An tâm khi cắt amidan, nạo VA bằng công nghệ plasma tại TTH Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh đã triển khai công nghệ plasma trong nạo VA và cắt amidan, đảm bảo an toàn, hiệu quả khi phẫu thuật.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
z5448474317400_e99b5053c25143b072080b7e512fc5b9.jpg
Các bác sĩ Khoa Tai - Mũi - Họng (Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh) phẫu thuật cắt amidan bằng công nghệ plasma cho bệnh nhân.

Cắt amidan, nạo VA bằng công nghệ plasma là phương pháp hiện đại nhất hiện nay. Công nghệ plasma sử dụng sóng điện từ hay radio tần số cao tạo ra đám mây tích điện mang nước và các ion truyền năng lượng đến vị trí ổ bệnh để phá hủy tế bào amidan - VA bị viêm.

Đây là công nghệ có thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ từ 25 - 30 phút phẫu thuật. Nhờ lưỡi dao mỏng có thể di chuyển theo ý muốn, khả năng phá hủy tế bào của sóng điện từ tần số cao mạnh nên thời gian thực hiện nhanh.

Công nghệ này cũng hạn chế tối đa tổn thương cho các khu vực lân cận. Vì vậy, khả năng phục hồi của bệnh nhân cũng nhanh hơn so với những phương pháp khác. Đa số các trường hợp bệnh nhân sau 1 - 2 ngày có thể sinh hoạt, ăn uống và nói chuyện theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được gây mê nên hầu như không có cảm giác đau. Ngoài ra, vết thương sau phẫu thuật cũng ít gây khó chịu hơn so với các phương pháp truyền thống. Bên cạnh đó, khi phẫu thuật, bác sĩ xác định đúng vị trí VA thông qua hệ thống nội soi, đảm bảo độ an toàn và hiệu quả điều trị cao nên bệnh nhân có thể yên tâm lựa chọn kỹ thuật này để nạo VA.

z5458888677915_391d74a577b86c43fc6bb50554ab0808.jpg
Bệnh nhân vui mừng khi phẫu thuật cắt amidan thành công tại Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh.

Vui mừng vì con vừa cắt amidan bằng công nghệ plasma tại Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh, chị Nguyễn Thị Trang (xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên) cho biết: “Sau khi tìm hiểu về các phương pháp phẫu thuật cắt bỏ amidan và được các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa TTH tư vấn, tôi thấy công nghệ plasma hiện đại và ưu việt. Thế nên, sau khi bàn bạc, gia đình đã quyết định cho con được cắt amidan tại Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh. Nhờ công nghệ hiện đại nên sau mổ, sức khỏe con tôi ổn định, cháu ít đau, có thể nói chuyện…”.

Theo các bác sĩ tại Khoa Tai - Mũi - Họng (Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh), viêm amidan, viêm VA là bệnh hô hấp phổ biến ở trẻ em, chiếm hơn 1/3 các trường hợp bệnh nhi tới khám. Vào mùa hè, do nóng lạnh đột ngột, thói quen uống nước lạnh, dùng điều hòa trong thời gian dài... khiến bệnh dễ tái phát. Viêm VA quá phát có thể gây viêm xoang nặng, viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm phổi, ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ… có thể dẫn đến suy hô hấp, vô cùng nguy hiểm. Trường hợp viêm amidan nặng kéo dài có nguy cơ gây suy giảm thính lực, ngưng thở khi ngủ, viêm cầu thận cấp, viêm màng não, nhiễm trùng máu... đe dọa tính mạng người bệnh, nhất là trẻ em.

z5448475202225_c8c078966dcbe26ab76a61b04e7abc65.jpg
Công nghệ phẫu thuật hiện đại, dịch vụ tốt… giúp người bệnh an tâm khi phẫu thuật cắt amidan và nạo VA tại Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh.

Vì thế, việc cắt amidan, nạo VA là điều cần thiết nhằm đảm bảo sức khỏe cho người bệnh, đặc biệt là trẻ em. Thạc sĩ, bác sĩ Chu Văn Quyền ở Khoa Tai - Mũi - Họng (Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh) khuyến cáo: “Trước khi tiến hành phẫu thuật cắt amidan, nạo VA, người bệnh cần thực hiện kiểm tra sức khỏe, làm các xét nghiệm như xét nghiệm máu, nước tiểu, chụp Xquang ngực thẳng, siêu âm bụng, điện tim… để đảm bảo thể trạng đáp ứng với điều kiện phẫu thuật. Ngoài ra, bệnh nhân còn cần lưu ý một số điều như chủ động cung cấp thông tin bệnh sử, tiền sử bản thân và gia đình có phản ứng dị ứng nào không. Ngưng sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm không steroid, chống đông máu trong ít nhất 10 ngày trước khi phẫu thuật cắt amidan. Trong vòng 8 tiếng trước phẫu thuật, không được ăn uống bất cứ thứ gì. Thông báo cho gia đình để được chăm sóc tốt hơn sau phẫu thuật”.

Công nghệ dao plasma phẫu thuật cắt amidan, nạo VA cho trẻ em được Khoa Tai - Mũi - Họng (Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh) ứng dụng thành từ ngày 1/3/2021. Đến nay, số ca phẫu thuật cắt amidan được thực hiện là 1.652, số ca phẫu thuật nạo VA được thực hiện là 993.

Hiện nay, Khoa Tai - Mũi - Họng (Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh) là cơ sở y tế có đầy đủ các tiêu chí đảm bảo an toàn cũng như hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra khi cắt amidan, nạo VA. Khoa có đội ngũ bác sĩ giỏi với 8 bác sĩ, trong đó có 2 thạc sĩ và 1 bác sĩ CKI. Các bác sĩ đều có nhiều kinh nghiệm trong ngành tai mũi họng và nhiệt huyết, tận tâm với người bệnh. Phòng bệnh sạch sẽ, dịch vụ tốt, cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ các máy móc thiết bị liên quan, đặc biệt không thể thiếu hệ thống plasma hiện đại. Về giá dịch vụ, bệnh viện công khai, minh bạch, tư vấn rõ ràng trước khi phẫu thuật, giúp người bệnh hoàn toàn an tâm khi khám, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh.

Chủ đề Tư vấn sức khỏe

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast