Bộ đội Biên phòng góp sức xây dựng vùng biên Hương Khê giàu đẹp

(Baohatinh.vn) - Các đơn vị biên phòng đóng quân ở Hương Khê (Hà Tĩnh) đang kiên trì, trách nhiệm để cùng chung tay xây dựng miền biên viễn ngày càng giàu đẹp, bình yên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
DSC_8471 - Copy.JPG
Nhà văn hóa cộng đồng Bản Giàng 2 (Hương Vĩnh) được xây dựng để phục vụ sinh hoạt cho quân và dân nơi đây.

Bản Giàng 2 (xã Hương Vĩnh) là địa bàn trọng yếu trong công tác bảo vệ biên giới và thực hiện chính sách chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số của Đảng và Nhà nước. Do phong tục tập quán, điều kiện sinh hoạt, quy mô dân số, sinh sống biệt lập... nên đời sống của các hộ dân ở đây còn nhiều khó khăn, sinh kế bấp bênh và thuần túy nông nghiệp. Vì vậy, Đồn Biên phòng Bản Giàng đã cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên chăm lo, giúp đỡ bà con về mọi mặt.

Ông Trần Văn Thị - Chủ tịch UBND xã Hương Vĩnh cho biết: “Bà con dân tộc Chứt ở Bản Giàng 2 đang thấp thua mặt bằng chung về nhiều mặt nên BĐBP đã tích cực đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền địa phương trong phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo bền vững, hạn chế sống lệ thuộc vào rừng, từ bỏ các tập tục xấu, hình thành nếp sống văn minh, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, chăm lo đời sống tinh thần... Qua đó, góp phần quan trọng trong việc xây dựng bản làng ngày càng ấm no, bảo vệ tuyến biên giới bình yên, vun đắp tình đoàn kết Việt – Lào, thắt chặt tình quân dân cá nước”.

DSC_2402 - Copy.JPG
Dưới sự chăm lo, giúp đỡ của BĐBP Bản Giàng, bản Rào Tre (Hương Liên) ngày càng ấm no, bình yên.

Là một vùng giáp biên trọng yếu, có khoảng 65 hộ với gần 300 khẩu đồng bào dân tộc Lào Thưng sinh sống (chiếm khoảng 1/2 dân số trong thôn) nên nhiều năm nay, bản Phú Lâm (xã Phú Gia) luôn được CBCS Đồn Biên phòng Phú Gia chăm lo, bảo vệ. Những người lính đeo quân hàm xanh đang kiên trì, lặng lẽ xây dựng miền biên viễn này thêm giàu đẹp với vườn đồi sai cây ăn quả, trang trại đầy gia súc, ruộng nương xanh mướt, Nhân dân hăng say xây dựng cuộc sống mới.

DSC_1347 - Copy.JPG
Sinh kế phát triển, thôn bản bình yên nơi bản Phú Lâm (Phú Gia).

Ông Ngô Văn Sơn – Bí thư Chi bộ thôn Phú Lâm cho biết: “Được sự chăm lo của Đảng và Nhà nước, sự giúp đỡ của BĐBP nên bà con trong thôn đã chăm chỉ làm ăn để có cuộc sống sung túc, thu nhập bình quân đạt trên 50 triệu đồng/người/năm, có hàng chục mô hình kinh tế vườn – ao – chuồng – rừng cho thu nhập tốt, không còn lệ thuộc vào rừng. Chúng tôi cũng luôn được bộ đội biên phòng giúp đỡ trong khám chữa bệnh, nuôi dạy con cái, khôi phục các phong tục tập quán của đồng bào Lào Thưng. Ngoài ra, Đồn Biên phòng Phú Gia còn giúp chúng tôi giữ gìn an ninh trật tự, ngăn chặn các thành phần xấu xâm nhập biên giới, đầy lùi các tệ nạn xã hội...”

DSC_3595 - Copy.JPG
CBCS Đồn Biên phòng Phú Gia phối hợp công an xã tuần tra, kiểm soát địa bàn để bảo vệ sự bình yên nơi "phên dậu".

Hương Khê là huyện biên giới có 51 km đường biên tiếp giáp với huyện NaKai tỉnh Khăm Muồn (Lào). Trên tuyến biên giới chung này có 19 cột mốc, 1 cọc dấu, 5 xã biên phòng là Hương Lâm, Hương Vĩnh, Phú Gia, Hoà Hải và Hương Liên. Để bảo vệ tuyến biên giới trọng yếu và xây dựng vùng phên dậu đặc biệt này ngày càng giàu mạnh, BĐBP Hà Tĩnh đã bố trí 3 đơn vị biên phòng là Đồn Biên phòng Hòa Hải, Đồn Biên phòng Phú Gia và Đồn Biên phòng Bản Giàng thực hiện nhiệm vụ.

Những người lính biên phòng đã tập trung tuyên truyền, giáo dục dục nâng cao ý thức cảnh giác, trách nhiệm của mỗi cán bộ, người dân trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Các đơn vị biên phòng cũng đã vào cuộc với các cấp, các ngành huy động tối đa các nguồn lực để cải thiện cơ sở hạ tầng, xây dựng NTM, phát triển sản xuất, hỗ trợ sinh kế, khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo an sinh xã hội... Ngoài ra, những người lính còn là hạt nhân xung kích trong việc tổ chức các phong trào bảo vệ biên giới, xây dựng “nền biên phòng toàn dân” vững mạnh gắn với “thế trận biên phòng toàn dân” vững chắc.

DSC_1520 - Copy.JPG
BĐBP Hòa Hải xuống từng thôn, đến từng nhà để động viên Nhân dân chăm lo sản xuất, nêu cao tinh thần xây dựng quê hương, có ý thức cao trong bảo vệ biên giới.

Trung tá Đặng Hồng Lĩnh – Chính trị viên Đồn Biên phòng Bản Giàng thông tin: “Chúng tôi cùng 2 đơn vị biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện luôn quan tâm, chăm lo, hỗ trợ, đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, bảo vệ biên giới, xây dựng vùng biên ngày càng vững mạnh.

Đặc biệt, từ năm 2019 đến nay, 3 đơn vị đã cùng tham gia xây dựng 421 mô hình kinh tế cho thu nhập khá ở 5 xã giáp biên; giúp đỡ 29 học sinh khó khăn theo chương trình "Nâng bước em đến trường" và kêu gọi hàng tỷ đồng tặng các mô hình sinh kế, tặng quà, làm nhà cho người nghèo; hỗ trợ kiện toàn, củng cố 5 đảng bộ, 54 chi bộ thôn, các đoàn thể ở 55 thôn bản, nâng cao chất lượng 307 tổ liên gia; tổ chức 120 đợt tuần tra đường biên/800 lượt người dân tham gia...”

Chủ đề Vì chủ quyền An ninh biên giới

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast