(Baohatinh.vn) - Khi tham gia giao thông, chúng tôi bắt gặp khá nhiều biển báo hiệu đường bộ đã bị mờ vạch sơn trong thời gian khá dài, song vẫn chưa được khắc phục. Tình trạng này nếu tiếp diễn sẽ khiến người tham gia giao thông khó định hình vị trí và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.
Trên hệ thống đường bộ của Hà Tĩnh, chúng tôi ghi nhận tình trạng biển báo đường bộ không đầy đủ chỉ dẫn.
Biển báo thiếu chính xác đặt ở Quốc lộ 1A, đoạn qua xã Thạch Kênh (Thạch Hà) khiến nhiều người tham gia giao thông bối rối
Ví như trên quốc lộ 1A, đoạn qua xã Thạch Kênh (Thạch Hà) có biển báo “Cấm dừng xe và đỗ xe” (biển số 130 theo quy định của Luật Giao thông đường bộ) có gắn thêm biển phụ, thế nhưng, vết sơn trên biển phụ đã bị bào mòn hoàn toàn. Theo quy định, biển số 130 có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới dừng và đỗ lại ở phía đường có đặt biển trừ các xe được ưu tiên. Biển phụ đặt dưới biển số 130 tại vị trí này chỉ hướng tác dụng của biển cấm dừng xe và đỗ xe ở hướng song song với chiều đi. Trong khi đó, biển cấm dừng xe và đỗ xe chỏng chơ không chỉ phương hướng, khiến không ít người tham gia giao thông “bối rối”.
Luật Giao thông đường bộ cũng chỉ rõ: Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông đường bộ nhằm nâng cao độ an toàn và khả năng thông xe. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các vạch kẻ đường để phân chia làn đường, phần đường dành cho người đi bộ, vạch dừng trước hệ thống đèn giao thông… trong và ngoài đô thị trên địa bàn sơn đã bị mờ, thậm chí có nơi mất hẳn.
Vạch kẻ đường tại nhiều ngã tư của TP Hà Tĩnh bị mờ, thậm chí có nơi mất hẳn.
Anh Tr. - một tài xế taxi bức xúc: “Tham gia giao thông, không ít lần do vạch chỉ dẫn bị mờ khiến chúng tôi khó định hình chính xác vị trí, thậm chí đè lên trên vạch, gây mất an toàn giao thông, có khi còn bị cảnh sát giao thông nhắc nhở hay xử phạt”.
Thiết nghĩ, để các biển báo hiệu đường bộ phát huy tác dụng, là cơ sở để người tham gia giao thông thực hiện nhằm hạn chế tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đẩy lùi nguy cơ gây mất an toàn giao thông và đảm bảo mỹ quan đường phố, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng kiểm tra, rà soát và có kế hoạch bổ sung kịp thời các thiếu sót nêu trên.
Nhiều biển báo, biển chỉ dẫn ở các tuyến đường như Hàm Nghi, Nguyễn Xí, Phan Đình Giót... tại TP Hà Tĩnh đang xuống cấp trầm trọng, bị cây xanh, biển quảng cáo che khuất, gây khó khăn cho người tham gia giao thông.
Đoạn đường dài hơn 800m thuộc địa bàn xã Cẩm Bình, TP Hà Tĩnh xuống cấp nghiêm trọng, cần được đầu tư để đảm bảo kết nối cùng hạ tầng thành phố hiện đại, văn minh.
Tiểu công viên ở khu vực ngã ba giao đường Xô Viết Nghệ Tĩnh với đường Nguyễn Công Trứ (TP Hà Tĩnh), cỏ, cây dại mọc um tùm, mất mỹ quan đô thị.
Với giá bán chỉ từ 25.000 - 40.000 đồng/hộp 500 gram, dâu tây được bày bán tràn lan tại các chợ dân sinh, cửa hàng hoa quả Hà Tĩnh khiến người tiêu dùng lo ngại về chất lượng.
Hình ảnh những tấm pano, biển quảng cáo hư hỏng, rách nát tại các địa điểm du lịch biển Hà Tĩnh gây phản cảm, mất mỹ quan, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trước thềm cao điểm.
Người tham gia giao thông trên Quốc lộ 1 đoạn qua thôn Tân Sơn, xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) không khỏi bất an, bởi rãnh thoát nước 2 bên tuyến đường không có nắp đậy, nhiều cầu, cống không có lan can.
Một trong những yếu tố giúp người nổi tiếng nhận được nhiều hợp đồng quảng cáo là nhờ họ có niềm tin của công chúng. Nhưng, cũng ở “sân chơi” này, nhiều người đã “ngã ngựa” do quảng cáo sai sự thật.
Nhiều đoạn mương thoát nước trên đường Ngô Quyền (phường Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) bị mất nắp đậy nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục, gây nguy hiểm cho người đi đường.
Khách hàng sử dụng điện ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã bị “sập bẫy” kẻ gian, mất tiền oan khi cả tin thực hiện nộp tiền điện qua mạng dưới hướng dẫn của đối tượng lừa đảo.
Đường liên xã 19/5 là huyết mạch giao thông quan trọng, đi qua các xã vùng biển ngang của thành phố Hà Tĩnh nhưng đã xuống cấp, nhỏ hẹp, rất cần được nâng cấp.
Rác thải chất đống tại nhiều vị trí dọc theo tuyến đê La Giang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông.
Dựa vào địa thế ven sông, cây cối um tùm, người dân Tân Lâm Hương (TP Hà Tĩnh) đã giăng lưới bẫy chim trời khiến nhiều loại chim bị tiêu diệt, trong đó một số loại chết khô trên lưới.
Cùng với tỉa dặm lúa, thời điểm này, nông dân Hà Tĩnh cũng phun thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, song không ít người vô tư vứt vỏ thuốc tùy tiện.
Dù có biển báo cấm đi thẳng và rẽ trái song rất nhiều phương tiện khi lưu thông trên tuyến đường ĐH.36 giao với QL 1 (thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh) vẫn thản nhiên vi phạm.
Trục đường liên xã Duệ Thành (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) chằng chịt "ổ voi, ổ gà" đang gây khó khăn cho việc đi lại của Nhân dân, ảnh hưởng mỹ quan nông thôn.
Gần đây, một số shop ở Hà Tĩnh đang rộ lên phong trào bán hàng theo hình thức tổ chức mini game, thử vận may của khách hàng để mua món hàng với giá chỉ vài chục nghìn đồng.
Đường Ngọc Sơn đoạn tổ dân phố Thuận Hồng, phường Đức Thuận (TX Hồng Lĩnh – Hà Tĩnh) bị xuống cấp nghiêm trọng, gây nhiều khó khăn cho đời sống người dân, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.
Qua thời gian sử dụng, nhiều chiếc máy bán hàng tự động đặt tại TP Hà Tĩnh đã xuống cấp, thậm chí, một số ngừng hoạt động được tập kết không đúng vị trí, gây mất mỹ quan đô thị.
Huyện Lộc Hà đã được sáp nhập về huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) nhưng hệ thống biển chỉ dẫn đường chưa được thay thế, sửa chữa khiến người tham gia giao thông gặp khó.
Việc viết sai tên các nhân vật lịch sử, tiền bối cách mạng trên biển chỉ đường ở TP Hà Tĩnh vừa làm mất ý nghĩa trang trọng, vừa gây khó chịu cho người đi đường.
Tết Nguyên đán cận kề, nhiều người dân Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung lựa chọn chụp ảnh cùng áo dài truyền thống, song mỗi người cần lựa chọn trang phục, cách tạo dáng phù hợp.
Đoạn đường trục xã qua thôn Tùng Sơn, xã Nam Điền (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đang xuống cấp nghiêm trọng nên người dân mong được ưu tiên kinh phí để nâng cấp, mở rộng kiên cố.
Sau nhiều năm đợi chờ, tuyến đường Cao Thắng (thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã được nâng cấp, đưa vào sử dụng trong niềm vui của hàng trăm hộ dân địa phương.
Nguồn nước phục vụ sinh hoạt, ăn uống ở đập Đá Hàn (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) ô nhiễm khiến người dân bất an, gây khó khăn cho nhà máy nước sạch nên cần sớm khắc phục dứt điểm.