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ trong cộng đồng và cơ sở y tế. Qua xét nghiệm, tất cả các trường hợp đều âm tính với virus SARS-CoV-2.
Các cơ quan y tế đã xét nghiệm 1.470 mẫu bằng kỹ thuật RT-PCR, tất cả đều âm tính với virus SARS-CoV-2; thực hiện lấy mẫu test nhanh cho 1.068 người.
Thời gian qua, toàn tỉnh đã rà soát được 15.186 người về từ vùng dịch, trong đó chủ yếu là từ các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Hiện còn 749 người đang thực hiện cách ly tập trung theo đúng quy định.
Nhiều người dân Hà Tĩnh đang mong muốn chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ sớm triển khai tiêm trên địa bàn nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tiết kiệm chi phí.
Từ 1/1/2026, trạm y tế cấp xã là đơn vị sự nghiệp công lập, có giám đốc và phó giám đốc do chủ tịch UBND cấp xã bổ nhiệm. Trạm được tổ chức tối thiểu 5 khoa/phòng và có các điểm trạm trực thuộc.
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, mỗi ngày có từ 30 đến 40 ca nhập viện do mắc cúm, tăng 3 - 4 lần so với cùng kì năm ngoái, trong đó chủ yếu là cúm A. Bác sĩ Đặng Thị Hằng, Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh sẽ tư vấn cách phòng, điều trị bệnh cúm, tránh những biến chứng nguy hiểm.
4 tỉnh gồm: Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Trà Vinh (nay là Vĩnh Long) được lựa chọn để triển khai vaccine HPV miễn phí cho trẻ em gái 11 tuổi từ năm 2026.
Với sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của cả cộng đồng, những người bị nhiễm HIV tại Hà Tĩnh đã được tiếp cận các dịch vụ y tế, sống khỏe mạnh và hòa nhập bền vững.
Ngày hội hiến máu tình nguyện tại cụm liên xã Đức Thọ, Đức Đồng, Đức Quang, Đức Thịnh, Đức Minh (Hà Tĩnh) đã góp phần lan tỏa tinh thần "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại".
Năm 2026, vaccine Rota sẽ được triển khai miễn phí trên toàn quốc, mỗi trẻ em được uống 2 liều. Vaccine phòng virus HPV cũng sẽ được tiêm miễn phí vào năm 2026, vaccine phế cầu cũng sẽ tiêm miễn phí theo lộ trình mở rộng dần từ 2025.
Ngành Y tế Hà Tĩnh mong muốn các xã, phường phát huy vai trò, trách nhiệm trong vận động và tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện nhằm giải bài toán thiếu hụt nguồn máu cho các cơ sở y tế.
Đưa nội dung cấm đầu tư, kinh doanh đối với “thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng” vào dự thảo Luật Đầu tư không chỉ nhận được sự ủng hộ từ các đại biểu đoàn Hà Tĩnh mà còn của giới chuyên môn tỉnh nhà.
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) mới đây đã cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho một loại thuốc chống ung thư của Nga có tên pembroria với hoạt chất chính là pembrolizumab… Vậy đây có phải là thuốc mới không và thuốc được sử dụng như thế nào?
Không chỉ nổi bật bởi đội ngũ bác sĩ giỏi và dịch vụ tận tâm, Nha khoa Mai Hùng Group (phường Thành Sen, Hà Tĩnh) còn được biết đến là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ nha khoa hiện đại, mang đến cho khách hàng trải nghiệm điều trị nhẹ nhàng, an toàn và hiệu quả vượt trội.
Ngành Y tế Hà Tĩnh khuyến cáo, sàng lọc sớm là giải pháp then chốt để phòng chống các bệnh liên quan đến hút thuốc lá như: phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, tim mạch, đột quỵ.
GS.TS Trần Trung Dũng - Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec vừa vinh dự được chọn xuất hiện trên trang bìa Asian Hospital & Healthcare Management - Tạp chí uy tín hàng đầu khu vực châu Á về quản trị y tế. Nhân dịp này, ông có chia sẻ với phóng viên Tạp chí Asian Hospital & Healthcare Management về triết lý đặt con người làm trung tâm, nơi Vinmec không ngừng phát triển năng lực lâm sàng và đổi mới y học với mục tiêu duy nhất: mang lại cuộc sống khỏe mạnh hơn cho mọi người bệnh.
Thời tiết giao mùa khiến số ca mắc cúm A trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có xu hướng gia tăng. Ngành y tế khuyến cáo người dân không nên chủ quan, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải.
Một trong những bệnh thường gặp nhất sau mưa lũ đó là các bệnh lý ngoài da. Cách điều trị và phòng tránh bệnh ra sao? Bác sĩ Nguyễn Công Hòa (Phòng khám Da liễu – Thẩm mỹ, Trung tâm Y tế Thành Sen) sẽ trực tiếp tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Việc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh triển khai Đơn vị Đột quỵ và can thiệp tim, mạch máu sẽ giúp người bệnh được cấp cứu, điều trị chuyên sâu ngay tại địa phương, giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh.
Với sự vào cuộc quyết liệt của ngành Y tế Hà Tĩnh, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Kỳ Xuân đã được khống chế khi 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới.
Lớp tập huấn nhằm giúp đoàn viên thanh niên xã Can Lộc (Hà Tĩnh) nâng cao hiểu biết về tác hại của thuốc lá, từ đó tích cực tuyên truyền, góp phần thay đổi thói quen và giảm tỷ lệ người hút thuốc lá trên địa bàn.
Sau mưa lũ, ngành Y tế Hà Tĩnh đang tăng cường công tác giám sát cộng đồng tại vùng bị ngập để kịp thời phát hiện và phòng, chống kịp thời các dịch bệnh có thể bùng phát.
Sau khi nước lũ rút, đội ngũ nhân viên, bác sĩ của các cơ sở y tế khu vực hạ du hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) khẩn trương dọn dẹp, vệ sinh môi trường, sớm ổn định công tác khám, chữa bệnh.
Nhân dịp khai trương Trung tâm Xét nghiệm Medic Hà Tĩnh chuyển cơ sở mới, chúng tôi hân hạnh chào đón Ths. Bác sỹ nội trú Phạm Thanh Bằng – bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – đến trực tiếp thăm khám và tư vấn cho khách hàng.
Sau hơn 35 năm gắn bó với hệ thống y tế công lập, ở độ tuổi có thể an nhàn nghỉ hưu, PGS.TS.BS Phạm Văn Năng - người được giới chuyên môn trìu mến gọi là “cây đa gốc đề” trong phẫu thuật tiêu hóa - vẫn quyết định tiếp tục cống hiến.
Ngành y tế đang cùng chính quyền các phường bị ngập lụt tại KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh) đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, ngăn nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
Suy giãn tĩnh mạch chi dưới là bệnh lý phổ biến, nhất là ở phụ nữ, gây đau mỏi, phù nề, chuột rút và mất thẩm mỹ. Trường hợp nặng có thể dẫn đến chàm da, loét chân, huyết khối nguy hiểm. Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Hòa, Phó Trưởng khoa Nội tim mạch – Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh sẽ tư vấn về nội dung này.
Các trạm y tế vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) chủ động kê cao hoặc di dời các vật tư, thuốc men đến khu vực an toàn và phân công lực lượng sẵn sàng cấp cứu, điều trị cho người bệnh trong mưa lũ.
Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu các cơ sở y tế bổ sung dự trữ kịp thời thuốc, hoá chất, vật tư để phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp.