(Baohatinh.vn) - Đầu xuân, theo lệ, gia đình ông Tuýt chọn ngày lành, rồi kéo nhau lên cửa thánh dâng sao giải hạn.
Bình thường như mọi năm thì ông “can thiệp” với thủ từ để làm lễ riêng, không làm chung với các nhà khác. Riêng năm nay, ông thủ từ mới nhất quyết yêu cầu các gia đình đến làm lễ, không kể “lớn, bé”, theo thứ tự, cứ 10 nhà làm lễ chung 1 lần để tránh lộn xộn và tiết kiệm thời gian.
Ông Tuýt chẳng ưa làm lễ chung tý nào, thành ra, rất bực mình với cái “lệ” mới của ông thủ từ. Ông lại càng đâm cáu bởi trong 10 nhà làm chung lễ với gia đình ông lại có mặt cả gia đình của gã Đinh vịt ở cơ quan ông - một tên chuyên “ngồi lê đôi mách”, “đâm bị thóc, xọc bị gạo”.
Không lẽ đến đây rồi lại bỏ về, sự đã thế, ông Tuýt vẫn ở lại đền để làm lễ. Đến phần đọc sớ, ông thầy lễ quay lại hỏi oang oang: Tín chủ Nguyễn Văn Tuýt, sinh năm bao nhiêu đây? Sao ghi không rõ ràng gì cả? Sinh năm 1960 là Canh Tý, chứ sao lại ghi Đinh Dậu hả? Nghe hỏi, ông Tuýt đáp lí nhí: Dạ, sinh Đinh Dậu - 1957 ạ. Rồi như vừa lỡ lời, không kịp vớt lại, ông giật bắn mình liếc nhìn sang gã Đinh vịt thì thấy gã nhếch mép cười rất… đểu!
Thế rồi, một ngày đẹp trời, cái tin ông chủ nhiệm HTX sinh năm Đinh Dậu chứ không phải Canh Tý như mùi nước hoa nồng nàn bay trong gió, cứ lan ra, lan ra bắt đầu từ cơ quan ông, rồi đến cả tổng đều biết. Bao năm “che chắn”, náu mình hết sức kỹ càng, vậy mà, chỉ một phút đen đủi, tất cả đã tan tành mây khói! “Cầu phúc đâu chẳng thấy, chỉ được họa vào nhà…” - chủ nhiệm Tuýt thở dài ngao ngán…
Với phương châm “lấy người dân làm trung tâm”, xã Cẩm Bình (Hà Tĩnh) đã triển khai nhiều chương trình nhằm hiện thực hóa mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau”.
Không ngừng đổi mới tinh thần, thái độ phục vụ là bước tiến quan trọng để ngành Y tế Hà Tĩnh hướng đến mô hình chăm sóc sức khỏe hiện đại, nhân văn, đáp ứng kỳ vọng ngày càng cao của người dân.
Việc triển khai công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã góp phần xây dựng môi trường điều trị an toàn, lành mạnh, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.
Nâng cao kỹ năng cho người làm du lịch ở cơ sở đang trở thành bước đi quan trọng, giúp các điểm đến trên địa bàn Hà Tĩnh cải thiện tốt hơn nữa chất lượng phục vụ du khách.
Mùa đông, thời tiết hanh khô, da dễ bong tróc, xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn. Làm thế nào để chống lão hóa da mùa đông? Bác sĩ CKI Trương Xuân Bắc - Trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Khám, cấp phát thuốc cho thương bệnh binh, người có công ở 8 xã khu vực Thạch Hà (Hà Tĩnh) là hoạt động ý nghĩa CLB Thầy thuốc Hà Tĩnh tại Hà Nội hướng đến kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.
Học sinh Hà Tĩnh được nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 trong 11 ngày, theo Quyết định 2102/QĐ-UBND của UBND tỉnh về khung thời gian năm học 2025-2026.
Từng cán bộ, giáo viên nói không với thuốc lá và xử lý nghiêm các trường hợp học sinh vi phạm nên công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại Trường THCS Mỹ Duệ (Hà Tĩnh) đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Hà Tĩnh đã ban hành nhiều chính sách thu hút bác sĩ có trình độ về làm việc tại các cơ sở y tế công lập. Tuy vậy, tình trạng thiếu bác sĩ ở tuyến cơ sở vẫn chưa có giải pháp tháo gỡ.
Các tổ vay vốn ở phường Vũng Áng (Hà Tĩnh) đang trở thành điểm tựa quan trọng giúp người dân tiếp cận tín dụng ưu đãi, phát triển sinh kế và vươn lên thoát nghèo bền vững.
Phòng chống tác hại của thuốc lá hiệu quả nhất không bắt đầu từ việc cai nghiện mà từ lựa chọn không sử dụng ngay từ đầu. Khi nhận thức được hình thành sớm sẽ tự tạo “lá chắn” bảo vệ sức khỏe cho bản thân...
Việc cấp phát 3.500 áp phích tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá góp phần nâng cao nhận thức của người dân, từng bước xây dựng môi trường không khói thuốc trên địa bàn Hà Tĩnh.
Thời gian qua, các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn Hà Tĩnh đã đẩy mạnh hoạt động truyền thông về tác hại của thuốc lá, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân.
Từ những căn nhà nhân ái giúp người dân ổn định chỗ ở đến các mô hình sinh kế, tạo việc làm, xã Hương Phố đang từng bước giảm nghèo theo hướng bền vững.
Chương trình "Chiến binh thử lửa" của Trường Mầm non Quốc tế Trung Kiên (Hà Tĩnh) vừa là hoạt động trải nghiệm lý thú cho trẻ, vừa thiết thực chào mừng Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các phòng chuyên môn, đoàn thể, thôn xóm phát huy tinh thần trách nhiệm, vào cuộc hiệu quả để chăm lo cho người nghèo.
Khi biết trăn đất là động vật quý hiếm, cần được bảo vệ, ông Phan Văn Đạo trú tại thôn Phú Đông, xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã bàn giao cho các lực lượng chức năng để thả về tự nhiên.
Phiên giao dịch việc làm lưu động tại các xã Vũ Quang, Sơn Hồng (Hà Tĩnh) là cơ hội để người lao động được nắm bắt thông tin thị trường lao động, tư vấn nghề nghiệp, tìm kiếm cơ hội làm việc.
Cấp xã có trách nhiệm quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống quy mô nhỏ, nhưng trên thực tế, công tác quản lý, giám sát ATTP ở cấp cơ sở còn chưa đồng bộ.
Xã Hương Đô (Hà Tĩnh) đang nỗ lực giảm nghèo theo hướng đa chiều, lấy chất lượng sống làm thước đo, từng bước đạt và vượt chỉ tiêu giảm nghèo hằng năm.
Ngoài lương, chế độ phúc lợi tốt, nhiều doanh nghiệp tại Hà Tĩnh còn đưa ra mức thưởng hấp dẫn để tuyển dụng lao động. Có doanh nghiệp thưởng lên đến 10 triệu đồng cho lao động nhận việc trong tháng 1/2026.
Nhờ đa dạng mô hình chăn nuôi và kiên trì vượt khó, chị Vương Thị Mãnh (TDP Bắc Phong) đã trở thành tấm gương thoát nghèo tiêu biểu của phường Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Với sự hỗ trợ của các cơ sở y tế tuyến trên, nhiều cơ sở y tế tuyến khu vực ở Hà Tĩnh đã làm chủ nhiều kỹ thuật mới, giúp người dân được điều trị hiệu quả ngay tại địa bàn.
Với việc tập trung huy động các nguồn lực để xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo ở xã Xuân Lộc (Hà Tĩnh) đã góp phần tạo động lực, giúp người dân vươn lên ổn định cuộc sống.
Khi chuyển mục đích sử dụng đất, người dân phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất một lần cho thời gian còn lại, tính theo chênh lệch giữa loại đất sau và trước khi chuyển mục đích.
Thời điểm này, các trường THCS trên địa bàn Hà Tĩnh đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh (HS) lớp 9, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10.