Chấm dứt việc "ép" dân đóng tiền xây dựng quê hương ở Phúc Đồng!

(Baohatinh.vn) - Thực hiện chỉ đạo, kiểm tra của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy (Văn bản số 604-CV/BTGTU ngày 21/2/2017) về việc làm rõ thông tin Báo Hà Tĩnh phản ánh trong bài viết “Ép” dân đóng tiền xây dựng quê hương” khi làm hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất!” tại xã Phúc Đồng (Hương Khê), UBND huyện Hương Khê đã giao đơn vị chức năng xác minh, làm rõ...

cham dut viec ep dan dong tien xay dung que huong o phuc dong

Ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Phúc Đồng thừa nhận xã có chủ trương thu tiền "đóng góp xây dựng quê hương" khi làm hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất

Theo báo cáo của xã Phúc Đồng, để góp phần tăng thu ngân sách, tạo nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ chính trị, đặc biệt thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, UBND xã đã đề ra chủ trương “Vận động đóng góp xây dựng quê hương”. Theo đó, năm 2017, UBND xã đã vận động nhân dân nộp tiền đóng góp xây dựng quê hương khi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và đã tiến hành vận động được 3 hộ, tổng số tiền đã thu 2,5 triệu đồng (bà Phạm Thị Thủy 0,5 triệu đồng, các trường hợp còn lại 1 triệu đồng).

Để xác minh, làm rõ việc thu tiền của UBND xã, các phòng chuyên môn đã trực tiếp làm việc với 5 hộ dân thực hiện chuyên quyền sử dụng đất (3 hộ chuyển nhượng năm 2016, UBND xã không thu; 2 hộ chuyển nhượng năm 2017, có thu).

cham dut viec ep dan dong tien xay dung que huong o phuc dong

UBND xã dùng biên lai tài chính để thu, số tiền thu được ghi chép vào sổ sách kế toán và nộp đầy đủ vào Kho bạc Nhà nước để quản lý, sử dụng theo quy định.

Cụ thể, ông Lê Khắc Thìn (vợ Phan Thị Loan, ở xóm 4) tự nguyện đóng góp 1 triệu đồng với quan điểm đồng tình việc vận động của UBND xã; hộ Phạm Thị Thủy (xóm 4) cho biết, tháng 2/2017, bà đến UBND xã để làm hồ sơ chuyển nhượng đất, sau khi làm xong bộ phận Văn phòng UBND xã vận động bà đóng góp xây dựng quê hương từ 1 - 2 triệu đồng, bà Thủy trao đổi do gia đình khó khăn xin nộp 500.000 đồng, đồng thời viết giấy tự nguyện đóng góp 500.000 đồng. Khi đó, ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã có nói với bà Thủy nên quan tâm đến phong trào đóng góp xây dựng quê hương vì xã khó khăn không có nguồn thu. Tuy vậy, bà Thủy đề nghị đóng góp xây dựng quê hương 500.000 đồng và ông Hùng – Chủ tịch UBND xã nhất trí.

Qua làm việc với bà Phạm Thị Thủy, bà nhất trí với việc huy động đóng góp của nhân dân để tạo nguồn thu cho xã. Tuy nhiên, cách làm chưa thuyết phục, việc tuyên truyền, vận động chưa rõ ràng, chủ trương vận động người dân chưa nắm rõ; đồng thời, việc nộp tiền đóng góp xây dựng quê hương phải do người dân hoàn toàn tự nguyện trên cơ sở khả năng kinh tế của gia đình.

Đối với việc quy định thu, quản lý, sử dụng nguồn thu: Qua kiểm tra cho thấy xã Phúc Đồng không ban hành nghị quyết hoặc một văn bản nào về quy định thu đóng góp xây dựng quê hương đối với các đối tượng khi đến làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; việc vận động đóng góp xây dựng quê hương chỉ đề ra trong hội nghị bổ cứu thu ngân sách ngày 19/8/2016 và trong giải pháp thu ngân sách năm 2017 tại Báo cáo số 77/BC-UBND ngày 01/12/2016 của UBND xã “tham mưu vận động đóng góp xây dựng quê hương nhập khẩu, chuyển đến nơi ở thuộc xã quản lý...”. Việc thu tiền của các hộ dân, UBND xã đã dùng biên lai tài chính để thu, số tiền thu đã được ghi chép vào sổ sách kế toán và nộp đầy đủ vào Kho bạc Nhà nước để quản lý, sử dụng theo quy định.

Từ tình hình thực tế trên, UBND huyện thấy rằng việc vận động đóng góp xây dựng quê hương UBND xã Phúc Đồng chưa tổ chức tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong nhân dân và chưa họp lấy ý kiến của dân... dẫn đến gây bức xúc, tạo dư luận không tốt trong nhân dân.

Để đảm bảo ổn định tình hình, UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND xã Phúc Đồng tổ chức họp rút kinh nghiệm nghiêm túc; đồng thời chấm dứt việc thu thêm tiền đóng góp xây dựng quê hương khi chưa tiến hành lấy ý kiến rộng rãi và chưa được nhân dân đồng tình.

>> “Ép” dân đóng tiền “xây dựng quê hương” khi làm hồ sơ chuyển QSD đất!

>> Làm rõ việc “Ép dân đóng tiền... khi làm hồ sơ chuyển QSD đất”

Đọc thêm

Hiểm nguy rình rập trên tuyến QL 1 qua xã Kỳ Thọ

Hiểm nguy rình rập trên tuyến QL 1 qua xã Kỳ Thọ

Người tham gia giao thông trên Quốc lộ 1 đoạn qua thôn Tân Sơn, xã Kỳ Thọ, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) không khỏi bất an, bởi rãnh thoát nước 2 bên tuyến đường không có nắp đậy, nhiều cầu, cống không có lan can.
Chủ tịch Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại Đức về Hà Tĩnh nhận đỡ đầu học sinh đặc biệt khó khăn

Chủ tịch Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại Đức về Hà Tĩnh nhận đỡ đầu học sinh đặc biệt khó khăn

Sau 6 năm thực hiện đỡ đầu học sinh mồ côi, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bà Trịnh Thị Mùi - Chủ tịch Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại CHLB Đức đã trực tiếp về Hà Tĩnh để gặp gỡ, động viên các cháu; phối hợp với Báo Hà Tĩnh triển khai một số hoạt động để tiếp tục duy trì, phát triển chương trình ý nghĩa này.
Mua hàng theo thần tượng

Mua hàng theo thần tượng

Một trong những yếu tố giúp người nổi tiếng nhận được nhiều hợp đồng quảng cáo là nhờ họ có niềm tin của công chúng. Nhưng, cũng ở “sân chơi” này, nhiều người đã “ngã ngựa” do quảng cáo sai sự thật.
Khởi công xây dựng 2 bể bơi trường học

Khởi công xây dựng 2 bể bơi trường học

Công trình “Bể bơi cho em” tại Trường Tiểu học Sơn Trung (Hương Sơn) và Trường Tiểu học Hòa Lạc (Đức Thọ) do Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh kết nối, kêu gọi hỗ trợ kinh phí xây dựng.
Rác thải chất đống trên tuyến đê La Giang

Rác thải chất đống trên tuyến đê La Giang

Rác thải chất đống tại nhiều vị trí dọc theo tuyến đê La Giang (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông.
Giăng lưới ven sông "đón lõng" chim trời

Giăng lưới ven sông "đón lõng" chim trời

Dựa vào địa thế ven sông, cây cối um tùm, người dân Tân Lâm Hương (TP Hà Tĩnh) đã giăng lưới bẫy chim trời khiến nhiều loại chim bị tiêu diệt, trong đó một số loại chết khô trên lưới.
Tôi đi mua thuốc diệt chuột...

Tôi đi mua thuốc diệt chuột...

Không khó để tìm mua các loại thuốc diệt chuột tại các địa phương ở Hà Tĩnh và dễ nhận thấy là nhiều loại không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc.
Hành trình yêu thương

Hành trình yêu thương

Yêu thương chưa bao giờ là những điều xa vời hay lớn lao, mà là những quan tâm âm thầm, những hy sinh lặng lẽ mà tôi từng xem như hiển nhiên...