Hacker mạo danh WHO phát tán mã độc

Hacker đã sử dụng email mạo danh WHO gửi thông tin về Covid-19 nhưng đính kèm phần mềm độc hại để đánh lừa người dùng.

Hacker mạo danh WHO phát tán mã độc

Covid-19 đang bị hacker lợi dụng để phát tán phần mềm độc hại. Ảnh: The New Daily.

Theo báo cáo bảo mật từ nhà thầu quốc phòng BAE Systems (Anh), hacker đã gửi email đánh lừa mục tiêu, núp dưới thông tin về dịch viêm phổi Covid-19 và mạo danh các tổ chức uy tín, như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) hay Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

“Rất nhiều nhóm hacker đã xác định virus corona sẽ là thứ để”dụ dỗ“mục tiêu cần tấn công”, Adrian Nish, người đứng đầu bộ phận tình báo tại BAE Systems, nhận xét.

Nish ví dụ, ngày 24/2, hacker đã viết email giả danh CDC và gửi đến một công ty chuyên sản xuất thiết bị điện tử của Hàn Quốc với nội dung: "Chuyển tiếp: nCoV: Bùng phát virus corona và các biện pháp an toàn trong thành phố".

Để tăng tính tin cậy, kẻ tấn công đã sửa lại nội dung trong thư, đồng thời đính kèm liên kết hoặc tập tin chứa sẵn virus và dụ dỗ người dùng nhấp vào bằng cảnh báo: "Vui lòng tải xuống tệp đính kèm hoặc truy cập liên kết để cập nhật thông tin. Hãy làm điều đó để tránh các mối nguy tiềm ẩn".

Không những thế, để tránh bộ lọc thư rác, hacker còn sử dụng hòm thư điện tử đánh cắp được từ những cá nhân hoặc tổ chức uy tín. Trong trường hợp trên, email đã được gửi từ máy tính tại một công ty thực phẩm của Hàn Quốc bị hack.

“Nếu không cẩn thận, người bị tấn công có thể nhấp vào liên kết hoặc tập tin chứa sẵn mã độc, từ đó, máy tính sẽ nhiễm các phần mềm độc hại, trojan truy cập từ xa hay mã độc tống tiền”, Nish giải thích.

Một trường hợp khác vào ngày 20/2, hacker đã giả mạo email chứa tài liệu của WHO gửi cho Ukraine, trong đó cảnh báo có 5 ca nhiễm nCoV được ghi nhận tại nước này.

Trong thư, kẻ tấn công đã đính kèm tập tin chứa keylogger - mã độc có thể ghi lại mọi thao tác trên bàn phím của người dùng.

Theo xác định của BAE Systems, nhóm hacker Olympic Destroyer - được cho là có liên quan đến quân đội Nga - đứng sau cuộc tấn công này.

Theo nghiên cứu của công ty an ninh mạng FireEye (Mỹ), trong một tháng qua, không ít nhóm hacker liên quan đến chính phủ Trung Quốc, Nga và Triều Tiên đã gửi thông tin chứa mã độc mang nội dung Covid-19 nhắm đến các công ty và văn phòng ngoại giao ở Đông Nam Á, Trung Á, Đông Âu và Hàn Quốc.

Theo các chuyên gia bảo mật, người dùng nên xem xét kỹ email đến từ nguồn không xác định; không nên nhấp vào liên kết lạ hoặc phần mềm đính kèm để tránh rủi ro.

Ngoài ra, việc dùng các phần mềm quét virus là điều cần thiết nhằm ngăn chặn các nguy cơ bị mã độc tấn công.

Theo Bảo Lâm/VnExpress/Bloomberg

Đọc thêm

Cách chỉnh thời gian sáng màn hình iPhone đơn giản, nhanh chóng

Cách chỉnh thời gian sáng màn hình iPhone đơn giản, nhanh chóng

Biết cách chỉnh thời gian sáng màn hình iPhone không chỉ giúp sử dụng thiết bị tiện lợi hơn mà còn tối ưu hóa pin và bảo vệ linh kiện. Ngoài ra, khi gặp tình huống không thể điều chỉnh được thời gian khóa màn hình, hãy kiểm tra ngay chế độ tiết kiệm pin để khắc phục.
Chiến lược mới của Apple

Chiến lược mới của Apple

Sau thất bại của Vision Pro, Apple chọn hướng đi giống Meta khi phát triển kính thông minh truyền thống, mong muốn tiếp cận nhiều người dùng hơn.
Giải pháp khắc phục lỗi mất sóng trên iOS 26

Giải pháp khắc phục lỗi mất sóng trên iOS 26

iOS 26 mang đến nhiều tính năng mới mẻ nhưng cũng phát sinh một số lỗi khiến người dùng gặp khó khăn trong quá trình sử dụng, đặc biệt là tình trạng iPhone bị mất sóng. Một số người còn gặp lỗi iPhone bị mất sóng eSIM hoặc iPhone bị mất sóng không nhận SIM sau khi cập nhật.
Nokia mang 'cục gạch' trở lại

Nokia mang 'cục gạch' trở lại

Sau 6 năm, Nokia sắp hồi sinh mẫu điện thoại siêu bền 800 Tough với thiết kế gần như giữ nguyên, nâng cấp nhỏ về cổng sạc và hệ điều hành.
iPhone 17 vượt kỳ vọng

iPhone 17 vượt kỳ vọng

Giới phân tích nhận định nhu cầu dòng iPhone 17 cao hơn kỳ vọng, trong khi còn quá sớm để khẳng định iPhone Air có thành công hay không.
Những điều cần biết trước khi nâng cấp iOS 26

Những điều cần biết trước khi nâng cấp iOS 26

Mỗi năm, Apple đều giới thiệu phiên bản iOS mới với nhiều cải tiến về giao diện, tính năng và hiệu năng. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc cập nhật ngay lập tức cũng là lựa chọn tối ưu.
Người Việt chi hàng nghìn tỷ cho iPhone 17

Người Việt chi hàng nghìn tỷ cho iPhone 17

Dòng điện thoại chủ lực của Apple đem lại doanh thu lớn cho đại lý, nhà sản xuất. Số tiền Táo khuyết thu được tương đương hãng điện thoại cỡ trung bán một năm ở Việt Nam.
Cách kiểm tra Facebook có bị người lạ truy cập

Cách kiểm tra Facebook có bị người lạ truy cập

Bạn có bao giờ lo lắng rằng tài khoản Facebook của mình bị người lạ truy cập trái phép? Việc theo dõi và kiểm tra lịch sử đăng nhập Facebook là cách giúp bạn biết tài khoản đã được sử dụng ở đâu, thiết bị nào, từ đó bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn.
Tốc độ mạng Internet Việt Nam tiếp tục tăng

Tốc độ mạng Internet Việt Nam tiếp tục tăng

Số liệu mới nhất từ nền tảng đo tốc độ i-Speed, từ tháng 3/2025 đến nay, chất lượng mạng băng rộng cố định tại Việt Nam liên tục giữ nhịp tăng cả theo chiều tải lên lẫn tải xuống.