4 kiểu ăn canh gây hại cho sức khỏe

Canh là món quen thuộc, thậm chí không thể thiếu trên mâm cơm của nhiều gia đình. Tuy nhiên, ăn canh sao cho đúng, cho tốt thì rất ít người quan tâm.

Món canh rất đa dạng nguyên liệu, sự kết hợp thực phẩm trong quá trình chế biến. Ở nhiều nơi, canh còn được dùng chung để chỉ các món có nước, dù là nấu loãng với rau hay nấu đặc dạng như súp cùng thịt.

Với rất nhiều người, thiếu canh thì bữa cơm sẽ trở nên thiếu trọn vẹn, giảm độ ngon. Bởi vì bát canh không chỉ cung cấp nước, giúp dễ nhai nuốt và tiêu hóa hơn mà còn là món tẩm bổ với nhiều dưỡng chất. Mùa hè có thể ăn canh giải nhiệt, mùa đông dùng canh nóng để làm ấm cơ thể.

4 kiểu ăn canh gây hại cho sức khỏe

Canh là món ăn quen thuộc, thậm chí không thể thiếu trên mâm cơm nhiều gia đình (Ảnh minh họa)

Nhưng ăn canh cũng cần đúng cách mới có thể vừa ngon, vừa tròn dinh dưỡng lại tốt cho sức khỏe. Hoặc ít nhất, cũng đừng phạm phải 4 sai lầm khi ăn canh gây hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc ung thư sau đây nhé:

1. Ăn quá vội hoặc ăn quá nhiều canh

Nhịp sống hối hả khiến khiến nhiều người có thói quen ăn nhanh, nuốt vội. Tuy nhiên, đây là một thói quen xấu. Ăn cơm càng dài, càng tận hưởng được mùi vị thơm ngon của món ăn. Ăn canh cũng vậy, khi bạn ăn từ từ, cơ thể có đủ thời gian để tiêu hóa và hấp thụ. Khi cơ thể cảm thấy no tức là đã đến mức vừa phải.

Ngược lại, nếu ăn quá nhanh trong khi canh nhiều nước nên dễ ăn, hoặc nhiều dưỡng chất nếu được ninh hầm với thịt cá nên sẽ dẫn tới ăn quá nhiều. Đến khi bạn cảm thấy no là bạn đã nạp vào cơ thể một lượng canh quá mức cần thiết, làm nặng bụng rất khó chịu và ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Lâu ngày dễ gây béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh tật.

Khi ăn canh quá nhanh còn tiềm ẩn nguy cơ sặc, hóc do xương hoặc thịt, rau củ có trong canh. Nên nếu muốn cảm nhận vị canh tốt nhất, tránh những rủi ro không đáng có thì hãy ăn canh một cách chậm rãi, nên múc bằng thìa và quan sát kỹ trước khi đưa vào miệng.

Bên cạnh đó, nếu canh là những món nhiều muối, nhiều calo, nhiều purin thì không nên uống quá nhiều trong một bữa kẻo gây béo phì, nguy hiểm cho sức khỏe. Chỉ nên uống khoảng 2 - 4 bát canh là tối đa cho mỗi bữa ăn, uống nhiều canh thì cũng nên giảm khẩu phần cơm và các món khác.

2. Ăn canh quá nóng

Nhiều người có thói quen ăn canh lúc vừa nấu xong, tức là còn rất nóng, đặc biệt là vào mùa đông. Tuy nhiên, thói quen này lại gây hại rất lớn tới thực quản và dạ dày và còn có nguy cơ bỏng miệng.

Lý do là vì thực quản của chúng ta chỉ có thể chịu đựng được độ nóng khoảng 50 - 60 độ là tối đa. Khi chạm đến mức này, thực quản và dạ dày đều đã cảm thấy khó chịu, còn nếu vượt qua ngưỡng này sẽ dẫn tới bỏng rát, tổn thương. Nếu tổn thương lặp lại nhiều lần, không kịp hồi phục còn có thể gây viêm nhiễm và ung thư.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu tiêu thụ thực phẩm quá nóng trên 60 độ C thì sẽ có nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng và cả ung thư miệng. Vì vậy tốt nhất là nấu canh xong để nguội bớt hãy ăn cho an toàn nhé!

3. Ăn cơm chan canh

Chắc chắn nhiều người sẽ bất ngờ khi biết biết rằng ăn cơm chan canh cũng gây hại cho sức khỏe. Nhưng các chuyên gia cho rằng đây là thói quen xấu, gây hại cho dạ dày, dễ gây tăng cân, hóc, khó tiêu hóa.

Bởi vì khi nhai thức ăn, enzyme trong nước bọt tiết ra sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn rất có lợi cho sức khỏe. Vừa ăn cơm vừa chan canh khiến cơm bị mất đi chất protein, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cơm.

4 kiểu ăn canh gây hại cho sức khỏe

Nếu chan canh vào cơm sẽ khiến thức ăn bị đẩy xuống dạ dày quá nhanh. Khi mà thức ăn không được nghiền kỹ sẽ khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn để xử lý, từ đó gây hại dạ dày. Ngoài ra, ăn cơm chan canh còn làm loãng dịch tiêu hóa khiến dinh dưỡng có trong thực phẩm được cơ thể hấp thụ ít hơn.

Ăn cơm chan canh lâu ngày cũng làm cho hệ tiêu hóa, cũng như hoạt động của thành ruột, dạ dày trở nên lười biếng, ít tiết dịch để co bóp hơn. Từ đó gây ra các bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa như đau dạ dày, tá tràng, rối loạn tiêu hóa…

Cơm chan canh cũng làm tăng nguy cơ hóc hoặc nuốt phải dị vật khi ăn do ăn nhanh hoặc khó phát hiện các mảnh xương, đồ ăn cứng. Cứ như vậy chúng đi xuống thực quản, dạ dày dễ gây tổn thương, viêm loét và còn làm khó tiêu hóa. Ngoài ra, ăn cơm chan canh cũng làm tăng nguy cơ tăng cân, béo phì hơn do dễ tăng lượng thức ăn nạp vào.

4. Nhiều người ăn chung một bát canh

Một trong những lý do canh trở thành món không thể thiếu trong bữa cơm gia đình đó là sự gắn kết của mọi người khi ăn canh. Bởi vì nhiều người, nhiều gia đình thường có thói quen múc một bát canh lớn, sau đó cùng nhau dùng thìa hoặc đũa của mỗi người để ăn trong suốt bữa cơm.

Tuy nhiên, hành vi này có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm một số bệnh tật, phổ biến nhất là vi khuẩn HP (Helicobacter pylori). Đây là nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày, tá tràng. Bình thường sẽ không gây hại nhưng nếu ai đã từng bị đau dạ dày mà nhiễm them vi khuẩn này sẽ khiến tình trạng nặng thêm, lâu ngày có thể thành ung thư dạ dày. Trong khi vi khuẩn này lây qua đường nước bọt vì thế nếu ăn chung bát đũa như chấm chung nước mắm, ăn chung bát canh hoàn toàn có thể khiến cả gia đình nhiễm vi khuẩn.

4 kiểu ăn canh gây hại cho sức khỏe

Tốt nhất là nên nên múc canh ra từng bát riêng và không dùng chung dụng cụ ăn uống để đảm bảo sức khỏe (Ảnh minh họa)

Vì vậy mỗi người nên ăn canh riêng, tốt nhất là dùng riêng một chiếc muôi để múc canh, sau đó múc vào bát của mình rồi mới ăn. Tương tự, cũng không nên dùng chung đũa thìa hay gắp thức ăn cho nhau để hạn chế nguy cơ bệnh tật.

Các chuyên gia cũng khuyến khuyến nghị rằng hãy uống canh trước rồi mới ăn cơm, hoặc ăn xong mới dùng canh. Cũng đừng chỉ ăn cái mà bỏ nước canh nhé, vì như vậy sẽ rất phí các chất dinh dưỡng. Đặc biệt là với các món canh được ninh hầm trong thời gian dài.

Thep PNVN

Đọc thêm

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Cảm cúm, nên uống Tiffy hay Decolgen?

Trong số những thuốc trị cảm cúm thì Tiffy và Decolgen là 2 loại được lựa chọn nhiều nhất. Vậy khi bị cảm cúm uống tiffy hay decolgen sẽ tốt hơn?
Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Cách rã đông thịt cá an toàn ngày Tết

Ngày Tết, hầu hết thịt cá đều trữ đông trong tủ lạnh. Khi rã đông nếu không tuân thủ các quy tắc dễ làm mất dưỡng chất và nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

6 đồ uống tốt khi cần tăng năng lượng dịp Tết

Tết thường đi kèm với việc dễ thức khuya, dậy muộn, tham gia nhiều hoạt động vui chơi, gặp gỡ bạn bè, người thân. Điều này làm thay đổi nhịp sinh học của cơ thể, gây mệt mỏi và thiếu năng lượng.
Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm khớp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm khớp có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, các khớp bị viêm sưng có thể gây hạn chế vận động, biến dạng khớp, thậm chí gây tàn tật.
Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Đối với trẻ 2 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng để cơ thể phát triển cao hơn đối với các bé sơ sinh. Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc cho bé dùng sữa tươi và sữa bột cũng được rất nhiều cha mẹ quan tâm.
Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Theo các bác sỹ, cảm cúm và cảm lạnh là hai bệnh lý khác nhau, tuy nhiên lại có những triệu chứng tương đồng nên rất nhiều người nhầm lẫn.
Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Những thứ cần làm sạch trong mùa lạnh và cúm

Cảm cúm là căn bệnh phổ biến mà hầu hết mọi người đều gặp phải hằng năm, đặc biệt vào là mùa lạnh. Làm sạch nhà mùa cúm sẽ giảm được nguy cơ bị “ốm vặt”, hắt hơi, sổ mũi...
5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

5 cách bảo vệ lá phổi vào mùa đông

Phổi là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người. Nhờ hoạt động của phổi, cơ thể chúng ta được cung cấp lượng oxy cần thiết, giúp các cơ quan khác hoạt động dễ dàng hơn.
Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ bạn nên biết

Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu, các hệ thống trong cơ thể chưa phát triển hoàn thiện như ở người lớn. Khi thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ đột ngột thay đổi, độ ẩm trong không khí tăng cao, môi trường bụi bẩn tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus có hại cho sức khỏe, sinh sôi, nảy nở. Làm sao để phòng ngừa hiệu quả các bệnh này?
Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Vì sao tủ lạnh có mùi hôi? Cách xử lý

Mùi hôi trong tủ lạnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hãy cùng khám phá nguyên nhân gây ra mùi khó chịu, tác hại của nó và các mẹo vặt để khắc phục hiệu quả nhé!
4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

4 bí quyết 'vàng' dạy con thành công

Từ kinh nghiệm của hơn 200 phụ huynh có con học ở Đại học Harvard, Ronald Ferguson nhận thấy những đứa trẻ thành công thường được nuôi dạy với một số điểm chung.
Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.