5 món canh “sinh ra là để cho mùa hè”

Canh ngao nấu dứa, canh hến nấu bầu... là những món ăn thanh mát và đầy đủ chất dinh dưỡng mà bạn nên bổ sung vào thực đơn trong mùa hè này.

1. Canh hoa thiên lý nấu cua

5 món canh “sinh ra là để cho mùa hè”

Nguyên liệu:

Cua đồng, hoa thiên lý, các loại gia vị: dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối,...

Cách làm:

- Cua đồng mua về rửa qua bằng nước lạnh rồi đem ngâm trong chậu cho nhả hết bùn đất và thay nước nhiều lần. Rửa cua thật sạch sẽ và tiến hành tách mình cua và mai cua ra làm đôi. Dùng tăm nhọn để khêu gạch cua ra để ở một bát riêng. Nếu có máy xay sinh tố thì cho toàn bộ phần thần thịt cua vào máy xay sinh tố cùng chút muối ăn để xay nhuyễn. Nếu không có thì dùng chày và cối để đập dập cua thật nhuyễn. Sau đó dùng rây lọc để lọc phần thịt cua và xác cua để lấy nước nấu canh. Nhớ rây thật kĩ để không còn xác thì nước cua ngon hơn.

- Hoa thiên lý chọn những bông có màu xanh non, tươi, ngâm với nước sạch cho hết bui bẩn và bỏ đi những phần hoa bị héo.

- Bật bếp và đặt nồi nước cua đã lọc kĩ lên bếp nấu sôi. Chú ý không nên để sôi quá sẽ khiến cho phần nước trong nồi trào ra ngoài và khiến cho nồi canh mất chất và mất đi vị ngọt.

- Trong lúc nấu nước cua thì đặt một chiếc chảo nhỏ lên bếp và cho dầu ăn cùng gạch cua vào phi cho đến khi thơm vàng.

- Canh sôi thì cho gạch cua vào nồi nấu tiếp cho đến khi gạch cua nổi lên thì cho tiếp hoa thiên lý vào nấu cùng đến khi sôi lại thì dừng. Nêm thêm vào nồi canh một chút nước mắm, hạt nêm và bột ngọt cho vừa ăn.

2. Canh ngao nấu dứa

5 món canh “sinh ra là để cho mùa hè”

Nguyên liệu:

- Ngao: 1kg

- Dứa: 1 quả

- Cà chua: 2 quả

- Hành lá, rau răm, thì là, 1 củ gừng

- Gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn, muối

Cách làm

- Cà chua rửa sạch, 1 quả đem thái hạt lựu còn 1 quả bổ múi cau.

- Gừng đập dập. Hành khô bóc vỏ, thái lát.

- Hành lá, rau răm, thì là nhặt bỏ lá sâu rồi rửa sạch, thái nhỏ.

- Dứa thái miếng vừa ăn.

- Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi cho thêm một chút muối. Sau đó, bật bếp lên luộc ngao. Khi ngao mở hết miệng, vớt ngao ra, nhặt lấy phần thịt ngao. Sau đó ướp cùng nước mắm, bột canh và 1/3 hành khô. Nước luộc ngao đổ ra bát để lắng cặn.

- Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng cho chỗ hành khô còn lại vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào cùng. Đến khi cà chua chín nhừ thì đổ hết số ngao vào xào chín và ngấm gia vị. Xào được khoảng 2-3 phút thì dùng thìa múc ngao và cà chua ra bát. Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, khi đổ nhớ nhẹ tay để gạn lại phần cặn lắng ở bên dưới bát. Bật bếp đun sôi nước ngao, sau đó cho thêm gừng và dứa thái miếng vào đun khoảng 10 phút.

- Tiếp theo, đổ ngao và cà chua bổ múi cau vào nồi nước canh, đun thêm khoảng 5 phút nữa, rồi nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

- Cuối cùng, cho hành lá, rau răm, thì là đã thái nhỏ vào nồi canh và tắt bếp.

3. Canh rau dền nấu tôm

5 món canh “sinh ra là để cho mùa hè”

Nguyên liệu:

- Rau dền: 1 mớ

- Tôm khô: 100g

- Gia vị

Cách làm:

- Rau dền nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch, thái nhỏ hoặc giữ nguyên. Để ráo nước.

- Tôm rửa qua, rồi đem ngâm nước nóng cho mềm khoảng 10 phút. Có thể để nguyên hoặc đem giã nhỏ tôm.

- Cho nước cùng với tôm vào nồi, đun sôi. Đợi một chút cho tôm chín thịt, thả rau dền vào, nêm nếm gia vị, đợi cho nước sôi trở lại, đảo rau cho chín đều, rồi tắt bếp.

- Canh có thể ăn ăn kèm với cà muối, thịt rang mặn cùng với cơm rất ngon.

4. Canh sấu nấu thịt băm

5 món canh “sinh ra là để cho mùa hè”

Nguyên liệu:

– Thịt lợn băm: 100g

– Sấu xanh: 100g

– Rau rút: 1 mớ

– Hành khô: 1 củ

– Hành lá, rau mùi, cà chua

– Gia vị: bột canh, mì chính, nước mắm, hạt tiêu

Cách làm:

– Sấu nạσ vỏ rửa sạch

– Hành khô: đập nhỏ

– Rau rút nhặt lấy phần lá và thân non rửa và để ráo nước

– Cà chua thái miếng cau, bỏ hạt và bỏ vỏ

– Hành lá cắt bỏ rễ và sửa sạch thái nhỏ

– Cho 1 chút dầu ăn vào chảσ, đun nóng và phi thơm hành khô, cho thịt băm vào đảσ đều, sau khi thịt đã săn lại cho sấu vào đảσ cùng. Trong lúc đảσ nhanh tay cho 1 thìa hạt nêm và cà chua. Đảσ cho đến khi cà chua chín nhuyễn ra, tan ra làm nước màu đỏ. Lúc này vặn nhỏ lửa, cho hỗn hợp sôi lăn tăn, vị chua từ cà chua và sấu tan ra và thấm vào thịt.

– Đổ bát nước vào nồi canh, cho to lửa, đun đến khi canh sôi thì cho rau rút vào và đun sôi. Sau đó cho nước mắm, mì chính, hạt tiêu vừa ăn, tiếp tục cho hành lá và rau mùi lên trên.

5. Canh hến nấu bầu

Nguyên liệu:

- Hến: 1 kg.

- Bầu: 500 g.

- Mỡ nước: 20 g.

- Nước mắm, muối, mì chính, thì là, hành hoa.

Cách làm:

- Chọn hến còn sống, ngâm 6 - 8 tiếng cho hết nhớt và bùn, sau đó rửa sạch. Lấy khoảng nửa lít nước, đun sôi, thấy hến há miệng thì bắc ra ngay. Nếu để sôi lâu, hến ra hết nước thì thịt sẽ bị dai. Đãi lấy thịt hến để ráo nước, ướp với nước mắm, mì chính. Còn nước luộc hến đem lọc lấy nước trong để nấu canh.

- Bầu gọt vỏ bỏ ruột, rửa sạch băm thành sợi nhỏ hoặc thái chỉ.

- Phi thơm hành (phần củ của hành hoa), cho hến vào xào qua, nêm gia vị rồi múc ra để riêng. Đun sôi nước hến, cho bầu vào nấu vừa chín tới thì đổ hến đã xào vào, nêm vừa mắm muối mì chính. Cuối cùng cho hành, thì là thái khúc và múc ra bát ăn nóng.

Tin liên quan:
Theo Emdep.vn

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.