Bản án đắt giá cho kẻ coi thường pháp luật

(Baohatinh.vn) - Từng nhiều lần lĩnh án nhưng Trần Văn Nghĩa (Hương Sơn, Hà Tĩnh) vẫn coi thường pháp luật. Lần “sa chân” này khiến y phải đối mặt với bản án 11 năm 6 tháng tù giam.

IMG_0569 copy.jpg
Bị cáo Trần Văn Nghĩa thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình và tha thiết mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Khác với thái độ côn đồ, coi thường pháp luật lúc thực hiện hành vi phạm tội, suốt phiên xử sơ thẩm diễn ra vào ngày 19/6/2024, Trần Văn Nghĩa thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình và tha thiết mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Tại phiên xử, Nghĩa trình bày, vào khoảng 19h ngày 9/12/2023, ông Đ.X.H., (SN1960, trú thôn Kim Bình, xã Sơn Kim 2) rủ Trần Văn Nghĩa đến phòng trọ của anh Nguyễn Đình Thơm (SN 1979, tổ dân phố 6, thị trấn Tây Sơn) để uống rượu. Khoảng 20h cùng ngày, Nghĩa và ông H. xảy ra mâu thuẫn, hai bên có lời qua tiếng lại với nhau. Mâu thuẫn lên đỉnh điểm, Nghĩa đấm 2 cái vào mặt ông H. làm ông này ngã xuống, đập đầu vào nền xi măng dẫn đến bất tỉnh. Hậu quả, ông H. bị tổn thương cơ thể 93%.

Đáng nói, ngoài vụ án trên, trước đó vào năm 2010, Trần Văn Nghĩa từng bị Công an xã Sơn Kim 2 xử phạt hành chính về hành vi đánh người gây thương tích; ngày 15/11/2011 bị Tòa án nhân dân huyện Hương Sơn xử phạt 9 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”; ngày 27/9/2013, bị Tòa án nhân dân huyện Hương Sơn xử phạt 33 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Dù đã nhiều lần “dính án” nhưng Trần Văn Nghĩa vẫn coi thường pháp luật, bỏ ngoài tai những lời khuyên bảo của người thân hay những bài học đắt giá mà y từng nếm trải. Ra tù vào khám, hết lần này đến lần khác, Nghĩa hứa hẹn sẽ thay đổi nhưng rồi “đâu lại vào đó”, khiến con đường hoàn lương của gã cứ thế trở nên xa ngái.

IMG_0638 copy.jpg
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hương Sơn công bố bản cáo trạng.

“Từng nhiều lần hầu tòa, bị cáo có rút ra được bài học cho bản thân?”, “Lần phạm tội này bị cáo đã thực sự thức tỉnh, sám hối?”. Sau mỗi câu hỏi của vị chủ tọa, Trần Văn Nghĩa chỉ biết im lặng. Và dường như, Nghĩa ý thức được lần phạm tội này sẽ khiến y phải đối mặt với một bản án đắt giá.

Y nghẹn giọng: “Bị cáo chỉ có ý định dọa chứ không hề muốn gây nên thương tích cho ông H. Giá như lúc ấy bị cáo kiềm chế được cơn nóng giận thì sẽ không rơi vào tình cảnh hôm nay. Lúc bình tĩnh trở lại, bị cáo đã nhận thức được đó là hành vi nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người khác. Khi biết ông H. phải đi cấp cứu, bị cáo rất sợ hãi nhưng dường như mọi thứ đã quá muộn màng. Tận đáy lòng, bị cáo gửi lời xin lỗi chân thành đến bị hại, người thân và mong nhận được sự khoan hồng của HĐXX để sớm có cơ hội sửa sai, bù đắp những tổn thất mình đã gây ra”.

Những lời biện bạch của Nghĩa không nhận được sự đồng tình của HĐXX. Xác định hành vi của Trần Văn Nghĩa đặc biệt gây nguy hiểm tới tính mạng của người khác, thể hiện tính côn đồ, coi thường pháp luật, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo mức án 11 năm 6 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”. Bản án là cái giá đắt mà Trần Văn Nghĩa phải trả cho hành vi thiếu kiểm soát của mình. Đó cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai coi thường pháp luật, giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực.

Chủ đề Tòa tuyên án

Đọc thêm

Khởi tố vụ án, tạm giữ lái xe khách gây tai nạn khiến 7 người tử vong

Khởi tố vụ án, tạm giữ lái xe khách gây tai nạn khiến 7 người tử vong

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông dẫn đến cháy xe khách giường nằm trên QL1 khiến 7 người tử vong và nhiều người bị thương vào sáng ngày 21/7, Cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai đã phối hợp đại diện VKSND cùng cấp tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và làm việc với những người liên quan...
Các trào lưu tạo hình ảnh bằng AI đang thu hút đông đảo người dùng mạng xã hội tham gia chỉ với vài thao tác đơn giản. Ảnh: Internet.

Cẩn trọng khi "bắt trend" trên không gian mạng

Sự phát triển của internet và mạng xã hội đang khiến các trào lưu (hay còn gọi là trend) hình thành với tốc độ chóng mặt. Không ít trào lưu tưởng chỉ để giải trí lại tiềm ẩn nguy cơ xâm phạm quyền riêng tư, lộ dữ liệu cá nhân, lan truyền thông tin sai lệch hoặc tiếp tay cho các hành vi sai trái.
Triệt phá đường dây gia đình sản xuất, mua bán hàng giả quy mô lớn

Triệt phá đường dây gia đình sản xuất, mua bán hàng giả quy mô lớn

Lợi dụng nhu cầu tiêu dùng, một đường dây chuyên sang chiết, đóng gói bột ngọt, hạt nêm và bột giặt giả các thương hiệu nổi tiếng vừa bị Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá. Đây là đường dây gia đình hoạt động khép kín, tinh vi, thậm chí các đối tượng còn tìm cách đưa hối lộ hòng thoát tội nhưng đã bị lực lượng phá án kiên quyết đấu tranh, bắt giữ.
Khởi tố 5 bị can về tội xâm phạm quyền tác giả

Khởi tố 5 bị can về tội xâm phạm quyền tác giả

Đây là vụ án đầu tiên trên cả nước khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đối với phần mềm máy tính, thể hiện quyết tâm của lực lượng Công an Phú Thọ trong đấu tranh, xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!