39 triệu bệnh án của một bệnh viện ở Thái Lan bị tin tặc đánh cắp và rao bán

Hệ thống y tế công Thái Lan lại bị tin tặc tấn công, lần này thông tin của 39 triệu bệnh nhân rò rỉ từ Bệnh viện Siriraj ở Bangkok.

39 triệu bệnh án của một bệnh viện ở Thái Lan bị tin tặc đánh cắp và rao bán

Các bệnh nhân được kiểm tra thân nhiệt khi vào Bệnh viện Siriraj ở Bangkok - Ảnh: Bangkok Post

Ngày 10-1, báo Bangkok Post đưa tin gói dữ liệu khổng lồ bị trộm được rao bán trên một diễn đàn chia sẻ dữ liệu raidforums.com.

Các hồ sơ bệnh án rò rỉ bị rao bán gồm thông tin tên tuổi, giới tính, ngày sinh, địa chỉ, số căn cước... của bệnh nhân. Trong số này có thông tin của nhiều bệnh nhân VIP.

Người đăng bán, tên tài khoản trên diễn đàn là WraithMax, khẳng định có dữ liệu và giao dịch qua tài khoản mạng xã hội Telegram. Người này cho biết chỉ bán dữ liệu cho 1 người mua duy nhất.

“Đây là vụ rò rỉ dữ liệu rất lớn liên quan đến bệnh án của bệnh viện bị rao bán”, chuyên gia an ninh thông tin Sutee Tuvirat nhận định. Theo ông Sutee, dữ liệu không chỉ bao gồm hồ sơ từ Bệnh viện Sirijai mà còn từ Bệnh viện Siriraj Piyamaharajkarun ở gần đó.

Ông Amorn Chomchoey, phó lãnh đạo Cơ quan An ninh mạng quốc gia Thái Lan, xác nhận đã biết vụ việc và đang điều tra.

Hầu hết bệnh viện ở Thái Lan không có đội an ninh thông tin hoặc người phụ trách vấn đề này. “Các bệnh viện nắm giữ một lượng lớn dữ liệu nhạy cảm vẫn không ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực này”, ông Sutee nói.

Đây không phải lần đầu thông tin của bệnh nhân ở Thái Lan bị rò rỉ. Trước đó đã có vài vụ thông tin của hàng chục ngàn bệnh nhân bị rao bán trên mạng.

Tháng 10-2021, dữ liệu của 11 bệnh viện Thái Lan liên quan đến khoảng 100.000 bệnh nhân cũng bị rao bán trên diễn đàn raidforums.com. Tháng 9-2021, tin tặc cũng rao bán thông tin của 10.000 người từ Bệnh viện tỉnh Phetchabun.

Trước đó, vào cuối năm 2020, tin tặc chặn kho dữ liệu bệnh án của Bệnh viện tỉnh Saraburi và đòi 63 tỉ baht, khoảng 1,8 tỉ USD, bằng bitcoin.

“Y tế là một lĩnh vực bị tin tặc nhắm tới vì có nhiều thông tin nhạy cảm. Các bệnh nhân thậm chí không hay biết thông tin của họ bị rò rỉ. Một khi dữ liệu bị xâm nhập, tin tặc sẽ lấy toàn bộ thông tin. Chúng làm việc rất chuyên nghiệp và kiếm tiền từ đó”, ông Sutee nói thêm.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!