Cách âm chống ồn xe ô tô nên hay không?

Một trong những nguyên nhân chính gây khó chịu và cảm giác mệt mỏi cho người ngồi trên ô tô là tiếng ồn. Vậy có nên làm chống ồn cho xe ô tô hay không?

Cách âm chống ồn xe ô tô nên hay không?

Có nên làm cách âm chống ồn xe ô tô không?

Làm cách âm chống ồn xe ô tô đem lại nhiều lợi ích cho người lái cũng như hành khách trên xe, mang tới trải nghiệm dễ chịu, thoải mái hơn, nếu tiến hành đúng cách và hiệu quả.

Việc “chịu đựng” những tiếng ồn từ trong lẫn ngoài xe, tiếng ù ù,... khi đang điều khiển khiến các tài xế cảm thấy ức chế, khó chịu, nếu phải di chuyển xa còn gây nên tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, say xe, ảnh hưởng đến quá trình lái và trải nghiệm.

Nhiều người mở nhạc, bật radio để át đi tiếng ồn nhưng không thật sự hiệu quả, càng khiến tình trạng thêm tệ. Vì thế, việc sử dụng các giải pháp xử lý vấn đề này là cần thiết, tăng khả năng cách âm và tiêu âm của xe tốt hơn.

Cách âm chống ồn xe ô tô nên hay không?

Làm cách âm chống ồn xe ô tô đem lại nhiều lợi ích cho người lái cũng như hành khách trên xe

Có nhiều giải pháp cách âm, chống ồn ô tô như dùng thảm lót sàn 6D cách âm, phủ gầm ô tô, bọc trần, gioăng cao su chống ồn ô tô,… Nhưng theo chuyên gia trong ngành thì cách hiệu quả nhất là sử dụng vật liệu cách âm, tiêu âm chuyên dụng.

Giải pháp tiêu âm – cách âm này sẽ dùng vật liệu chuyên dụng dán cố định lên các vị trí dễ bị nhiễm âm trên vỏ xe (trần xe, cánh cửa, sàn xe, hốc bánh xe, nắp capo,…). Tuỳ vào đặc điểm của từng vị trí mà thợ sử dụng 1 hoặc nhiều lớp vật liệu tiêu âm, cách âm phù hợp.

Các loại vật liệu làm cách âm chống ồn ô tô

Có rất nhiều loại vật liệu cách âm & tiêu âm chuyên dụng dành cho xe ô tô, có thể kể đến như:

- Bông sợi khoáng

- Cao su lưu hoá

- Nhựa tổng hợp

- Mút xốp (mút hột gà)

- Nhôm

Cách âm chống ồn xe ô tô nên hay không?

Có nhiều giải pháp cách âm, chống ồn ô tô như dùng thảm lót sàn 6D cách âm, phủ gầm ô tô, bọc trần

Mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, cụ thể là khả năng tiêu âm - cách âm xe xe hơi riêng biệt. Những vật liệu này, hiện được cung cấp khá phổ biến trên thị trường. Nhiều người chọn mua để tự làm cách âm cho ô tô của mình.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia trong ngành, ngoại trừcác loại vật liệu dạng thuần nêu trên, thị trường còn có nhiều mặt hàng cách âm có thương hiệu.

Với loại này, hiện nay các nhà sản xuất thường không sử dụng một loại vật liệu mà nghiên cứu, tích hợp nhiều lớp chất lại với nhau để tạo thành tấm cách âm chuyên dụng bằng keo dán sẵn cho ô tô. Ngoài tấm ổn định, còn có một hỗn hợp dung dịch chứa phụ gia nhựa tổng hợp để xịt trực tiếp lên tôn của ô tô. Sử dụng những sản phẩm cách âm chuyên dụng này, hiệu quả giảm tiếng ồn của xe hơi nói chung là cao hơn.

Theo Cartimes

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast