Cán bộ đoàn 17 lần hiến máu và suy nghĩ "cho bao nhiêu cũng được, chỉ mong cứu được người"

(Baohatinh.vn) - Với tinh thần tình nguyện và trái tim giàu lòng nhân ái, anh Lê Hữu Thắng - Bí thư đoàn xã Thạch Liên (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã 17 lần tham gia hiến máu cứu người.

Cán bộ đoàn 17 lần hiến máu và suy nghĩ “cho bao nhiêu cũng được, chỉ mong cứu được người”

Từ năm 2009 đến nay, Lê Hữu Thắng đã có 17 lần hiến máu tình nguyện

Từ việc làm có ý nghĩa và các hoạt động tuyên truyền của Thắng đã tạo sức lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện ở địa phương.

Tham gia hiến máu từ năm 2009 khi còn là bí thư chi đoàn cơ sở, đến nay, việc hiến máu với Lê Hữu Thắng đã trở thành việc làm quen thuộc hàng năm. Tuy nhiên, về lần hiến máu đầu tiên cách đây 10 năm, Thắng vẫn nhớ như in sự lo lắng của mẹ: “Lúc đó, mẹ tôi có ý ngăn cản vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tôi đã phải giải thích rất nhiều về lợi ích của việc hiến máu đối với sức khỏe và ý nghĩa nhân đạo của hành động này. Từ chỗ ngăn cản, mẹ tôi đã ngày càng ủng hộ tôi và chăm lo bồi dưỡng cho tôi hơn sau mỗi lần hiến máu".

Trong 17 lần hiến máu tình nguyện có 7 lần Thắng hiến máu trực tiếp, góp phần cứu sống bệnh nhân tại các bệnh viện. Kỷ niệm đáng nhớ nhất với Thắng đó là lần cho máu để cấp cứu sản phụ người Ngọc Sơn băng huyết sau sinh.

Thắng cho biết: “Hôm đó vào khoảng 11h30 phút, tôi vừa đi làm về thì nhận được điện thoại của bệnh viện. Chỉ kịp đưa con sang hàng xóm gửi, tôi cùng 1 đoàn viên trong CLB hiến máu của xã vội vàng lao đến bệnh viện. Tại đây, các bác sỹ đều tiên lượng xấu về tình trạng của bệnh nhân. Khi đó, người nhà khóc rất nhiều nên mình cũng khá căng thẳng, trong đầu chỉ nghĩ rằng cho bao nhiêu cũng được chỉ mong cứu được 2 mẹ con”.

Cán bộ đoàn 17 lần hiến máu và suy nghĩ “cho bao nhiêu cũng được, chỉ mong cứu được người”

Bộ sưu tập giấy chứng nhận hiến máu của Thắng

Lần hiến máu trực tiếp gần đây nhất của Lê Hữu Thắng là chiều 27/2. Đang trong giờ làm việc, Thắng nhận được tin từ BVĐK huyện Thạch Hà về trường hợp bệnh nhân Trần Hữu Huỳnh bị xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, cần truyền máu gấp. Không ngần ngại, anh trực tiếp đến bệnh viện, tiến hành các bước truyền máu, góp phần cứu sống bệnh nhân Huỳnh.

Trực tiếp hiến máu giúp người bệnh vượt qua ranh giới sinh – tử, đối với Lê Hữu Thắng là hoạt động vô cùng ý nghĩa. Vì thế, ngoài việc đăng ký hiến máu theo định kỳ và cho máu khi người bệnh cần, bí thư đoàn xã Thạch Liên còn là một tuyên truyền viên tích cực để lan tỏa điều tốt đẹp này trong cộng đồng.

Trong suốt những năm qua, Lê Hữu Thắng đã cùng ban chấp hành đoàn xã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ĐVTN và nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện. CLB ngân hàng máu sống xã Thạch Liên ra đời từ tâm huyết của Thắng cùng các đoàn viên. Đến nay, CLB đã có 50 người tham gia, trong đó có 13 người là thành viên cốt cán thường xuyên cho máu. Tiêu biểu như: Mai Tùng Sơn 14 lần hiến máu, Đinh Văn Nga 8 lần; đoàn viên Bùi Văn Nam tuy bị tàn tật nhưng cũng đã có 3 lần tham gia.

Cán bộ đoàn 17 lần hiến máu và suy nghĩ “cho bao nhiêu cũng được, chỉ mong cứu được người”

Đoàn viên Bùi Văn Nam - thành viên CLB ngân hàng máu sống xã Thạch Liên đã 3 lần tham gia hiến máu tình nguyện

Từ hành động đẹp của những hạt nhân trong CLB, phong trào hiến máu ở Thạch Liên đã thực sự lan tỏa. Bà con thôn Khang (xã Thạch Liên) vẫn còn nhớ như in lần hàng chục người dân trong thôn cùng gác lại công việc để vào bệnh viện xin được hiến máu cứu sống một sản phụ. Đó là trường hợp chị Nguyễn Thị Phương - người trong thôn, sinh con bị băng huyết.

17 lần hiến máu, nhiều lần được tôn vinh nhưng với Lê Hữu Thắng, niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất là khi thấy giọt máu của mình thực sự có ích và hành động của anh đã góp phần lan tỏa trong cộng đồng.

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Lễ hội đền Lê Khôi - nét đẹp văn hóa của người Hà Tĩnh

Lễ hội đền Lê Khôi - nét đẹp văn hóa của người Hà Tĩnh

Không chỉ là một lễ hội dân gian được lưu truyền qua nhiều thế kỷ, Lễ hội đền Lê Khôi còn phản ánh những nét đẹp trong đời sống văn hóa của người Hà Tĩnh: lòng tri ân tiền nhân, sự gắn kết cộng đồng và ý thức gìn giữ di sản qua nhiều thế hệ.
Khi “người lạ” yêu văn hóa Hà Tĩnh

Khi “người lạ” yêu văn hóa Hà Tĩnh

Những trầm tích văn hóa, chiều sâu lịch sử và những con người nghĩa tình của Hà Tĩnh đã níu chân biết bao người từ những vùng đất khác nhau đến học tập, làm việc và gắn bó dài lâu.
Công việc bảo mẫu ở làng trẻ không chỉ chăm lo bữa ăn, giấc ngủ, việc học hành mà còn đồng hành cùng các con trong suốt quá trình trưởng thành. Mỗi ngày, tôi bắt đầu từ sớm để chăm sóc các con, từ sinh hoạt hằng ngày đến những lúc các em ốm đau hay gặp khó khăn trong cuộc sống.

Tôi chọn ở lại làng trẻ để sưởi ấm những trái tim mồ côi

Từng là trẻ mồ côi được nuôi dưỡng tại Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh, lớn lên có nhiều cơ hội lựa chọn công việc tốt hơn nhưng chị Trần Thị Ly (SN 1988, trú phường Trần Phú) vẫn quyết định ở lại mái ấm để tiếp tục chăm sóc những em nhỏ có hoàn cảnh giống mình năm xưa.
Những báu vật lưu dấu Đại thi hào Nguyễn Du

Những báu vật lưu dấu Đại thi hào Nguyễn Du

Tại xã Tiên Điền (Hà Tĩnh), nhiều tư liệu, hiện vật quý về Đại thi hào Nguyễn Du và Truyện Kiều vẫn được gìn giữ như những báu vật, lưu dấu cuộc đời, tư tưởng và di sản văn hóa của ông.
Nơi lưu dấu "Thám hoa đất La Sơn"

Nơi lưu dấu "Thám hoa đất La Sơn"

Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Phan Kính (xã Trường Lưu, Hà Tĩnh) không chỉ là nơi tưởng niệm một bậc hiền tài mà còn trở thành điểm tôn vinh truyền thống hiếu học và đạo lý của cha ông.
Diện mạo mới của cầu Bến Thủy 1

Diện mạo mới của cầu Bến Thủy 1

Cầu Bến Thủy 1 nối xã Nghi Xuân (Hà Tĩnh) với phường Trường Vinh (Nghệ An) vừa có diện mạo mới với hệ thống lưới an toàn cao hơn 3,5m cùng dải đèn LED trang trí, tạo nên điểm nhấn cảnh quan trên dòng sông Lam.
Chương trình giao lưu nghệ thuật tri ân nhà thơ Xuân Hoài

Chương trình giao lưu nghệ thuật tri ân nhà thơ Xuân Hoài

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Nhà thơ Xuân Hoài – Người trong cõi nhớ” do Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm tri ân những đóng góp to lớn của ông đối với thi ca và sự nghiệp xây dựng, phát triển văn hóa, nghệ thuật Hà Tĩnh.
Nhà thơ Xuân Hoài – “Con đò dọc” đi mãi giữa đôi bờ thi ca

Nhà thơ Xuân Hoài – “Con đò dọc” đi mãi giữa đôi bờ thi ca

Có những người khi rời xa cõi tạm vẫn để lại trong lòng người ở lại thật nhiều thương nhớ. Với nhà thơ Xuân Hoài, đó là nỗi nhớ lặng lẽ như mùi hương hoa dẻ trong ký ức tuổi thơ, như câu ví giặm chòng chành đâu đó giữa dòng Lam, dòng La quê nhà. Đi qua nhiều bến bờ của cuộc đời – từ bục giảng, văn đàn đến những năm tháng bệnh tật cuối đời – ông vẫn sống trọn vẹn như một “con đò dọc” trong chính câu thơ mình viết, lặng lẽ chở theo tình yêu quê hương, tình người và thi ca đi mãi trong ký ức bạn đọc.
Có một Hà Tĩnh trong “thiên sử vàng” Điện Biên Phủ

Có một Hà Tĩnh trong “thiên sử vàng” Điện Biên Phủ

72 năm đã trôi qua, âm hưởng Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” vẫn vang vọng. Trong chiến công ấy, Hà Tĩnh hiện diện ở tiền tuyến với những người con anh dũng, đồng thời là hậu phương dốc sức người, sức của cho ngày toàn thắng vẻ vang.
Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Ở nhiều vùng quê của Hà Tĩnh, có những con người vẫn lặng lẽ gìn giữ đình làng, đền, miếu và các giá trị văn hóa. Sự tận tụy ấy đã góp phần neo giữ hồn quê, "đánh thức" giá trị di sản.
Tôi kể chuyện về “mười đóa hoa” bằng cả trái tim mình

Tôi kể chuyện về “mười đóa hoa” bằng cả trái tim mình

Giữa không gian trang nghiêm tại Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), chị Nguyễn Thị Thúy Hòa đã có gần 17 năm kể lại những câu chuyện về một thời hoa lửa. Mỗi lời thuyết minh của chị là sự tiếp nối ký ức và lòng tri ân đối với những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
Tự hào nguồn cội

Tự hào nguồn cội

Niềm tự hào về nguồn cội trở thành động lực để mỗi người dân Hà Tĩnh cùng chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.
Giỗ Tổ Hùng Vương, về miền đất thiêng Ngàn Hống

Giỗ Tổ Hùng Vương, về miền đất thiêng Ngàn Hống

Giữa bạt ngàn thông xanh trên dãy Hồng Lĩnh, Khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng (phường Nam Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) trầm mặc theo thời gian, gợi nhắc cội nguồn, hướng về các Vua Hùng ngay trên quê hương mình.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!