Cảnh báo cháy nổ từ bình khí hydro

(Baohatinh.vn) - Thực trạng một số người bán bóng bay dạo trước cổng trường học, siêu thị hoặc các điểm vui chơi công cộng sử dụng bình khí hydro để bơm bóng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Hàng ngày, trước cổng siêu thị Co.opmart, Vinmart, có một số người làm nghề bán bóng bay sử dụng bình khí hydro để bơm bóng.

Trước cổng một số trường tiểu học, mầm non, nhóm người này cũng công khai sử dụng bình hydro để bơm, bán bóng bay cho học sinh, “Có những lúc, bình hơi bị xì khí hydro, khiến cả khu vực náo động. Họ sử dụng công khai, người dân nhiều lần phản ánh, nhưng chẳng thấy ai kiểm tra” - một người dân sống gần siêu thị bức xúc.

canh bao chay no tu binh khi hydro

Một số người làm nghề bán bóng bay sử dụng bình khí hydro để bơm bóng trước cổng siêu thị Co.opmart

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những bình khí này hầu hết tự chế, không đảm bảo an toàn, có nguy cơ dẫn đến cháy nổ. Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng, những chiếc bình hydro này như những quả bom di động, có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Đề nghị cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý đối với những trường hợp sử dụng bình hydro không đảm bảo an toàn, nguy cơ cháy nổ cao nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Hydro là một chất khí dễ bốc cháy, khi mật độ chỉ còn 4%; tốc độ cháy của hydro là 3.500m/s, nhiệt độ 3.100oC. Hydro có phản ứng cực mạnh với clo và flo, tạo thành các axit hydrohalic, có thể gây tổn thương cho phổi và các bộ phận khác của cơ thể.

Đọc thêm

Vỡ cửa cống, nhiều diện tích ruộng lúa nhiễm mặn

Vỡ cửa cống, nhiều diện tích ruộng lúa nhiễm mặn

Cống Đập Xạ nằm trên tuyến đê Hữu Nghèn thuộc địa phận TDP 8, thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị vỡ khiến nhiều diện tích ruộng bị xâm nhập mặn, ảnh hưởng đến lúa vụ xuân của người dân.
"Ẩn họa" khi đánh bắt cá trong nước lũ

"Ẩn họa" khi đánh bắt cá trong nước lũ

Mưa lớn những ngày qua đã khiến nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh ngập lụt. Dù nước dâng cao nhưng nhiều người dân vẫn bất chấp hiểm nguy, lội ra những cánh đồng mênh mông nước để thả lưới bắt cá.
 “Thót tim” khi qua cầu trên quốc lộ 8C

“Thót tim” khi qua cầu trên quốc lộ 8C

Sau nhiều năm sử dụng, cầu tràn Lâm Lĩnh nối xã Sơn Lĩnh và xã Sơn Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã xuống cấp, gây bất an cho người dân khi tham gia giao thông qua đây.
Nhếch nhác 2 cây cầu sắt trên tuyến kênh thoát lũ

Nhếch nhác 2 cây cầu sắt trên tuyến kênh thoát lũ

Nhiều năm nay, trên tuyến kênh thoát lũ ở địa bàn phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tồn tại 2 cầu sắt không còn chức năng sử dụng, hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Dù tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm rình rập cho người và gia súc, cản trở dòng chảy nhưng cầu vẫn chưa được tháo dỡ xử lý.
Âu thuyền xuống cấp, ngư dân bất an

Âu thuyền xuống cấp, ngư dân bất an

Âu thuyền ở thôn Đại Đồng, xã Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang bị bồi lắng, xuống cấp ảnh hưởng đến việc neo đậu tàu thuyền và tránh trú bão của bà con ngư dân.