Ấn Độ chuẩn bị 5 phương án giải cứu 41 công nhân kẹt trong đường hầm bị sập

Chính phủ Ấn Độ đã triển khai kế hoạch hành động 5 phương án trong bối cảnh chiến dịch giải cứu 41 công nhân mắc kẹt dưới đường hầm Silkyara ở Uttarkashi bước sang ngày thứ 8.

Ấn Độ chuẩn bị 5 phương án giải cứu 41 công nhân kẹt trong đường hầm bị sập

Lực lượng cứu hộ triển khai tại đường hầm Silkyara. Ảnh: AFP

Theo kênh truyền hình NDTV, Bộ trưởng Giao thông, Đường bộ và Đường Cao tốc Anurag Jain ngày 19/11 khẳng định rằng chính phủ cam kết giải cứu tất cả công nhân an toàn. Lực lượng cứu hộ cũng sẽ gửi vitamin tổng hợp, thuốc chống trầm cảm và trái cây sấy khô xuống cho những người mắc kẹt bên dưới.

"Năm phương án đã được quyết định và được thông báo chi tiết về 5 cơ quan để thực hiện. Các đơn vị thực hiện gồm Tập đoàn Dầu khí Tự nhiên (ONGC), Công ty Sutluj Jal Vidyut Nigam (SJVNL), Tập đoàn đường sắt Rail Vikas Nigam (RVNL), Tập đoàn Phát triển Cơ sở Hạ tầng và Đường cao tốc Quốc gia (NHIDCL) và công ty TNHH Phát triển Thuỷ điện Tehri (THDCL)", ông cho biết.

Trước đó, vào ngày 18/11, đội tìm kiếm và cứu nạn Ấn Độ đã phải tạm dừng chiến dịch giải cứu các công nhân do máy khoan gặp trục trặc và nguy cơ đất đá tiếp tục sụt lún.

Theo NHIDCL - đơn vị đang xây dựng đường hầm, những nỗ lực tiếp cận nạn nhân đang phải hoãn lại do máy khoan bị hỏng. Trước đó, mãy khoan đã khoan được 22 m – tương đương khoảng 1/3 chiều dài cần khoan. Giám đốc tập đoàn, ôngAnshu Manish Halkho cho biết một máy khoan mới đã được chuyển từ bang Madhya Pradesh, miền Trung Ấn Độ, đến hiện trường.

Bộ trưởng Jain cho biết chính phủ đang liên tục liên lạc và nỗ lực hết sức để vực tinh thần của những người đang bị mắc kẹt trong đường hầm. “Khu vực đường hầm các công nhân bị mắc kẹt có độ cao 8,5 mét và dài 2 km. Đây là phần đường hầm đã được xây dựng và đổ bê tông, đủ không gian để đảm bảo an toàn cho các công nhân”, ông Jain nói thêm.

Vào thời điểm xảy ra vụ sập đường đường hầm, khoảng 50 - 60 người đang làm việc. Những người ở gần cửa hầm đã thoát ra ngoài.

Đường hầm Silkyara, cách trung tâm huyện Uttarkashi khoảng 30 km, là một phần trong dự án đường bộ Char Dham của chính quyền trung ương. Đường hầm dài 4,5 km nối Silkyara và Dandalgaon được xây dựng để kết nối các ngôi đền Hindu linh thiêng, dọc tuyến đường 890 km, trong đó có hai ngôi đền Uttarkashi và Yamunotri.

Nhà chức trách không nêu nguyên nhân dẫn tới vụ sập đường hầm, song khu vực này thường hứng chịu lở đất, động đất và lũ lụt. Chính phủ Ấn Độ cho biết đã sử dụng các kỹ thuật thân thiện môi trường trong thiết kế để đảm bảo an toàn tại các đoạn đường không ổn định về địa chất.

Theo Tin tức

Đọc thêm

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Tình trạng căng thẳng nhiệt tăng mạnh trên toàn cầu

Biến đổi khí hậu gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, nắng nóng nguy hiểm, đã khiến số người phải đối mặt với tình trạng căng thẳng nhiệt (heat stress) trên toàn thế giới tăng mạnh trong nửa thế kỷ qua.
Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!