Theo Bộ Công an, thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, một số nhóm tin tặc đã lợi dụng tình hình này để phát động, tiến hành chiến dịch tấn công mạng có chủ đích vào các cơ quan, tổ chức trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Thuộc tính tập tin mã độc bị lực lượng Công an phát hiện.
Qua công tác bảo vệ an ninh hệ thống mạng thông tin quốc gia, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phát hiện chiến dịch tấn công mạng, phát tán mã độc thông qua thư điện tử (email) sử dụng các thông tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19 để thu hút sự chú ý của người dùng.
Cụ thể, những ngày gần đây, tin tặc đã phát tán mã độc qua thư điện tử có đính kèm tập tin word có tiêu đề “Chi Thi cua Thu tuong nguyen xuan phuc.lnk” giả dạng thông báo của Thủ tướng Chính phủ về dịch Covid-19.
Tập tin có dạng shortcut với phần mở rộng là “.lnk” được ngụy trang dưới biểu tượng tập tin văn bản nhằm đánh lừa người dùng. Nếu người dùng tải tập tin đính kèm về và mở trên máy tính (mã độc này chỉ hoạt động trên hệ điều hành Windows), mã độc sẽ được kích hoạt, cài đặt vào máy tính, kết nối đến máy chủ điều khiển để tải các đoạn mã độc khác và nhận lệnh điều khiển của tin tặc, đồng thời, mở tập tin văn bản để đánh lừa người dùng.
Khi đó, tin tặc có thể thực hiện nhiều lệnh thực thi khác nhau, như đánh cắp dữ liệu, thông tin máy tính, sử dụng để tiếp tục phát tán sang máy tính khác...
Bộ Công an cảnh báo, để phòng, chống không bị tin tặc tấn công, người sử dụng internet cần nâng cao cảnh giác, không truy cập vào những liên kết lạ, không tải và mở về các tập tin không rõ nguồn gốc.
Bên cạnh đó, người dùng cần cài đặt các phần mềm diệt virus có bản quyền và thường xuyên cập nhật cơ sở dữ liệu, bản vá bảo mật cho hệ điều hành và các phần mềm ứng dụng. Trong trường hợp đã mở tệp tin đính kèm, cần ngắt kết nối internet và liên hệ với bộ phận quản trị để khắc phục, xử lý.
Theo đúng lộ trình đã quy định, hơn 5 triệu thuê bao bị chặn tin nhắn và chiều gọi đi, Viettel Telecom cam kết duy trì các kênh hỗ trợ để đảm bảo khách hàng được khôi phục liên lạc một cách thuận tiện nhất.
Từ ngày 15/6/2026, thuê bao di động khi đổi máy điện thoại, lắp SIM sang thiết bị khác bắt buộc phải thực hiện xác thực lại sinh trắc học khuôn mặt trong thời gian tối đa 2 giờ.
Các hãng công nghệ lớn tại Trung Quốc đang thử nghiệm loại cảm biến camera trước hình vuông tỷ lệ 1:1 sau khi Apple áp dụng thiết kế này trên dòng iPhone 17.
Với tinh thần đoàn kết, sự vào cuộc đồng bộ và ý chí bứt tốc mạnh mẽ, Viễn thông Hà Tĩnh (VNPT Hà Tĩnh) quyết tâm hoàn thành mục tiêu chuẩn hóa thông tin thuê bao (TTTB) di động đúng hạn, khẳng định uy tín VNPT luôn tận tâm phục vụ khách hàng.
Chỉ còn 3 ngày nữa, các quy định siết chặt việc quản lý thuê bao theo Thông tư 08 sẽ chính thức được áp dụng đồng bộ (từ 15/6/2026). Viettel đang tập trung hỗ trợ khoảng 5 triệu khách hàng còn lại xác thực thông tin thuê bao, phần lớn là người già yếu và đồng bào vùng sâu, vùng xa.
Bạn muốn lưu giữ khoảnh khắc đẹp nhưng bỗng một ngày camera iPhone không chụp được, điều này chắc hẳn sẽ tạo ra cảm giác vô cùng hụt hẫng và phiền toái. Đây vốn là một trục trặc khá phổ biến trên các dòng điện thoại của Apple.
Theo Google, công nghệ mới có khả năng tự động nhận diện hơn 70 ngôn ngữ và thực hiện dịch giọng nói gần như ngay lập tức, đồng thời giữ được ngữ điệu, tốc độ nói và cao độ giọng của người dùng.
Tata Consultancy Services (TCS) - công ty dịch vụ phần mềm lớn nhất châu Á và là nhà tuyển dụng khu vực tư nhân hàng đầu của Ấn Độ - dự kiến sẽ triển khai số lượng trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) tương đương với số lượng nhân viên hiện có trong vòng ba năm tới.
Cỗ máy thông minh mang tên Pemba vừa hoàn thành hành trình leo lên đỉnh núi lửa Chimborazo tại Ecuador ở độ cao 6.200 mét so với mực nước biển. Sự kiện này nằm trong dự án đầy tham vọng nhằm thử nghiệm khả năng vận hành của robot tại những khu vực nguy hiểm, thay thế con người bảo vệ thiên nhiên hoang dã.
Công an Hà Tĩnh cho biết, các loại virus, mã độc này có thể bị đối tượng tấn công lợi dụng để chiếm quyền điều khiển hệ thống, đánh cắp và mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc (ransomware).
Rào cản ngôn ngữ đang dần được thu hẹp bởi AI, trong bối cảnh công nghệ đang thay đổi cách con người tiếp cận tri thức, có nên xem lại vai trò của ngoại ngữ trong các kỳ thi bắt buộc?
Tầm giá trên 20 triệu đồng sôi động khi loạt smartphone Trung Quốc lấp đầy phân khúc. Vòng đời thiết bị dần được rút ngắn giữa biến động về linh kiện chip nhớ.
Không còn dừng lại ở việc khai thác lỗ hổng kỹ thuật, các cuộc tấn công mới đang nhắm trực tiếp vào cách hệ thống AI hiểu và phản hồi ngôn ngữ. Điều này khiến những ranh giới an toàn tưởng chừng rõ ràng giữa người dùng, dữ liệu và máy móc trở nên dễ bị xáo trộn hơn bao giờ hết...
Trong lộ trình triển khai các quy định mới về quản lý viễn thông, hàng loạt thuê bao di động đang bước vào giai đoạn rà soát và xác thực thông tin bắt buộc. Đáng chú ý, việc xác thực hiện nay không chỉ giới hạn ở một số điện thoại chính mà yêu cầu người dân phải xác thực cả số thuê bao đang sở hữu nhằm bảo vệ quyền lợi.
Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030 doanh thu xuất khẩu sản phẩm, dịch vụ công nghệ số đạt tối thiểu 55 tỷ USD mỗi năm, đồng thời hình thành nhiều doanh nghiệp công nghệ quy mô toàn cầu.
Các thành viên hội đồng đánh giá cao các ưu điểm của dự án chọn con giống và nuôi trai nước ngọt lấy ngọc, đồng thời đề nghị làm rõ một số vấn đề về kỹ thuật, khả năng nhân rộng trong thực tiễn...
Trong bối cảnh thị trường nội địa cạnh tranh khốc liệt và tình trạng dư thừa công suất chưa được giải quyết triệt để, nhiều doanh nghiệp quang điện hàng đầu
Trung Quốc đang đặt cược vào điện mặt trời ngoài không gian như một hướng đi chiến lược cho giai đoạn phát triển tiếp theo của ngành.
Các tập đoàn công nghệ lớn đang tăng tốc phát triển thế hệ máy tính có khả năng tự thực hiện công việc, mở ra cuộc chuyển đổi mới trong cách con người tương tác với thiết bị số.
Mảnh cơ thể hải sâm bị cắt rời vẫn sống hơn 3 năm, tự phục hồi và hấp thụ dinh dưỡng dù không có miệng, hé lộ hiện tượng "bất tử mô" khiến giới khoa học tò mò.
Các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã "ăn cắp trắng trợn tài sản trí tuệ" và làn sóng này đang đe dọa trực tiếp đến tương lai của ngành báo chí toàn cầu.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!