Cảnh báo cháy nổ từ bình khí hydro

(Baohatinh.vn) - Thực trạng một số người bán bóng bay dạo trước cổng trường học, siêu thị hoặc các điểm vui chơi công cộng sử dụng bình khí hydro để bơm bóng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Hàng ngày, trước cổng siêu thị Co.opmart, Vinmart, có một số người làm nghề bán bóng bay sử dụng bình khí hydro để bơm bóng.

Trước cổng một số trường tiểu học, mầm non, nhóm người này cũng công khai sử dụng bình hydro để bơm, bán bóng bay cho học sinh, “Có những lúc, bình hơi bị xì khí hydro, khiến cả khu vực náo động. Họ sử dụng công khai, người dân nhiều lần phản ánh, nhưng chẳng thấy ai kiểm tra” - một người dân sống gần siêu thị bức xúc.

canh bao chay no tu binh khi hydro

Một số người làm nghề bán bóng bay sử dụng bình khí hydro để bơm bóng trước cổng siêu thị Co.opmart

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những bình khí này hầu hết tự chế, không đảm bảo an toàn, có nguy cơ dẫn đến cháy nổ. Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng, những chiếc bình hydro này như những quả bom di động, có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Đề nghị cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý đối với những trường hợp sử dụng bình hydro không đảm bảo an toàn, nguy cơ cháy nổ cao nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Hydro là một chất khí dễ bốc cháy, khi mật độ chỉ còn 4%; tốc độ cháy của hydro là 3.500m/s, nhiệt độ 3.100oC. Hydro có phản ứng cực mạnh với clo và flo, tạo thành các axit hydrohalic, có thể gây tổn thương cho phổi và các bộ phận khác của cơ thể.

Đọc thêm

Nỗi buồn "đường đất" ở Hà Linh

Nỗi buồn "đường đất" ở Hà Linh

Dù có cơ chế hỗ trợ xi măng bê tông hóa đường giao thông nhưng do khó khăn trong huy động nguồn đối ứng từ Nhân dân nên xã Hà Linh (Hà Linh) vẫn còn nhiều tuyến đường trục thôn là đường đất.
Bất an khi đập Nhà Quan xuống cấp

Bất an khi đập Nhà Quan xuống cấp

Đập Nhà Quan nằm trên địa bàn xã Hương Xuân (Hà Tĩnh). Do thời gian sử dụng đã lâu, thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai nhưng không được sửa chữa, bảo trì nên nhiều chỗ bị sạt lở.
Người dân liều mình đánh bắt cá trong mưa lũ

Người dân liều mình đánh bắt cá trong mưa lũ

Các xã vùng hạ du Kẻ Gỗ, nước lũ tiếp tục dâng cao, chảy xiết, vậy nhưng bất chấp nguy hiểm rình rập, một số người dân vẫn chèo thuyền hoặc lội ra giữa dòng để đánh bắt cá.
Podcast tản văn: Căn bếp tuổi thơ

Podcast tản văn: Căn bếp tuổi thơ

Với nhiều người, căn bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn gắn bó với hình ảnh của gia đình. Để sau này, dù đi đâu về đâu, hình ảnh của căn bếp tuổi thơ vẫn luôn rõ nét trong ký ức.
Podcast truyện ngắn: Anh bầu, em bí

Podcast truyện ngắn: Anh bầu, em bí

Truyện ngắn “Anh bầu, em bí” bằng hình ảnh cây bầu và cây bí tác giả đã khéo léo truyền tải thông điệp về tình đoàn kết, sự khiêm tốn và lòng yêu thương trong cuộc sống.
Rác tràn đường 19-5 qua xã Đồng Tiến

Rác tràn đường 19-5 qua xã Đồng Tiến

Tuyến đường 19-5 (xã Đồng Tiến, Hà Tĩnh) là trục giao thông phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân đang bị bao phủ bởi rác thải xây dựng, rác sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường.