"Chê" việc 15 triệu/tháng, chàng nông dân về quê nuôi lợn, đào ao thả cá

(Baohatinh.vn) - Từ chối mức thu nhập 15 triệu đồng/tháng của doanh nghiệp, người nông dân trẻ Lê Ngọc Đồng (SN 1983) quyết định trở về quê hương Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) để lập nghiệp từ chính mảnh vườn, đồng ruộng.

che viec 15 trieu thang chang nong dan ve que nuoi lon dao ao tha ca

Mô hình chăn nuôi lợn của anh Lê Ngọc Đồng liên kết với Công ty Mitraco nên đảm bảo đầu ra sản phẩm, có cơ hội mở rộng quy mô, tăng lợi nhuận.

Anh Đồng chia sẻ: “Năm 2002, sau khi tốt nghiệp THPT, do hoàn cảnh gia đình nên tôi đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Gần 10 năm “lênh đênh” trên đất nước bạn, tôi có cơ hội tiếp cận, học hỏi kinh nghiệm làm trang trại của những người nông dân hiện đại. Và cũng chính họ là những người đã truyền cảm hứng làm nông nghiệp cho tôi”.

Sau khi trở về nước, với vốn kiến thức ngoại ngữ của mình, anh Lê Ngọc Đồng được nhận làm phiên dịch cho một doanh nghiệp ở TX Kỳ Anh, mức thu nhập lên đến 15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, anh quyết định nghỉ việc để xây dựng trang trại, bắt đầu thực hiện giấc mơ làm giàu từ nông nghiệp. Năm 2013, anh mạnh dạn nhận thầu 2,5 ha đất của xã Kỳ Tân để xây dựng trang trại tổng hợp. Với số vốn tích góp, vay mượn thêm từ người thân, ngân hàng, trang trại được xây dựng có quy mô 500 con lợn/lứa. Diện tích còn lại được tận dụng trồng cỏ nuôi 20 con bò, gà, vịt trời, đào ao thả cá...

Tiếp đó, năm 2014, nhận thấy 40 ha đất nông nghiệp của địa phương phải bỏ hoang vì bạc màu, không chủ động được nguồn nước, anh chủ động liên hệ mượn lại đất của người dân để sản xuất. Mạnh dạn đầu tư hơn 300 triệu đồng mua máy cày, máy bơm nước, máy cuốn rơm,... để trồng lúa, vụ mùa đầu tiên cho thu hoạch ngoài mong đợi, năng suất đạt gần 4 tấn/ha. Với các biện pháp KHKT, tận dụng nguồn phân bón từ trang trại chăn nuôi, cánh đồng lúa cho lãi hơn 200 triệu đồng/vụ. Cùng với lợi nhuận từ trang trại, tổng thu nhập hàng năm của anh đạt khoảng 500 triệu đồng.

Chia sẻ bí quyết thành công, anh Đồng cho rằng, làm nông nghiệp muốn bền vững phải có liên kết, đó là liên kết trong sản xuất và liên kết với doanh nghiệp. Đặc biệt, người nông dân hiện đại phải mạnh dạn áp dụng các tiến bộ KHKT, đầu tư thiết bị.

Hiện tại, anh đã ký kết hợp đồng chăn nuôi liên kết với Công ty Mitraco, thực hiện nuôi gia công lợn thương phẩm. Còn lúa thu hoạch theo vụ đã được kho dự trữ lương thực của tỉnh thu mua lâu dài. Hơn nữa, trang trại của anh đang tiến hành đăng ký chứng chỉ VietGAP để khẳng định vị thế trên thị trường.

“Sắp tới, tôi dự định thuê đất để sản xuất thêm khoảng 40 ha lúa ở địa phương khác. Về trang trại, tôi thử nghiệm trồng các giống cây mới phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu địa phương. Trước mắt, tôi sẽ trồng cây chuối theo hướng liên kết” - anh Đồng cho hay.

Tháng 9/2017, anh Lê Ngọc Đồng vinh dự là một trong 23 mô hình khởi nghiệp thành công trong cả nước tham dự tọa đàm “Các giải pháp giúp nông dân khởi nghiệp” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Đây cũng chính là cơ hội để anh làm giàu thêm vốn kiến thức của mình. Qua đó, giúp anh mở rộng mô hình sản xuất, đồng thời, nhân rộng thêm những hình ảnh nông dân trẻ làm giàu chính đáng từ đồng ruộng.

Chủ đề Cây trồng - Mùa vụ

Đọc thêm

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Giá ngao tăng gấp đôi, người nuôi lãi lớn

Sau Tết, ngao thương phẩm trên thị trường trong nước thiếu hụt, giá tăng gần gấp 2 lần so với ngày thường nên người nuôi trồng Hà Tĩnh đang gấp rút thu hoạch, mang về nguồn lợi lớn.
Khởi động sớm vụ chè xuân

Khởi động sớm vụ chè xuân

Thời tiết thuận lợi cộng với việc chăm sóc tốt nên năm nay người trồng chè ở xã Hương Đô (Hà Tĩnh) thu hoạch chè xuân sớm hơn những năm trước, mang lại niềm vui cho nhiều người.
Mùa xuân là Tết trồng cây

Mùa xuân là Tết trồng cây

Phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đang được Hà Tĩnh lan tỏa mạnh mẽ với nhiều cách làm sáng tạo, nhất là ứng dụng "bom hạt giống" để phủ xanh những vùng đất trống...
"Xông biển" đầu năm, ngư dân Hà Tĩnh kỳ vọng một năm đánh bắt thuận lợi

Ngư dân Hà Tĩnh trở lại sản xuất sau Tết

Sau những ngày tết sum vầy bên gia đình, ở các làng biển Hà Tĩnh nhịp sống mới đã rộn ràng trở lại. Nhiều tàu cá đã đồng loạt vươn khơi, mở đầu cho mùa biển mới.
Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Mỗi “bom hạt giống” nhỏ, trăm ngàn mầm xanh lớn

Dưới tán xanh kỳ vĩ của những cánh rừng tự nhiên, một cuộc hồi sinh thầm lặng đang diễn ra. Không ồn ào, phô trương, những hạt giống đặc biệt mang theo khát vọng làm giàu rừng của người dân Hà Tĩnh đang âm thầm lan tỏa khắp núi đồi.
Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Hà Tĩnh gắn bảo vệ rừng với phát triển sinh kế bền vững

Thỏa thuận chi trả giảm phát thải khí nhà kính vùng Bắc Trung bộ (ERPA) đang thực hiện tại Hà Tĩnh không chỉ góp phần duy trì công tác quản lý, bảo vệ rừng, giảm phát thải mà còn hỗ trợ phát triển sinh kế, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng.
"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

"Thủ phủ" cam bù Hà Tĩnh trúng lớn

Nhiều diện tích cam bù tại xã Kim Hoa đang được thu hoạch để phục vụ thị trường Tết. Năm nay, các nhà vườn ở thủ phủ cam bù Hà Tĩnh trúng lớn khi vừa được mùa lại được cả giá.
Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hà Tĩnh từng bước hình thành nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường

Hòa cùng nhịp chuyển mình của đất trời, nông nghiệp Hà Tĩnh hôm nay đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều kỳ vọng. Trên nền tảng tái cơ cấu ngành theo hướng bền vững, tỉnh từng bước hình thành nền nông nghiệp đa giá trị, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh chuyển đổi xanh.
Rộn ràng vụ mới...

Rộn ràng vụ mới...

Khi tiết Lập xuân đến, đất trời bắt đầu chuyển mình trong hương sắc mới. Trên các cánh đồng tập trung, bà con nông dân vẫn đang tất bật sản xuất vụ xuân để sớm khép lại những công việc cuối cùng của năm cũ, đón tết Nguyên đán với niềm mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm ở Hà Tĩnh

Chủ tịch UBND cấp xã ở Hà Tĩnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu lơ là, thiếu tập trung chỉ đạo để dịch bệnh phát sinh, lây lan diện rộng, gây thiệt hại lớn trên địa bàn quản lý.
Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Đổi mới quản trị, phát huy sức mạnh tổng hợp hạ tầng thủy lợi để phát triển đa mục tiêu

Sau hợp nhất 2 doanh nghiệp thủy lợi Bắc và Nam Hà Tĩnh, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Hà Tĩnh không chỉ tinh gọn bộ máy, thống nhất một đầu mối quản lý mà còn có điều kiện để phát huy sức mạnh tổng hợp về hạ tầng thủy lợi nhằm nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ nguồn nước.
Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Nuôi chồn hương ở vùng rốn lũ

Giữa vùng quê thuần nông, quanh năm lũ lụt xã Đức Quang (Hà Tĩnh), mô hình nuôi chồn hương của anh Nguyễn Hữu Quân đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế địa phương.
Mật ngọt từ nghề nuôi ong ở Đồng Lộc

Mật ngọt từ nghề nuôi ong ở Đồng Lộc

Tận dụng lợi thế vườn đồi, vườn cây ăn quả, nhiều hộ dân xã Đồng Lộc (Hà Tĩnh) đã phát triển mô hình nuôi ong lấy mật, đưa lại nguồn thu nhập ổn định, tạo sinh kế bền vững.
Hà Tĩnh chuyển đổi gần 18 ha rừng triển khai 2 dự án

Hà Tĩnh chuyển đổi gần 18 ha rừng triển khai 2 dự án

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng 17,87 ha rừng để triển khai dự án xây dựng tuyến đường từ bản Rào Tre (tỉnh Hà Tĩnh) đến bản Cà Xen (tỉnh Quảng Trị) và dự án cải tạo khu gian Hòa Duyệt - Thanh Luyện, tuyến đường sắt Hà Nội - TP Hồ Chí Minh.