550 người hành hương Hajj thiệt mạng ở Mecca vì nắng nóng

Ít nhất 550 người hành hương đã thiệt mạng trong lễ Hajj, cho thấy tính chất khắc nghiệt của cuộc hành hương một lần nữa diễn ra trong thời tiết nắng nóng như thiêu đốt năm nay.

Các tín đồ Hồi giáo cầu nguyện tại Đền thờ Lớn ở thánh địa Mecca, Saudi Arabia, trong lễ hành hương Hajj. Ảnh: IRNA.
Các tín đồ Hồi giáo cầu nguyện tại Đền thờ Lớn ở thánh địa Mecca, Saudi Arabia, trong lễ hành hương Hajj. Ảnh: IRNA.

Trong số những người thiệt mạng nói trên có ít nhất 323 công dân Ai Cập, hầu hết đều tử vong vì các bệnh liên quan đến nắng nóng, hai nhà ngoại giao Ả Rập điều phối hoạt động ứng phó của các quốc gia này xác nhận với AFP.

Nắng nóng khiến nhiều người hành hương kiệt sức

Một trong những nhà ngoại giao cho biết: “Tất cả ca tử vong (người Ai Cập) đều do nắng nóng”, ngoại trừ một người bị thương nặng trong một vụ xô xát nhỏ giữa đám đông. Cũng theo lời người này, tổng số ca tử vong được xác nhận từ nhà xác bệnh viện ở khu Al-Muaiisem của Mecca.

Các nhà ngoại giao cho biết ít nhất 60 người Jordan nằm trong số nạn nhân tử vong, tăng so với con số chính thức là 41 người được Amman đưa ra trước đó vào ngày 18/6.

Theo thống kê của AFP, những ca tử vong mới nâng tổng số người thiệt mạng được nhiều quốc gia báo cáo cho đến nay lên 577.

Các nhà ngoại giao nói rằng tổng số người chết tại nhà xác ở Al-Muaisem, một trong những nhà xác lớn nhất ở Mecca, là 550.

Trước đó, trong ngày 18/6, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho hay Cairo đang hợp tác với chính quyền Saudi Arabia trong các hoạt động tìm kiếm những người Ai Cập mất tích trong lễ hành hương Hajj. Mặc dù một tuyên bố của Bộ xác nhận “có một số người chết nhất định” nhưng không nêu rõ liệu người Ai Cập có nằm trong số đó hay không.

Chính quyền Saudi Arabia công bố đã điều trị cho hơn 2.000 người hành hương bị stress nhiệt nhưng chưa cập nhật con số đó kể từ ngày 16/6 cũng như không cung cấp thông tin về số ca tử vong.

Ít nhất 240 người hành hương được nhiều nước báo cáo đã thiệt mạng vào năm ngoái, hầu hết là người Indonesia.

Hajj ngày càng chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu

Hajj là một trong 5 trụ cột của đạo Hồi và cũng là bổn phận tôn giáo phải được thực hiện ít nhất một lần trong đời của tín đồ Hồi giáo, tùy vào khả năng thể chất và tài chính.

Cuộc hành hương này ngày càng chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu. Một nghiên cứu của Saudi Arabia công bố vào tháng trước cho thấy nhiệt độ ở khu vực thực hiện các nghi lễ đang tăng 0,4 độ C mỗi thập kỷ.

Trung tâm khí tượng quốc gia Saudi Arabia cho biết nhiệt độ lên tới 51,8 độ C tại Grand Mosque (Đền thờ Lớn) ở Mecca hôm 17/6.

Khoảng 1,8 triệu người Hồi giáo đã đổ về thánh địa Mecca từ 14/6 để thực hiện nghi lễ hành hương bất chấp nắng nóng gay gắt. Ảnh: THX.
Khoảng 1,8 triệu người Hồi giáo đã đổ về thánh địa Mecca từ 14/6 để thực hiện nghi lễ hành hương bất chấp nắng nóng gay gắt. Ảnh: THX.
Người hành hương được khuyến cáo nên giữ mát bằng ô (dù), uống nhiều nước và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào những giờ nóng nhất trong ngày. Ảnh: THX.
Người hành hương được khuyến cáo nên giữ mát bằng ô (dù), uống nhiều nước và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào những giờ nóng nhất trong ngày. Ảnh: THX.

Các nhà báo AFP ở Mina, ngoại ô Mecca, hôm 17/6 nói rằng những người hành hương tưới chai nước lên đầu để làm mát khi các tình nguyện viên phân phát đồ uống lạnh và kem sô-cô-la để giúp họ giải nhiệt.

Các quan chức Saudi Arabia khuyến cáo người hành hương sử dụng ô (dù), uống nhiều nước và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào những giờ nóng nhất trong ngày.

Tuy nhiên, nhiều nghi lễ Hajj, bao gồm cả những buổi cầu nguyện trên núi Arafat - tương truyền là nơi Nhà tiên tri Mohammed thuyết pháp lần cuối - diễn ra hôm 15/6, đòi hỏi người hành lễ phải ở ngoài trời nhiều giờ giữa ban ngày.

Một số người hành hương mô tả việc nhìn thấy những thi thể bất động bên đường và dịch vụ cứu thương đôi khi bị quá tải.

Theo chính quyền Saudi Arabia, khoảng 1,8 triệu người hành hương đã tham gia lễ hành hương Hajj năm nay, trong đó có 1,6 triệu người đến từ nước ngoài.

Mỗi năm, hàng chục nghìn người hành hương cố gắng thực hiện lễ Hajj dù không có thị thực Hajj chính thức để tiết kiệm tiền. Điều này khiến vấn đề càng thêm phức tạp bởi những người hành hương ngoài danh sách này không thể tiếp cận các cơ sở có máy điều hòa không khí do chính quyền Saudi Arabia cung cấp dọc theo tuyến đường Hajj.

Một trong những nhà ngoại giao nói chuyện với AFP hôm 18/6 nói rằng số người Ai Cập thiệt mạng tăng cao do một số lượng lớn hành hương theo diện tự phát.

Đầu tháng này, các quan chức Saudi Arabia nói rằng họ đã trục xuất hàng trăm nghìn người hành hương chưa đăng ký khỏi Mecca trước lễ hành hương Hajj.

Các quốc gia khác báo cáo số ca tử vong trong lễ hành hương Hajj năm nay bao gồm Indonesia, Iran và Senegal.

Hầu hết quốc gia đều chưa xác định có bao nhiêu người thiệt mạng vì nắng nóng.

Tổ chức lễ Hajj mang lại uy tín cho hoàng gia Saudi Arabia, và tước hiệu của Vua Salman bao gồm “Người giám hộ của hai Thánh đường Hồi giáo” ở các thành phố Mecca và Medina. Quốc gia vùng Vịnh này thu được hàng tỷ USD mỗi năm từ lễ hành hương Hajj và từ các cuộc hành hương Umrah được thực hiện vào các thời điểm khác trong năm.

Bộ trưởng Y tế Saudi Arabia, Fahd bin Abdul Rahman Al-Jalajel, cho biết hôm thứ 18/6 rằng các kế hoạch y tế cho lễ Hajj đã “được thực hiện thành công”, ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh lớn và các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng khác, Saudi Press Agency (SPA) đưa tin.

SPA cho biết thêm một bệnh viện ảo “đang cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến cho hơn 5.800 người hành hương, chủ yếu về các bệnh liên quan đến nhiệt, cho phép can thiệp kịp thời và giảm thiểu khả năng gia tăng số ca bệnh”.

lifestyle.znews.vn

Đọc thêm

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Tình trạng vô chính phủ đang lan rộng ở Dải Gaza, với nạn cướp bóc tràn lan, các vụ giết người, nổ súng đặt người dân đối mặt với khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.
Kinh tế Trung Quốc chững lại

Kinh tế Trung Quốc chững lại

Thị trường bất động sản suy thoái kéo dài, tình trạng việc làm bấp bênh... là hai trong nhiều nguyên nhân khiến kinh tế Trung Quốc suy giảm trong quý 2 năm nay.