Bồ Đào Nha bầu cử Tổng thống trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến nghiêm trọng

Tại thủ đô Lisbon, nhiều cử tri đến sớm đã xếp hàng để đợi đến lượt bỏ phiếu. Mỗi cử tri đứng cách nhau 2m theo những vạch đỏ được đánh dấu trên mặt đất, theo quy định giãn cách.

Bồ Đào Nha bầu cử Tổng thống trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến nghiêm trọng

Cử tri bỏ phiếu sớm bầu Tổng thống tại điểm bầu cử ở Lisbon, Bồ Đào Nha ngày 17/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Hội đồng bầu cử địa phương đã thực hiện các biện pháp cần thiết để đặt sự an toàn của mọi người lên hàng đầu. Đây là một hành động dân chủ mà bằng chứng là bây giờ, ngay cả trong đại dịch, mọi người vẫn đang đi bỏ phiếu.

Hiện có 7 ứng cử viên tranh cử chức Tổng thống Bồ Đào Nha, trong đó có đương kim Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa, Thủ tướng Antonio Costa và nghị sĩ đảng Xã hội (SP) Ana Gomes….

Kết quả thăm dò dư luận trước thềm cuộc bầu cử cho thấy Tổng thống đương nhiệm Marcelo Rebelo de Sousa, 71 tuổi, nhiều khả năng sẽ tái đắc cử. Xếp ở vị trí thứ 2 sau Tổng thống Sousa là Thủ tướng Antonio Costa, 66 tuổi. Ứng cử viên giành được trên 50% số phiếu ủng hộ sẽ thắng cử ngay từ vòng 1.

Tại Bồ Đào Nha, tổng thống được bầu với nhiệm kỳ 5 năm và được tranh cử thêm một nhiệm kỳ. Tổng thống không có quyền hành pháp, song đóng vai trò phân xử trong trường hợp xảy ra khủng hoảng chính trị, có quyền giải tán quốc hội mở đường cho tổng tuyển cử sớm.

Trước đó, hàng trăm nghìn cử tri Bồ Đào Nha đã đi bỏ phiếu sớm sau khi nước này bắt đầu áp đặt lệnh phong tỏa lần thứ 2 nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Chính phủ Bồ Đào Nha ngày 15/1 đã áp đặt lệnh phong tỏa mới sau khi số ca mắc mới bệnh Covid-19 tăng vọt./.

Theo Vũ Anh Tuấn/VOV1

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.