Bí thư Chi đoàn khuyết một cánh tay và 35 lần hiến máu cứu người

(Baohatinh.vn) - Không lành lặn như bao thanh niên khác khi khuyết đi một cánh tay, nhưng anh Cao Đức Trâm (SN 1982, trú thôn Tiến Thọ, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) lại có một tấm lòng nhân hậu.

Anh Trâm sinh ra bình thường như bao đứa trẻ khác ở vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Năm 21 tuổi, anh lên đường nhập ngũ và tham gia huấn luyện tại Quân khu 4 (tỉnh Nghệ An). Cũng chính trong khoảng thời gian này, anh Trâm đã biết đến hoạt động hiến máu nhân đạo để rồi gắn liền với nghĩa cử cao đẹp này từ đó.

Bí thư Chi đoàn khuyết một cánh tay và 35 lần hiến máu cứu người

Đến nay, anh Cao Đức Trâm đã có 35 lần hiến máu cứu người.

Nhớ lại lần hiến máu đầu tiên, anh Trâm kể: Vào khoảng tháng 12/2003, khi đang cùng một số đồng đội chạy thể dục buổi sáng, tôi bất ngờ thấy một vụ tai nạn. Sau khi trực tiếp đưa người đàn ông gặp nạn vào Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để cứu chữa, tôi được các bác sĩ thông báo nạn nhân bị mất máu quá nhiều, cần gấp một lượng máu lớn để duy trì sự sống. Không suy nghĩ nhiều, anh cùng những người bạn đã tự nguyện hiến máu để cứu bệnh nhân.

“Sau lần hiến máu đầu tiên ấy, tôi cảm thấy rất vui vì những giọt máu của mình đã cứu sống được một sinh mệnh. Tôi tự nhủ, sau này mình sẽ cố gắng làm được nhiều việc tốt hơn thế nữa, để cuộc sống của mình ngày càng có ích cho xã hội” - anh Trâm vui vẻ chia sẻ.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự vào đầu năm 2004, anh Trâm trở về quê tham gia sản suất nông nghiệp cùng gia đình và làm thêm ở xưởng đóng gạch tại địa phương. Vào ngày 30/4/2006, trong lúc đang vận hành máy đóng gạch, anh Trâm bất ngờ bị chiếc máy cuốn đứt lìa cánh tay trái. Biến cố đó đã biến anh Trâm từ một chàng trai khỏe mạnh, lành lặn bỗng chốc trở thành người khuyết tật. Tự ti, chán nản và bi quan về bản thân, phải mất một thời gian dài sau đó anh Trâm mới vực dậy được tinh thần để tiếp tục lao động sản xuất và tham gia các hoạt động xã hội của địa phương.

Trong khoảng thời gian tham gia các hoạt động ở địa phương, anh Trâm nhận ra rằng: Điều hạnh phúc nhất của mình là mang lại nụ cười cho các gia đình nghèo. Thế nên, ai có việc gì hay các hoạt động thuộc phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương anh đều tham gia đầy đủ, nhiệt tình. Cũng chính vì sự năng nổ, nhiệt huyết của mình, anh Trâm được bầu làm Bí thư Chi đoàn thôn Tiến Thọ, xã Yên Hồ.

Bí thư Chi đoàn khuyết một cánh tay và 35 lần hiến máu cứu người

Anh Cao Đức Trâm luôn nỗ lực vượt khó, chăm chỉ lao động

Điều đặc biệt là trong vòng 19 năm qua, anh Cao Đức Trâm đã có tới 35 lần hiến máu cứu người.

Đối với Bí thư Chi đoàn thôn Tiến Thọ, lần hiến máu đặc biệt nhất là vào tháng 3/2022: “Hôm đó tôi đang đi lao động tại địa phương thì thấy một người cùng thôn chạy đến kêu cứu. Biết gia đình đang cần lượng máu gấp nên tôi đã nhanh chóng cùng người nhà bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh để hiến máu cứu người. Cũng nhờ những giọt máu ấy, bệnh nhân đã được cứu sống. Tôi rất hạnh phúc vì mình đã làm được một việc ý nghĩa”, anh Trâm rạng rỡ nói.

Bí thư Chi đoàn khuyết một cánh tay và 35 lần hiến máu cứu người

Anh Trâm trong một lần tham gia hiến máu nhân đạo vào tháng 1/2022. (Ảnh: NVCC)

Không chỉ tích cực hiến máu khi có các chương trình của địa phương, anh Trâm còn tham gia vào Câu lạc bộ hiến máu Thành Vinh và Câu lạc bộ hiến máu sống Hà Tĩnh. Mới đây, anh còn thành lập câu lạc bộ máu sống ngay tại thôn của mình, kêu gọi được 4 thành viên tham gia, sẵn sàng hiến máu bất kỳ thời điểm và tình huống nào.

Anh Trâm cho biết: “Tôi muốn sẽ kêu gọi được nhiều thanh niên và người dân tham gia vào việc hiến máu, đưa những giọt máu của mình để mang lại sự sống, nụ cười cho những người dân nghèo quê mình”.

Bí thư Chi đoàn khuyết một cánh tay và 35 lần hiến máu cứu người

Căn nhà nhỏ nơi anh Trâm và bố mẹ già sinh sống ở thôn Tiến Thọ, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ.

Bí thư Chi đoàn khuyết một cánh tay và 35 lần hiến máu cứu người

.

Ông Lê Quang Đạo - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Đức Thọ cho biết: “Anh Cao Đức Trâm không chỉ tích cực, thường xuyên hiến máu để cứu người mà còn luôn vận động những người thân, người dân và thanh niên trên địa bàn cùng tham gia. Đây là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu nhân đạo của địa phương mà chúng tôi thường xuyên đưa ra ở các diễn đàn để khuyến khích các thế hệ trẻ noi theo”.

Với 35 lần hiến máu cứu người, anh Cao Đức Trâm đã được Bộ Y tế tặng bằng khen năm 2020; UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen năm 2020; Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam trao tặng giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2020...

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Cái duyên với Truyện Kiều

Cái duyên với Truyện Kiều

Truyện Kiều với chủ nghĩa nhân văn cao cả, nghệ thuật đặc sắc đã đến với nhiều quốc gia, dân tộc trên thế giới, thực sự mang nhiều giá trị xuyên thời đại. Trong niềm hãnh diện chung đó, những người con Hà Tĩnh nói chung và những người con xa quê nói riêng luôn tự hào, ngưỡng mộ Đại thi hào Nguyễn Du và nỗ lực lan tỏa Truyện Kiều với bè bạn gần xa.
Sức mạnh nội sinh trên chặng đường mới

Sức mạnh nội sinh trên chặng đường mới

Con người Hà Tĩnh, với những giá trị đặc trưng không ngừng được củng cố, hun đúc, phát triển qua các thời kỳ chính là sức mạnh nội sinh để xây dựng và phát triển quê hương.
Gia đình 4 thế hệ giữ trọn truyền thống hiếu nghĩa

Gia đình 4 thế hệ giữ trọn truyền thống hiếu nghĩa

Gia đình cụ bà Trần Thị Lực ở xã Thạch Lạc (Hà Tĩnh) hiện có 4 thế hệ cùng chung sống gắn kết và yêu thương. Trong mái ấm ấy, truyền thống hiếu nghĩa luôn được gìn giữ và trao truyền từ đời này sang đời khác.
Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

“Quả ngọt” hôm nay trên hành trình xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM ở Hà Tĩnh được kết tinh từ “ý Đảng, lòng dân”, sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân.
Bên bến Tam Soa

Bên bến Tam Soa

Về bến Tam Soa, xã Đức Thọ, vào những ngày tháng 9 mùa thu, du khách sẽ có một trải nghiệm ý nghĩa vì đó không chỉ là chuyến đi mà còn là hành trình trở về nguồn cội, với những giá trị giản dị, thiêng liêng.
"Nhịp cầu" nối lịch sử và hiện tại

"Nhịp cầu" nối lịch sử và hiện tại

Thuyết minh viên tại các khu di tích lịch sử, văn hóa là nhịp cầu nối giữa lịch sử và hiện tại, góp phần khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và thêm trân trọng hòa bình.
Nhạc trưởng của những "bản hòa tấu" văn hóa quê hương

Nhạc trưởng của những "bản hòa tấu" văn hóa quê hương

Trong những năm gần đây, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống (NTTT) Hà Tĩnh được đông đảo khán giả trong và ngoài tỉnh ghi nhận bởi các chương trình nghệ thuật để lại nhiều dấu ấn. Góp phần làm nên những thành công ấy, có sự đóng góp lớn của nhạc sỹ Trần Quốc Dũng - Trưởng phòng Nghệ thuật biểu diễn.
“Uy tín không nằm ở chức danh mà ở sự thấu hiểu bà con”

“Uy tín không nằm ở chức danh mà ở sự thấu hiểu bà con”

Đó là chia sẻ đầy tâm huyết của bà Trần Thị Yên, một tấm gương về sự cống hiến thầm lặng. Với vai trò Bí thư Chi bộ tổ dân phố 17 (phường Hà Huy Tập, Hà Tĩnh), bà đã chứng minh rằng, uy tín của người lãnh đạo không nằm ở chức danh, mà ở sự thấu hiểu và gắn bó với bà con.
Rằm tháng Bảy trong tâm thức người Hà Tĩnh

Rằm tháng Bảy trong tâm thức người Hà Tĩnh

Tại nhiều làng quê Hà Tĩnh, rằm tháng Bảy không chỉ là một ngày lễ trọng kế tục từ văn hóa truyền thống ngàn đời của ông cha, mà còn là dịp mỗi người trở về với nguồn cội, sum họp anh em, họ hàng.
80 năm Tết Độc lập - Ký ức và khát vọng

80 năm Tết Độc lập - Ký ức và khát vọng

80 năm đã đi qua kể từ mùa thu Cách mạng Tháng 8 năm 1945, nhưng với mỗi thế hệ người dân Hà Tĩnh, Tết Độc lập luôn là mạch nguồn thiêng liêng, nuôi dưỡng lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và khát vọng dựng xây non sông.
Rộn ràng mùa trám đen ở Hà Tĩnh

Rộn ràng mùa trám đen ở Hà Tĩnh

Xã Hương Sơn (Hà Tĩnh) là thủ phủ của cây trám đen. Hiện nay người dân ở đây đang bước vào mùa thu hoạch với niềm vui được mùa.
Chứng nhân của lịch sử

Chứng nhân của lịch sử

“Khi tôi lớn lên đất nước đã có rồi” và những mùa thu cách mạng, những câu chuyện chiến đấu bảo vệ non sông cứ dần hiện lên qua lời bà kể, đặc biệt là qua những di tích lịch sử.
Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Trao giải Cuộc thi Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh

Cuộc thi "Giọng hát hay các ca khúc về Hà Tĩnh" đã tạo dựng một sân chơi lành mạnh, quảng bá sâu rộng các ca khúc về Hà Tĩnh, góp phần khởi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lan tỏa hình ảnh tỉnh nhà tới bạn bè muôn phương.