Cẩm Xuyên tiêu hủy hơn 8.600 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi

(Baohatinh.vn) - Ông Lê Ngọc Hà - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Cẩm Xuyên cho hay: “Trong tháng 10, huyện đã tổ chức tiêu hủy 8.607 con với trọng lượng 504.886 kg do dịch tả lợn châu Phi. Số lợn bị tiêu hủy trong tháng 10 chiếm 79,6% tổng số lượng đã tiêu hủy từ trước đến nay”.

Cẩm Xuyên tiêu hủy hơn 8.600 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp ở Cẩm Xuyên

Cũng theo ông Hà, tình hình dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) ở Cẩm Xuyên đang có chiều hướng phức tạp. Lũy kế số lượng tiêu hủy ở huyện này đến ngày 28/10/2019 là 10.817 con với 636.800 kg. Dịch đã lây nhiễm ở 1.977 hộ/167 thôn/27 xã, thị trấn.

Số lượng tiêu hủy hiện nay chiếm 12,7% tổng đàn toàn huyện; số hộ có dịch chiếm 30,4% số hộ nuôi lợn (so với đầu đợt dịch là 6.506 hộ).

Cẩm Xuyên tiêu hủy hơn 8.600 con lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Dịch lây lan nhanh khiến người nông dân lao đao

Cũng trong tháng 10, dịch đã xuất hiện ở một số trang trại lớn. Cụ thể, ngày 8/10, xuất hiện tại trang trại chị Phan Thị Sơn ở thôn Bắc Thành, xã Cẩm Dương, buộc phải tiêu hủy 35 con lợn thịt. Đến ngày 29/10/2019, dịch tiếp tục xuất hiện tại trang trại nuôi lợn nái ngoại quy mô 300 con của ông Phan Xuân Hải ở thôn Bắc Thành, Cẩm Dương và đã tiêu hủy 23 con lợn thịt.

Bám sát chỉ đạo của tỉnh, UBND huyện Cẩm Xuyên đã triển khai công tác phòng, chống DTLCP theo quy định. Mặt khác, huyện cũng đã hỗ trợ người chăn nuôi quy mô nhỏ (5-30 con) tại các xã có dịch 50% chi phí lấy mẫu xét nghiệm để xuất bán số lợn thịt, lợn con đến tuổi bán.

Được biết, hiện nay, tổng đàn lợn của huyện Cẩm Xuyên gần 60.000 con, giảm 25.000 con so với thời điểm bắt đầu xảy ra dịch.

Chủ đề Dịch bệnh GS-GC

Chủ đề PHÒNG CHỐNG DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI

Đọc thêm

Tôi gom mật ngọt vào mùa

Tôi gom mật ngọt vào mùa

Mùa thu gom mật ong tại xã Vũ Quang (Hà Tĩnh) thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch hằng năm. Đây là thời điểm các hộ nuôi ong bước vào vụ thu hoạch chính, tập trung khai thác mật để cung cấp cho thị trường.
"Hồi sức" cho cây cam sau mùa hái quả

"Hồi sức" cho cây cam sau mùa hái quả

Việc chăm sóc đúng kỹ thuật và thời điểm không chỉ giúp các vườn cam ở Hà Tĩnh nhanh chóng "hồi sức" sau thu hoạch mà còn là yếu tố then chốt quyết định năng suất, chất lượng quả cho vụ tới.
Vinamilk chia sẻ tầm nhìn biến mỗi trang trại thành "tế bào xanh" của nông nghiệp Việt Nam

Vinamilk chia sẻ tầm nhìn biến mỗi trang trại thành "tế bào xanh" của nông nghiệp Việt Nam

Mô hình trang trại sinh thái Green Farm của Vinamilk thu hút sự quan tâm đặc biệt tại hội nghị khoa học cấp quốc gia đầu tiên trong lĩnh vực chăn nuôi - thú y, khi mang đến góc nhìn cụ thể về cách khoa học - công nghệ được triển khai để giải quyết bài toán phát thải, năng suất và phát triển bền vững.
Nông nghiệp đa giá trị, nông dân thu lãi kép

Nông nghiệp đa giá trị, nông dân thu lãi kép

Việc thay đổi từ sản xuất sang phát triển nông nghiệp đa giá trị là hướng đi được người dân Hà Tĩnh lựa chọn vừa nâng cao kinh tế, vừa tạo nền tảng xây dựng nông thôn mới bền vững.
Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá mòi, cá trích

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm cá mòi, cá trích

Những ngày gần đây, luồng cá mòi, cá trích xuất hiện tại ven biển Hà Tĩnh. Nhiều tàu thuyền cập bến với khoang cá đầy ắp, mang lại nguồn thu khá cho bà con ngư dân.
Hà Tĩnh “phủ sóng” eCDT cho 100% tàu cá

Hà Tĩnh “phủ sóng” eCDT cho 100% tàu cá

Nhờ triển khai sát thực tế, “cầm tay chỉ việc” cho ngư dân, Hà Tĩnh đã đưa phần mềm eCDT vào sử dụng trên toàn bộ tàu cá, góp phần siết chặt quản lý, minh bạch hoạt động khai thác thủy sản.
Mùa gom mật ngọt...

Mùa gom mật ngọt...

Những ngày này, nhiều người nuôi ong ở xã vùng núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã bắt đầu bận rộn với công việc chia đàn, kiểm tra chất lượng mật và thu hoạch sớm.