Ầm ĩ với 1 điểm hòa New Zealand

New Zealand có diện tích trên 270.000 km2, dân số chưa đến năm triệu và môn thể thao yêu thích nhất là bóng bầu dục. Thế thì hòa U-20 của họ tại U-20 World Cup thì có gì mà ầm ĩ?

Có thể sẽ có nhiều ý kiến tranh luận rằng đấy là trận hòa lịch sử vì 1 điểm tại World Cup U-20 mà Việt Nam (VN) thực hiện sau 90 phút hòa U-20 New Zealand mà trước đây cả Đông Nam Á chưa quốc gia nào làm được.

Đúng là lần đầu bóng đá VN làm được và rất đáng nhớ. Và cũng nên nhớ giống lần đầu dự SEA Games năm 1991 có trận hòa chủ nhà Philippines; lần đầu dự vòng loại World Cup năm 1993; lần đầu có HCB SEA Games năm 1995; rồi lần đầu dự vòng chung kết U-16 năm 2000 đứng hạng tư và có cầu thủ VN xuất sắc nhất châu Á; lần đầu thắng Hàn Quốc sau khi đội này vừa đoạt hạng tư thế giới tại World Cup 2002; lần đầu dự World Cup Futsal…

am i voi 1 diem hoa new zealand HLV Hoàng Anh Tuấn mong mỏi các tuyển thủ U-20 Việt Nam làm được nhiều hơn nữa sau 1 điểm đi vào lịch sử. Ảnh: FIFA

Thống kê chúng ta là đội Đông Nam Á đầu tiên có điểm tại World Cup trẻ thì đáng nhớ, nhưng gắn cho sứ mệnh của bóng đá Đông Nam Á để làm gì cho nặng vai. Đặc biệt ở trận đấu đấy chúng ta phải thắng bởi thế trận trên chân và trên cơ rất nhiều nhưng để vuột 2 điểm thì nên tiếc nhiều hơn là tự hào rồi ca tụng và đưa các cầu thủ trẻ lên mây.

Cũng có thống kê rất máy móc và hài hước trước giải rằng U-20 VN lẫn U-20 Vanuatu là hai đội bóng chưa thủng lưới ở đấu trường U-20 World Cup. Vì thật ra cả hai đội này lần đầu tiên tham gia và chưa ra sân thì sao mà thủng lưới.

Phía trước vẫn còn hai trận với U-20 Pháp và U-20 Honduras. Cần để các đôi chân của những cầu thủ trẻ chạm đất sau trận hòa trong thế thắng.

Thế giới có bao giờ họ ca ngợi bóng đá New Zealand, kể cả khi hai năm trước họ đăng cai vòng chung kết U-20 thế giới và thắng đậm Myanmar đến 5-1 trong trận khai mạc.

Thế nên sau khi khen ngợi tinh thần các cầu thủ U-20 VN trong trận khai mạc cùng những tiếc nuối khi để vuột chiến thắng thì cũng nên chỉ ra cho họ thấy những điểm yếu và thiếu mà chúng ta để mất 2 điểm.

Bóng đá trẻ VN có nhiều điểm tiến bộ trong thời gian gần đây. Nhưng nên xem những cột mốc đấy là tiền đề để thực hiện giấc mơ dang dở bắt đầu từ HCV SEA Games hay tìm lại cúp vàng AFF Cup. Từ đó các nhà làm bóng đá bắt đầu nghĩ xa hơn cho những sân chơi châu lục thay vì ầm ĩ với 1 điểm ở U-20 World Cup.

Theo PLO

Đọc thêm

Emirates – Thử thách nghiệt ngã!

Emirates – Thử thách nghiệt ngã!

Chiếc kim đồng hồ ở bán kết Champions League đang đếm ngược. Với cả Arsenal và PSG, đó sẽ là cuộc chiến “No Mercy” – Không khoan nhượng! Cả 2 đội đều chưa từng được chạm vào “đôi tai Voi”, đôi tai với cân nặng 8kg và chiều cao 74cm – niềm khao khát của mọi đại gia trên lục địa già.
Barca giành Cúp Nhà vua

Barca giành Cúp Nhà vua

Trận El Clasico giữa Barca vs Real Madrid tại chung kết Cúp Nhà vua 2024/25 đã phải kéo nhau vào hiệp phụ. Kết quả, Barca giành chiến thắng 3-2 và chính thức bước lên ngôi vô địch.
Giấc mơ dang dở và lời hứa từ U17 Việt Nam

Giấc mơ dang dở và lời hứa từ U17 Việt Nam

Tấm vé tham dự U17 World Cup 2025 tưởng chừng đã nằm trong tay U17 Việt Nam nhưng phút chốc lại vụt mất. Khép lại hành trình châu Á đầy tiếc nuối, nhưng phía trước với các học trò HLV Roland là cả bầu trời hứa hẹn.