Bài thuốc hỗ trợ giải độc do ăn uống

Vì một lý do nào đó (do hàn thấp, nhiễm trùng hay ăn uống quá nhiều…) dễ gây ngộ độc với triệu trứng chủ yếu là nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và đau đầu.

Trường hợp nặng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, cần có sự can thiệp của y học hiện đại. Với những trường hợp nhẹ, y học cổ truyền có một số phương thuốc hỗ trợ giải độc uống sau:

Cháo đậu xanh: đậu xanh 50 - 100g, gạo tẻ 100g. Nấu cháo cho ăn ngày 2 - 3 lần. Dùng cho các bệnh nhân ngộ độc thức ăn, phụ tử, ba đậu, các thuốc trong nông nghiệp, các thảo dược, bệnh mạch vành, say nắng say nóng, sốt nóng khát nước, mụn nhọt lở ngứa.

bai thuoc ho tro giai doc do an uong

Cháo đậu xanh.

Nước sắc tử tô: tô diệp tươi 100g hoặc dạng khô 15g. Sắc hay hãm nước cho uống. Dùng cho người bị ngộ độc do ăn cua luộc, nem cua, canh cua.

Nước bột đậu xanh sữa đậu nành: đậu xanh 100g (tán bột), nước đậu nành 200 - 300ml. Khuấy trộn đều cho uống. Nếu không có nước đậu nành có thể dùng hồ gạo cũng được. Dùng cho người bị ngộ độc, độc dược, chất khoáng, hợp chất chứa arsen, rượu, thuốc...

Nước ép cam quýt: mỗi lần 50 - 100ml, ngày 2 - 3 lần cho uống. Dùng cho các bệnh viêm nhiễm sốt, khát nước, ăn kém, đầy trướng bụng, say rượu.

Bưởi chín ăn tươi: trái bưởi ngọt, có thể thêm chút muối, đường gia vị. Ngày ăn 2 - 3 lần. Dùng cho người say rượu bia, say tàu xe, hôi miệng, phụ nữ có thai nghén nhạt miệng, ăn kém, đầy hơi.

Nước gừng tử tô: tử tô tươi (cả cành lá) 40 - 60g, gừng tươi 20g. Sắc hãm lấy nước, thêm đường cho uống. Dùng cho người ăn cua cá gây đầy bụng không tiêu, rối loạn tiêu hoá.

bai thuoc ho tro giai doc do an uong

Tử tô.

Nước đường: đường trắng cho nước khuấy đều, đun sôi. Dùng cho người ăn cua cá không tiêu đau quặn bụng.

Đường trắng dấm thơm: dấm ngon (hương thố) 50ml, đường trắng 100g. Thêm ít nước, đun sôi, cho uống. Dùng cho người say rượu.

Tương đậu giải độc: tương đậu (thường là tương đậu nành) và nước uống. Dùng cho người bị ngộ độc arsenic, xyanic (say sắn...).

Nước canh ốc nhồi đậu hũ: ốc nhồi 500 - 1.000g, đậu phụ 200g, hành củ (hoặc hành tươi) 50g. Ốc đập bỏ vỏ mai ốc, rửa sạch, nấu với đậu phụ và hành, lấy nước cho uống. Dùng cho người say rượu, hôn mê.

Nước ép bí đao: bí đao gọt vỏ mỏng, bỏ ruột ép lấy nước cho uống. Dùng cho người bị ngộ độc cá.

Giải độc, chữa say nấm, rắn cắn: lá lốt 50g, lá đậu ván trắng 50g, lá khế 50g. Giã nát thêm ít nước, ép gạn lấy nước cho uống.

Theo BS. Tiểu Lan/SK&ĐS

Đọc thêm

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Mẹo chế biến cá không bị tanh

Nước muối, nước vo gạo, chanh và giấm... là những loại có thể giúp các bà nội trợ chế biến để thịt cá không còn tanh, giúp món ăn ngon hơn.
13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

13 loại thực phẩm giúp tăng chiều cao tự nhiên

Việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng trong thực phẩm vô cùng cần thiết để đảm bảo chiều cao phát triển tối ưu, ngay cả khi chiều cao được quyết định nhiều bởi yếu tố di truyền.
Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Dấu hiệu sớm của ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ bị hiểu lầm thành các bệnh tiêu hóa thông thường, dẫn tới việc bệnh nhân khi phát hiện, bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.
Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Kiệt sức bởi áp lực nuôi con "siêu nhân"

Tham vọng nuôi con tài giỏi cả kiến thức lẫn kỹ năng sống khiến nhiều phụ huynh hy sinh mọi nguồn lực, trong đó có sức khỏe, lâu dần dẫn đến kiệt sức và mắc bệnh tâm lý.
Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa ở trẻ, bố mẹ chớ chủ quan

Sâu răng sữa là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất ở trẻ. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, răng sữa bị sâu có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ.
3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

3 món ăn vặt người Việt mê là 'kẻ thù' của gan

Các món ăn vặt tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho gan. Để bảo vệ sức khỏe, mỗi người nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này và chú ý đến việc lựa chọn những món ăn lành mạnh.
10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

10 thói quen hằng ngày giúp giảm đau lưng

Đổi giày phù hợp, bỏ thuốc lá, kê gối khi ngủ hay điều chỉnh dáng đi đều có thể giảm áp lực lên cột sống và tăng cường cơ bắp, từ đó giảm đau lưng.
Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Phòng chống bệnh ngoài da trong mùa bão lũ

Các bệnh ngoài da thường gặp trong mùa bão lụt và mưa lũ là nấm chân tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở và mụn nhọt. Cách phòng các bệnh ngoài da là: không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn, hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng...
Chấp nhận sự thật của con cái

Chấp nhận sự thật của con cái

Đối với sự thật tiêu cực, đòi hỏi con người phải có khả năng/kỹ năng chấp nhận. Đây chính là một loại khả năng/kỹ năng mang tính tự vệ cao.
6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

6 sai lầm cần tránh khi dạy con ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ suốt đời và nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại bệnh như tim mạch, tiểu đường có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.
Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Ăn táo rất tốt nhưng lưu ý 7 tác dụng phụ

Táo chứa nhiều dinh dưỡng thậm chí ăn táo mỗi ngày còn được coi là 'không cần gặp bác sĩ'. Tuy nhiên, hãy chú ý đến nhược điểm của quả táo để biết nên ăn táo thế nào tốt cho sức khỏe.
Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Đâu là độ tuổi phù hợp để con bạn dùng smartphone?

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đề xuất cha mẹ nên trì hoãn việc cho trẻ sử dụng smartphone cho đến khi trẻ 14 tuổi. Với mạng xã hội, cột mốc này là 16 tuổi. Vậy làm thế nào để giúp trẻ tránh xa điện thoại?
Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Cách đông lạnh rau quả an toàn và không mất chất dinh dưỡng

Nhiều người cho rằng rau quả đông lạnh ít dinh dưỡng hơn rau tươi, nhưng trên thực tế cả hai loại đều chứa lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau. Thậm chí đông lạnh đúng cách còn giúp tránh thất thoát dinh dưỡng trong rau quả sau khi thu hoạch.