Biến thể virus khiến số ca mới tăng cao tại Hàn Quốc

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 6/7 cho biết nước này đã ghi nhận thêm 325 ca mắc 4 biến thể chính của virus SARS-CoV-2, trong đó có 153 ca nhiễm biến thể Delta có khả năng lây lan mạnh.

Biến thể virus khiến số ca mới tăng cao tại Hàn Quốc

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Hiện tổng số ca nhiễm các biến thể ở Hàn Quốc đã lên tới 2.817 ca, trong đó số ca nhiễm biến thể Delta là 416 ca.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong số các ca nhiễm những biến thể mới nói trên, 168 ca nhiễm biến thể Alpha được phát hiện đầu tiên tại Anh, 153 ca nhiễm biến thể Delta phát hiện từ Ấn Độ và 4 ca nhiễm biến thể Gamma từ Brazil.

KDCA cảnh báo Hàn Quốc đang đứng trước nguy cơ có thêm nhiều ca nhiễm biến thể Delta. Cơ quan này cũng đưa ra dự báo rằng tính đến hết tháng 8 tới sẽ có tới 90% số ca mắc mới ở châu Âu và Mỹ nhiễm biến thể Delta.

Cũng theo KDCA, số lượng ca nhiễm biến thể mới gia tăng trong những ngày gần đây khiến Hàn Quốc đứng trước nguy cơ bùng phát đợt dịch mới. Chỉ tính riêng trong tuần qua, tỷ lệ các ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện thông qua phân tích gene là 50,1%, tăng mạnh so với 37,1% của một tuần trước đó.

Giống như làn sóng lây nhiễm trước, hơn 80% tổng số ca bệnh trong tuần qua tập trung ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận (tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon), nơi chiếm một nửa dân số Hàn Quốc và gần một nửa số ca nhiễm ở độ tuổi từ 20 đến 30 (chưa thuộc diện được tiêm chủng).

Nguy cơ lây nhiễm càng cao hơn sau khi Liên đoàn Lao động Hàn Quốc vừa tổ chức một cuộc biểu tình đường phố lớn với sự tham gia của 8.000 người ngày 3/7 vừa qua ở trung tâm thủ đô Seoul bất chấp cảnh báo của chính phủ. Sau sự việc này, Tổng thống Moon Jae-in đã đưa ra tuyên bố “sẽ có biện pháp xử lý cứng rắn bằng pháp luật đối với những hành vi vi phạm hướng dẫn phòng dịch COVID-19”.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc đã hoàn tất việc tiêm mũi thứ 1 vaccine ngừa COVID-19 cho tổng cộng 15,4 triệu người, tương đương 30% dân số trong khi 5,32 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ, chiếm 10,5% dân số.

Từ trung tuần tháng 7 này, Hàn Quốc sẽ thực hiện tiêm chủng mở rộng theo thứ tự. Theo đó khoảng 70.000 người dự định nhập ngũ trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 (như đối tượng tham gia nghĩa vụ quân sự, sĩ quan dự bị) sẽ được tiêm vaccine từ ngày 12/7 tới. Đối tượng này chỉ cần trình giấy thông báo nhập ngũ với trung tâm y tế để làm thủ tục xác nhận và đăng ký sau đó tiêm chủng tại trung tâm tiêm phòng. Bên cạnh đó, 1.126.000 người là giáo viên mẫu giáo, nhà trẻ, trường cấp I, cấp II sẽ bắt đầu được đặt lịch tiêm phòng vaccine của hãng Pfizer từ ngày 14 - 17/7 tới. Khoảng 640.000 học sinh lớp 12 và giáo viên cấp III sẽ được tiêm vaccine này từ ngày 19 - 30/7 tại trung tâm tiêm chủng theo đơn vị trường học.

* Trong khi đó, tại Nhật Bản, thủ đô Tokyo ngày 6/7 thông báo có 593 ca nhiễm mới, tiếp tục đà tăng trong bối cảnh chỉ còn 2 tuần nữa sẽ diễn ra Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo. Số ca bệnh trung bình trong một tuần tại Tokyo hiện là 602,3 ca/ngày, trên mức 500 ca/ngày mà chính phủ đánh giá là mức nguy hiểm thứ 4 trên thang đánh giá mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh gồm 4 cấp độ.

Trước bối cảnh đó, ông Taro Kono, Bộ trưởng Cải cách hành chính, người phụ trách chương trình tiêm chủng quốc gia, cho biết chính phủ có kế hoạch phân phối tổng cộng 11,7 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer đến các khu vực trên cả nước 2 tuần một lần từ tháng 7 này đến cuối tháng 9 tới, nhưng không nêu cụ thể số vaccine phân bổ cho từng khu vực.

Nhật Bản đang nỗ lực triển khai tiêm chủng sau khi bị chỉ trích là chậm chạp trong công tác này. Nhật Bản đã nhận được 13,7 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna vào cuối tháng 6 vừa qua. Dự kiến, từ này đến cuối tháng 9 tới, Nhật Bản sẽ nhận được thêm 36,3 triệu liều từ công ty dược phẩm này của Mỹ theo thỏa thuận 50 triệu liều đã được hai bên nhất trí trước đó.

Theo Baotintuc

Đọc thêm

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Kêu gọi nối lại đàm phán Mỹ-Iran

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Iran và Mỹ nối lại đàm phán hướng tới một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột ở Trung Đông.
Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!