36 tháng tù cho một nhà báo ở Hà Tĩnh cưỡng đoạt 90 triệu đồng

(Baohatinh.vn) - Lợi dụng danh nghĩa nhà báo để cưỡng đoạt 90 triệu đồng, bị cáo Nguyễn Trọng Hùng (SN 1986, trú thôn Hưng Lộc, xã Cẩm Hưng, Cẩm Xuyên) bị Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 36 tháng tù giam.

36 tháng tù cho một nhà báo ở Hà Tĩnh cưỡng đoạt 90 triệu đồng

Nguyễn Trọng Hùng tại phiên tòa sơ thẩm do TAND tỉnh Hà Tĩnh mở vào sáng 29/5. Do vấn đề sức khỏe, Hùng được ngồi trên ghế khai báo.

Nguyễn Trọng Hùng là nhà báo, công tác tại Báo Gia đình Việt Nam và được phân công nhiệm vụ thường trú tại tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Lợi dụng danh nghĩa nhà báo, khoảng tháng 4/2019, Nguyễn Trọng Hùng đã sử dụng máy ảnh quay phim, chụp ảnh đối với đoàn xe vận tải xăng dầu của Công ty Xăng dầu Xửa Phay - Lào (do anh ViengKeo Soutthichak dẫn đầu) đang có hoạt động bơm dầu vào các can nhựa tại Cửa hàng Xăng dầu Đại Long (xã Xuân Hồng) và Cửa hàng Xăng dầu DKC (Cầu Rong, xã Xuân Lam, Nghi Xuân).

Khi gặp anh ViengKeo, Hùng đưa thẻ, giới thiệu mình là nhà báo và sử dụng những video, hình ảnh đã quay, chụp được để đe dọa, uy hiếp tinh thần anh ViengKeo, buộc người này phải thương lượng, đưa Hùng 90 triệu đồng, nếu không đối tượng sẽ đưa các video, hình ảnh này lên báo.

36 tháng tù cho một nhà báo ở Hà Tĩnh cưỡng đoạt 90 triệu đồng

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa tuyên án đối với bị cáo

Ngày 1/8/2019, anh ViengKeo đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh trình báo sự việc và làm đơn tố cáo đối với Nguyễn Trọng Hùng.

Khoảng 17h cùng ngày, khi Hùng đang nhận 90 triệu đồng từ anh ViengKeo tại khu vực trước cổng kho xăng dầu Bến Thủy (phường Hưng Dũng, TP. Vinh, Nghệ An) thì bị tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh lập biên bản, thu giữ các vật chứng liên quan.

Cơ quan điều tra xác định, đoàn xe của anh ViengKeo có hành vi bơm dầu vào các can nhựa mang theo chỉ với mục đích dự trữ nhiên liệu cho xe trong quá trình vận chuyển xăng dầu sang Lào. Giá mua dầu theo mức đã niêm yết và số lượng không nhiều, do đó, không có căn cứ xác định hành vi vi phạm pháp luật của anh ViengKeo với các thành viên đoàn xe.

Nguyễn Trọng Hùng được hưởng các tình tiết giảm nhẹ như: thành khẩn khai báo; trong quá trình công tác có nhiều thành tích; bị hại là anh ViengKeo đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Xét thấy chỉ vì lợi ích cá nhân, Nguyễn Trọng Hùng đã làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của nhà báo và cơ quan truyền thông, báo chí; căn cứ vào tình tiết vụ án và diễn biến phiên xử, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Trọng Hùng 36 tháng tù giam.

Chủ đề Tòa tuyên án

Đọc thêm

Khởi tố, bắt giữ chủ tài khoản Tiktok 'Tàng Keng Ông Trùm'

Khởi tố, bắt giữ chủ tài khoản Tiktok 'Tàng Keng Ông Trùm'

Ngày 25/10, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã thi hành các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Anh Điệp về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Bắt tạm giam Lương Bằng Quang

Bắt tạm giam Lương Bằng Quang

Tối 23/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lương Bằng Quang và Võ Thị Ngọc Ngân về tội “Đưa hối lộ”; Lê Sỹ Cường về tội “Môi giới hối lộ”, đồng thời thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Lương Bằng Quang và Lê Sỹ Cường.
Bắt giữ bố dượng nghi bạo hành bé gái lớp 5

Bắt giữ bố dượng nghi bạo hành bé gái lớp 5

Đối tượng Nguyễn Văn Nam (trú tại xã Cổ Đạm, Hà Tĩnh) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và bắt để điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.
“Chất thép” và bản lĩnh của nữ kiểm sát viên

“Chất thép” và bản lĩnh của nữ kiểm sát viên

Với tinh thần tận tụy, cầu thị và bản lĩnh vững vàng, nữ Kiểm sát viên Nguyễn Nữ Giang Anh (Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh) luôn kiên định theo đuổi sự thật khách quan trong mọi vụ án.
Mất ATGT trên tuyến Quốc lộ 15

Mất ATGT trên tuyến Quốc lộ 15

Không đội mũ bảo hiểm, sử dụng xe kéo tự chế, cơi nới mái che, dừng xe trên lòng lề đường để mua bán… là thực trạng xảy ra trên tuyến QL15 đoạn từ xã Đồng Lộc đến xã Đức Thịnh (Hà Tĩnh).
Shark Nguyễn Hòa Bình bị bắt

Shark Nguyễn Hòa Bình bị bắt

Ông Nguyễn Hòa Bình (thường gọi là Shark Bình) bị khởi tố, tạm giam với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan dự án tiền số AntEx.
“Cả giận mất khôn” và những bài học đắt giá

“Cả giận mất khôn” và những bài học đắt giá

Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống, nhiều người đã tự đẩy mình vào vòng lao lý, thậm chí gây ra án mạng thương tâm để rồi phải nhận những bản án nghiêm minh từ phán quyết của TAND tỉnh Hà Tĩnh.