Bộ xét nghiệm Covid-19 ở Tanzania bị lỗi, đu đủ dương tính với virus SARS-CoV-2

(Baohatinh.vn) - Tanzania hôm 4/5 đã đình chỉ công tác để điều tra giám đốc phòng thí nghiệm và quản lý chất lượng quốc gia – cơ quan chịu trách nhiệm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ở nước này, một ngày sau khi Tổng thống John Magufuli đặt câu hỏi về độ chính xác của các xét nghiệm Covid-19.

Bộ xét nghiệm Covid-19 ở Tanzania bị lỗi, đu đủ dương tính với virus SARS-CoV-2

Tổng thống Tanzania John Magufuli. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Tanzania John Magufuli hôm 3/5 nói, bộ xét nghiệm do nước này nhập khẩu bị lỗi vì cho kết quả dương tính virus SARS-CoV-2 với mẫu lấy từ đu đủ paw paw và một con dê. Trước đó, một số mẫu không lấy từ người đã được gửi đi xét nghiệm, các kỹ thuật viên không hề biết nguồn gốc của chúng.

Ông Magufuli không cho biết bộ dụng cụ được nhập khẩu từ đâu và lý do chính quyền Tanzania nghi ngờ về kết quả xét nghiệm.

Trong một thông cáo ra ngày 4/5, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Bộ Y tế Tanzania Catherine Sungura cho biết, giám đốc phòng thí nghiệm và quản lý chất lượng bị đình chỉ công tác ngay lập tức để tiến hành điều tra. Một ủy ban gồm 10 người được thành lập để điều tra các hoạt động của phòng thí nghiệm, bao gồm quá trình thu thập và xét nghiệm mẫu bệnh phẩm.

Tổng thống Tanzania hôm 3/5 cũng đã sa thải người đứng đầu Cục Cửa hàng Y tế - cơ quan chịu trách nhiệm phân phối vật tư và thiết bị y tế cho các bệnh viện công ở nước này - nhưng không nêu lý do.

Tính đến ngày 4/5, Tanzania đã ghi nhận 480 ca nhiễm Covid-19 và 18 trường hợp tử vong, theo một thống kê của Reuters dựa trên dữ liệu của chính phủ và Tổ chức Y tế Thế giới.

Không giống như hầu hết các quốc gia châu Phi khác, Tanzania không thường xuyên thông báo số liệu tình hình Covid-19. Số liệu cập nhật cuối cùng là vào ngày 28/4.

Số ca nhiễm và tử vong do dịch Covid-19 tại châu Phi tương đối thấp so với Mỹ, châu Âu hay châu Á. Tuy nhiên, số lượt xét nghiệm tại châu Phi cực thấp với tỉ lệ 500 lượt/một triệu người.

(Theo Reuters)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Tình báo Pháp cảnh báo về mối đe doạ tăng "nhanh như vũ bão" sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ

Tình báo Pháp cảnh báo về mối đe doạ tăng "nhanh như vũ bão" sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ

Quan chức tình báo nội địa hàng đầu của Pháp đã cảnh báo rằng nỗ lực tấn công bất thành bằng UAV tại Sân bay Leipzig/Halle của Đức có thể là dấu hiệu cho thấy các hoạt động chiến tranh hỗn hợp nhằm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu và các ngành công nghiệp chiến lược tại châu Âu đang chuyển sang hình thức “trực tiếp hơn, bạo lực hơn”.
Tiết lộ hướng lựa chọn chính của Mỹ trong vấn đề Iran trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Tiết lộ hướng lựa chọn chính của Mỹ trong vấn đề Iran trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Theo truyền thông Mỹ, Ngoại trưởng nước này, ông Marco Rubio đã thông báo với các nhà ngoại giao cấp cao của nhiều quốc gia rằng Washington chưa có kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran trong thời gian tới, mà sẽ tập trung vào các biện pháp gây sức ép khác đối với Tehran.
Cánh cửa hòa bình hé mở

Cánh cửa hòa bình hé mở

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát đi một tín hiệu tích cực về ngoại giao, rằng Moskva sẵn sàng đàm phán hòa bình với Kiev, nhưng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải dựa vào “thực tế trên thực địa”.
Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran chỉ trích kế hoạch trừng phạt của Mỹ

Iran lên án kế hoạch công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran của Mỹ, cho rằng các biện pháp mới gây thêm áp lực với nền kinh tế Iran và ảnh hưởng tới các đối tác thương mại quan trọng của nước này.
Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin: "Ukraine đã mở hộp Pandora"

Ông Putin nói Ukraine "đã mở hộp Pandora" khi tập kích hạ tầng kinh tế Nga, cho biết Moskva sẽ nhắm vào những lĩnh vực nhạy cảm nhất của Kiev.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!