Bắt giữ 2 đối tượng chiếm đoạt Facebook, nhắn tin mượn tiền bạn bè chủ tài khoản

(Baohatinh.vn) - Sau khi chiếm đoạt quyền sử dụng Facebook, các đối tượng đã đăng nhập, nhắn tin hỏi mượn tiền bạn bè của chị Đ.T.V (SN 1983, trú tại xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh).

Bắt giữ 2 đối tượng chiếm đoạt Facebook, nhắn tin mượn tiền bạn bè chủ tài khoản

Nguyễn Văn Đạt và Nguyễn Văn Đăng tại cơ quan công an.

Vào ngày 17/12/2021, Công an huyện Lộc Hà nhận được đơn trình báo của chị Đ.T.V về việc: vào ngày 16/11/2021, chị V. bị kẻ gian chiếm đoạt tài khoản Facebook rồi mạo danh nhắn tin mượn tiền của 3 người khác với tổng số tiền là 28.350.000 đồng.

Sau một thời gian áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, đến ngày 20/12/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và khám xét chỗ ở đối với Nguyễn Văn Đạt (SN 1999) và Nguyễn Văn Đăng (SN 2001) cùng trú tại xã Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội) là những đối tượng gây ra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên.

Lực lượng chức năng đã thu giữ 1 bộ máy tính, 3 điện thoại di động và một thiết bị model wifi là tang vật mà các đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt giữ 2 đối tượng chiếm đoạt Facebook, nhắn tin mượn tiền bạn bè chủ tài khoản

Tang vật thu giữ được nơi ở của Đạt và Đăng.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận: vào ngày 16/11/2021, Nguyễn Văn Đạt sử dụng máy tính có kết nối internet tải các ứng dụng mạng xã hội như: Facebook, Telegram, Zalo. Sau đó, Đạt vào Facebook thấy tài khoản “Phạm Văn Đức” thường xuyên có hoạt động tương tác dịch vụ Facebook, được Facebook “Van Đang” (của chị Đ.T.V) gắn thẻ trong các bài viết bán hàng online và để lại số điện thoại của chị V.

Đạt liền lập tài khoản Zalo giả danh “Phạm Văn Đức” kết bạn Zalo và nhắn tin với chị V. là tài khoản Facebook của chị V. đã bị hack và yêu cầu chị V. cung cấp mật khẩu Facebook để lấy lại tài khoản.

Khi chị V. cung cấp theo yêu cầu thì bị Đạt chiếm đoạt quyền sử dụng. Sau đó, Đạt và Đăng cùng đăng nhập lừa nhắn tin hỏi mượn tiền bạn bè của chị V., người nào đồng ý thì nhắn tin số tài khoản cho họ để chuyển tiền rồi chiếm đoạt. Trong ngày 16/11/2021, hai đối tượng đã lừa của ba người bị hại với tổng số tiền là 28.350.000 đồng.

Ngoài vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà còn đấu tranh làm rõ từ tháng 11/2021 đến ngày bị bắt, các đối tượng còn gây ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại ở các địa bàn trên cả nước, với tổng số tiền chiếm đoạt khoảng gần 200 triệu đồng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lộc Hà đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Văn Đạt và Nguyễn Văn Đăng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý theo quy định pháp luật.

Chủ đề Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Đọc thêm

Tình hình cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ tháng 4/2026

Tình hình cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ tháng 4/2026

Trong tháng 4/2026, toàn quốc xảy ra 276 vụ cháy, làm chết 13 người, làm bị thương 14 người, thiệt hại về tài sản ước tính sơ bộ thành tiền khoảng 43,14 tỷ đồng; toàn quốc xảy ra 01 vụ nổ, làm chết 02 người.
7 năm tù vì xô người ngã tử vong sau cuộc nhậu

7 năm tù vì xô người ngã tử vong sau cuộc nhậu

Sau cú đẩy khiến người hàng xóm ngã đập đầu xuống nền sân, chấn thương sọ não và tử vong, bị cáo Lê Đình Tâm (trú xã Cẩm Duệ, Hà Tĩnh) bị TAND khu vực 1 tuyên phạt 7 năm tù giam về tội "Cố ý gây thương tích".
"Bà hỏa" rình rập làng chế biến hến ven sông La

"Bà hỏa" rình rập làng chế biến hến ven sông La

Tại làng nghề chế biến hến ở xã Đức Minh (Hà Tĩnh), các lò luộc hến đỏ lửa liên tục để phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, việc sử dụng củi, than cùng nhiều vật liệu dễ cháy trong điều kiện thời tiết nắng nóng khiến nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn.
Liều lĩnh trộm xe máy ngay trước trụ sở công an

Liều lĩnh trộm xe máy ngay trước trụ sở công an

Đối tượng Trần Hậu Phúc đã liều lĩnh trộm xe máy của một công dân khi người này đến giải quyết thủ tục hành chính tại Đội Địa bàn Thạch Hà, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Hà Tĩnh.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!