Barcelona thảm đến thế này sao?

Từ thảm bại 2-8 cách đây một năm cho tới thất bại 0-3 trước Bayern vào rạng sáng nay, Barcelona vẫn không nhìn thấy một tia sáng nào ở phía cuối đường hầm. Đội bóng của Ronald Koeman vẫn dò dẫm trong đêm trường của một giai đoạn suy thoái.

Phút 75 trận Barcelona vs Bayern, ống kính truyền hình lia về phía Jordi Alba vừa mới ra nghỉ. Hậu vệ kỳ cựu người Tây Ban Nha nằm vật ra ghế sau, thở hắt từng cơn với khuôn mặt tái nhợt đầm đìa mồ hôi. Một hình ảnh tiêu biểu cho Barca bạc nhược yếu ớt bên cạnh một Bayern tràn trề sinh lực. Thế hệ của Alba, Sergio Butsquets đã không còn đủ sức gồng gánh đoàn tàu rệu rã.

Barcelona thảm đến thế này sao?

Barcelona đã thua theo cách của một đội nhóm cuối Bundesliga đối đầu Bayern. Không lên nổi bóng, không ý tưởng, thiếu cá nhân gây đột biến và lúng túng mắc sai lầm giữa sức ép ngộp thở từ Hùm xám. Từ khi nào Barcelona tụt lại phía sau Bayern một khoảng cách lớn đến vậy, hết thảm bại 2-8 lại tới màn đầu hàng vô điều kiện 0-3? Từ khi nào một trụ cột Barcelona “rụt cổ” trước Bayern ngay từ khi bóng chưa lăn? (một ngày trước trận đấu, Depay lên Twitter than thở “cười nốt hôm nay, mai thì không dám chắc”).

Chẳng niềm kiêu hãnh nào còn sót lại khi xem Barcelona phòng ngự khốn khổ trước Bayern. Xét một cách công bằng Koeman không sai khi chủ trương cho các học trò chơi phòng ngự chặt chẽ, thận trọng trước đối thủ mạnh hơn. Các CĐV Barcelona dù sao cũng thông cảm với cơn bĩ cực thời hậu Messi.

Barcelona thảm đến thế này sao?

Có điều, Barcelona phòng ngự cũng không ra hồn. Sơ đồ 3-5-2 hóa thành 5-3-2 khi mất bóng chỉ đảm bảo được số đông phòng ngự nhưng không tạo nên một kết cấu vững chắc. Luôn có một khe hở lộ ra giữa hàng hậu vệ và tuyến tiền vệ, tạo cơ hội cho Leon Gorezka, Thomas Mueller không ít lần thoát xuống nguy hiểm.

Cặp Frenkie De Jong – Butsquets lép vế hoàn toàn trước Joshua Kimmich – Goretzka. Ở hai cánh, Alba và Sergi Roberto vất vả ngăn chặn Jamal Musiala và Leroy Sane. Trong bộ ba trung vệ thì Eric Garcia và Araujo lộ rõ sự non nớt trong một trận cầu thượng đỉnh. Barcelona đứt gãy từ khâu pressing, chuyền bóng cho tới phản công. Ở phía trên, Luuk de Jong quá thiếu tốc độ để làm đối thủ bất ngờ. Những pha bứt phá đơn độc của Depay chỉ càng phơi bày sự nghèo nàn trong lối chơi của Barcelona.

Thật khó tìm thấy điểm sáng nào trong thất bại 0-3 của Barcelona. Có chăng, chỉ là nhiệt huyết tuổi trẻ của những Gavi, Yusuf Demir, Alejandro Balde khi được vào sân ở hiệp hai. Nhưng việc Koeman phải tung vào sân những măng non mới 17, 18 tuổi là hoàn toàn bất đắc dĩ chứ chẳng phải một kế hoạch tác chiến nào cả. Barcelona hiện tại thiếu thốn trầm trọng con người cho những cuộc đối đầu đỉnh cao.

Đội bóng đã chia tay Messi, Griezmann giờ không còn biết trông đợi vào ai. Thế hệ cựu binh của Butsquets, Pique, Alba đã ở sườn dốc bên kia. Depay chưa phải là nguồn cảm hứng như kỳ vọng. Pedri đang kiệt sức vì cày ải quá nhiều. Frenkie de Jong bị hạn chế trong một hệ thống mà anh không phát huy được phẩm chất kiến thiết bóng. Luuk de Jong rõ ràng là một bản hợp đồng thiếu chất lượng. Và quan trọng nhất là Koeman chưa tìm thấy lối ra cho Barca thời hậu Messi. Màn trình diễn thậm tệ trước Bayern đủ cho thấy khả năng xây dựng lối chơi (dù là phòng ngự hay tấn công) của vị HLV người Hà Lan.

Barcelona thảm đến thế này sao?

Bản thân Koeman cũng không có được sự thoải mái khi làm việc tại Barcelona. Những công kích mà ông hướng thẳng về chủ tịch Laporta cho thấy mối quan hệ không tốt đẹp giữa họ, và nó sẽ tác động tiêu cực tới bầu không khí đội bóng. Tại Camp Nou, từ quân đến tướng đều rơi vào trạng thái tinh thần xấu. Điều Barcelona cần nhất lúc này là những chiến thắng để xốc lại tinh thần, rất may khi lịch thi đấu của họ sắp tới chỉ toàn Granada, Cadiz, Levante.

Nhưng bản chất của cơn suy thoái tại Camp Nou thì không ai có thể che đậy. Barcelona không còn là cái tên có thể dọa dẫm được các đối thủ tại sân chơi lớn nhất Champions League. Thậm chí, sẽ còn những kẻ khác thay thế Bayern dạy cho Barca những bài học tương tự 2-8, 0-3.

Theo Bongda+

Đọc thêm

Kết quả U17 Malaysia 0-3 U17 Việt Nam: Vô địch xứng đáng

Kết quả U17 Malaysia 0-3 U17 Việt Nam: Vô địch xứng đáng

U17 Việt Nam không gặp bất cứ khó khăn nào cho dù trước trận, U17 Malaysia đã... hù dọa với những lời lẽ đanh thép. Thắng thuyết phục với tỷ số đậm ở chung kết, U17 Việt Nam đã lên ngôi vô địch U17 Đông Nam Á 2026 xứng đáng.
Chelsea sa thải HLV Rosenior sau 107 ngày

Chelsea sa thải HLV Rosenior sau 107 ngày

Chuỗi thành tích bết bát, đặc biệt là thất bại 0-3 trước Brighton, đã khiến Chelsea quyết định chấm dứt hợp đồng với HLV Liam Rosenior, dù ông mới chỉ dẫn dắt đội bóng chưa đầy 4 tháng.
Kết quả Brighton 3-0 Chelsea: Khép lại giấc mơ Champions Legue

Kết quả Brighton 3-0 Chelsea: Khép lại giấc mơ Champions Legue

Chelsea nhận thất bại nặng nề 0-3 trước Brighton, khiến hy vọng dự Champions League gần như tan biến. Đội bóng của HLV Liam Rosenior gây thất vọng toàn diện, trong khi áp lực từ người hâm mộ ngày càng gia tăng sau chuỗi phong độ tệ hại.
5 điểm nóng ở đại chiến Man City - Arsenal

5 điểm nóng ở đại chiến Man City - Arsenal

Cuộc đại chiến ở vòng 33 Ngoại hạng Anh có thể được định đoạt bởi loạt điểm nóng chiến thuật: từ vai trò sáng tạo của Rayan Cherki, bài học dồn biên ở Wembley cho đến hệ thống 4-2-3-1 đang giúp Pep Guardiola hồi sinh sức mạnh Man City.
Loạt tranh cãi bao trùm đại chiến Bayern - Real

Loạt tranh cãi bao trùm đại chiến Bayern - Real

Rạng sáng 16/4, trận tứ kết lượt về Champions League giữa Bayern Munich và Real Madrid khép lại với chiến thắng 4-3 cho đội chủ nhà và kéo theo hàng loạt tình huống gây tranh cãi.
Lý do Leicester City sụp đổ

Lý do Leicester City sụp đổ

Mười năm sau kỳ tích vô tiền khoáng hậu ở Premier League, Leicester City giờ đối mặt với kịch bản rớt hạng khỏi Championship.
PSG nhấn chìm Liverpool

PSG nhấn chìm Liverpool

Rạng sáng 9/4, PSG đánh bại Liverpool 2-0 ở tứ kết lượt đi Champions League trên sân Parc des Princes.