Lừa đảo khôi phục tài khoản Facebook, chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng

Do cần tài khoản Facebook để kinh doanh và tin tưởng lời quảng cáo của Căn nên chị Nguyễn Thị H.A đã chuyển cho Căn tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng nhờ Căn khôi phục tài khoản đã mất.

Lừa đảo khôi phục tài khoản Facebook, chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng

Đối tượng Nguyễn Mạnh Căn. (Nguồn: hanoimoi.com.vn)

Ngày 3/11, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt 7 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Căn (sinh năm 1997, trú tại phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) về tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, Nguyễn Mạnh Căn là lao động tự do làm dịch vụ liên quan đến mạng xã hội như tăng tương tác, bảo mật Facebook, mở lại tài khoản bị khóa... Căn chủ yếu nhận khách, sau đó chuyển lại công việc cho người khác thực hiện, bị cáo chỉ hưởng chênh lệch.

Mặc dù không có khả năng khôi phục các tài khoản Facebook đã bị mất nhưng do có ý định chiếm đoạt tiền nên Căn tự giới thiệu mình có khả năng này để chiếm đoạt tiền của bị hại.

Do cần tài khoản Facebook để kinh doanh và tin tưởng lời quảng cáo của Căn nên chị Nguyễn Thị H.A (sinh năm 1988, trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã nhờ Căn khôi phục tài khoản đã mất.

Mặc dù biết không thể lấy lại tài khoản Facebook cho chị H.A nhưng Căn vẫn nhận tiền và hứa sẽ làm được.

Trong khoảng thời gian từ ngày 1/5/2019 đến ngày 31/8/2020, chị H.A đã trực tiếp và nhờ người thân chuyển vào tài khoản ngân hàng của Nguyễn Mạnh Căn tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Bị cáo lấy cớ tài khoản khó lấy lại, cài thêm email, tài khoản bị hacker ngoài Hà Nội chiếm, cần phải bay ra đó để lấy lại... để kéo dài thời gian, tìm cách lấy thêm tiền của bị hại.

Sau mỗi lần trò chuyện, Căn chủ động đăng nhập vào tài khoản của chị H.A đang dùng liên lạc với mình để x nội dung trò chuyện, giao dịch.

Sau khi nhận tiền, Căn đã sử dụng để tiêu xài cá nhân, không khôi phục được tài khoản Facebook và cũng không trả lại tiền cho chị H.A.

Số tiền chiếm đoạt, Căn đã chi tiêu cá nhân và mở một sổ tiết kiệm tại ngân hàng, trị giá 400 triệu đồng, đứng tên bị cáo.

Ngày 5/10/2020, Nguyễn Mạnh Căn đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) bắt giữ về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm, thừa nhận bản thân không có khả năng lấy lại các tài khoản mạng xã hội bị mất.

Theo Kim Anh/Vietnam+

Đọc thêm

Bất an khi trạm điện đầu nguồn Sông Trí "tê liệt"

Bất an khi trạm điện đầu nguồn Sông Trí "tê liệt"

Trạm biến áp Thượng nguồn Sông Trí tại xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) gặp sự cố, hư hỏng từ năm 2023 nhưng đến nay chưa được khắc phục khiến những người làm công tác vận hành hồ chứa gặp nhiều khó khăn.
Khởi tố 40 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương

Khởi tố 40 bị can liên quan đến vụ án xảy ra tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương

Chiều 23/6, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn với 40 đối tượng, trong vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương TP Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa.
Học sinh làm thêm dịp hè - "con dao 2 lưỡi"?

Học sinh làm thêm dịp hè - "con dao 2 lưỡi"?

Làm thêm dịp hè giúp các em học sinh Hà Tĩnh có thu nhập, tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích ấy, việc làm thêm cũng tiềm ẩn không ít rủi ro, nhất là khi các em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức pháp luật.
Bán hàng có trách nhiệm!

Bán hàng có trách nhiệm!

Thực tế cho thấy, chỉ khi người bán trên mạng xã hội (trong đó có các tiktoker) tuân thủ pháp luật và minh bạch thì “thị trường số” mới có thể phát triển bền vững.
Trả giá vì buôn “cái chết trắng”

Trả giá vì buôn “cái chết trắng”

Vụ án không chỉ là bài học đắt giá cho Nguyễn Viết Cường (trú phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) mà còn là lời nhắc nhở sâu sắc về hiểm họa từ "cái chết trắng".
 Từ môn thể thao lành mạnh đến những "canh bạc" trá hình

Từ môn thể thao lành mạnh đến những "canh bạc" trá hình

Bida như một hình thức rèn luyện sức khoẻ và đang dần được phổ biến hơn tại Hà Tĩnh. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển đó cũng có những sự biến tướng. Nhiều người đã biến những bàn bida trở thành những canh bạc trá hình.