Anh sẽ xử Facebook mạnh tay nếu không xóa nội dung xấu độc

Anh nhằm vào các hãng công nghệ lớn nhất thế giới với dự luật mới liên quan đến nội dung bất hợp pháp và xấu độc trên mạng.

Anh sẽ xử Facebook mạnh tay nếu không xóa nội dung xấu độc

Chính phủ Anh vừa công bố dự luật “Online Safety Bill”, quản lý an toàn trên mạng, thiết lập “nghĩa vụ chăm sóc” mới cho các nền tảng như Facebook, YouTube và WhatsApp. Luật sẽ yêu cầu các công ty “gỡ bỏ và hạn chế phát tán nội dung bất hợp pháp” bao gồm khủng bố, lạm dụng tình dục trẻ em.

Dự thảo là kết quả của hơn 18 tháng tham vấn, ra đời trong bối cảnh EU chuẩn bị giới thiệu luật mới nghiêm khắc hơn dành cho các “đại gia” công nghệ trong tuần này. Cơ quan chống độc quyền của Mỹ và EU cũng đang hướng mục tiêu vào Facebook, Amazon và Google. Ofcom, cơ quan phụ trách truyền thông của Anh, sẽ thi hành án phạt tối đa 18 triệu bảng Anh hoặc 10% doanh thu toàn cầu hàng năm, tùy theo mức nào cao hơn. Khoản phạt lớn hơn so với mức 4% mà chính phủ đề xuất trước đó. Với Facebook, 10% doanh thu năm 2019 tương đương 7 tỷ USD.

Ofcom cũng có quyền chặn các dịch vụ không tuân thủ pháp luật tại Anh và trừng phạt hình sự đối với quản lý cao cấp nếu tái phạm, dù nó chỉ được dùng nếu chính phủ cảm thấy hình phạt hay các biện pháp khác không đủ tính răn đe. Quy định mới áp dụng với bất kỳ website nào chứa nội dung mà người dùng tạo ra, bao gồm cả chợ điện tử, game video. Mục bình luận của độc giả trên trang tin được miễn trừ.

Tuần trước, Cục quản lý Cạnh tranh và Thị trường Anh công bố dự thảo khác liên quan đến quản lý công nghệ mang tên Digital Markets Unit. Dự thảo đề xuất phạt tiền hàng triệu bảng Anh đối với các hãng công nghệ lớn nhất thế giới nếu vi phạm luật cạnh tranh. Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden cho biết, thế giới đang tiến vào “kỷ nguyên trách nhiệm mới” của công nghệ trong việc bảo vệ trẻ em và đối tượng yếu thế.

Online Safety Bill của Anh sẽ gán danh mục nghĩa vụ chăm sóc cho mỗi nền tảng công nghệ, dựa trên độ tiếp cận và loại dịch vụ. Những công ty có sự hiện diện lớn nhất dự kiến bao gồm Facebook, TikTok, YouTube, Instagram và Twitter, trong khi các dịch vụ nhắn tin riêng tư và hẹn hò được xếp ở danh mục thấp hơn. Dù vậy, chính phủ Anh không có ý định buộc các dịch vụ như WhatsApp và iMessage phá mã bảo mật để tiết lộ nội dung tin nhắn.

Theo một quan chức, các hãng công nghệ cần chứng minh họ có thể giảm thiểu rủi ro cho người dùng, chẳng hạn ngăn cản người lớn liên hệ với trẻ em và gửi tin nhắn cho trẻ em trên ứng dụng nhắn tin mã hóa đầu cuối. Nó sẽ yêu cầu một số hình thức xác minh độ tuổi trên mạng dù không rõ sẽ thi hành như thế nào.

Theo ictNews

Đọc thêm

Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi sử dụng Wi-Fi công cộng?

Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi sử dụng Wi-Fi công cộng?

Với nhu cầu kết nối mạng mọi lúc mọi nơi, người dùng công nghệ có thói quen sử dụng Wi-Fi công cộng tại quán cà phê, sân bay hoặc xuyên suốt kỳ nghỉ lễ và chuyến đi công tác. Tuy nhiên, đi cùng với tiện ích thường có những rủi ro, vì đôi lúc, những kẻ lừa đảo sẽ tạo mạng Wi-Fi giả hoặc xâm phạm các mạng lưới hiện có.
Tin vui với người dùng iPhone sợ 'chai pin'

Tin vui với người dùng iPhone sợ 'chai pin'

Viên pin của iPhone 16 Pro Max sẽ được tăng mật độ năng lượng để không chỉ tăng hiệu suất cho mỗi lần sạc mà còn giúp người dùng và thợ thay thế dễ dàng hơn.
Cuộc chiến smartphone mới sắp bắt đầu

Cuộc chiến smartphone mới sắp bắt đầu

Cả Apple, Samsung và Google đều đang tận dụng AI để thổi luồng sinh khí mới vào các thiết bị di động của họ. Điều này sẽ giúp mở ra kỷ nguyên mới cho lĩnh vực smartphone.
Cách tăng tín hiệu smartphone khi sóng kém

Cách tăng tín hiệu smartphone khi sóng kém

Nếu sóng điện thoại chập chờn, yếu hoặc kết nối không liền mạch, người dùng có thể thực hiện một số cách để cải thiện, như tắt bật chế độ máy bay.
iPhone 16 Pro Max sẽ lớn hơn

iPhone 16 Pro Max sẽ lớn hơn

Dù viền màn hình mỏng, nâng cấp về pin và camera có thể khiến iPhone 16 Pro Max tăng kích thước so với thế hệ trước.
Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X

Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X

Ngày 14/6, Bộ trưởng Truyền thông Indonesia, Budi Arie Setiadi, cho biết nước này sẽ chặn mạng xã hội X nếu nền tảng này không tuân thủ quy định cấm nội dung người lớn.