Hà Tĩnh - Hà Nội tăng cường hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực

(Baohatinh.vn) - Sáng 16/5, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng và Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đồng chủ trì hội nghị hợp tác, phát triển để đánh giá tình hình, kết quả hợp tác giữa hai địa phương thời gian qua.

Hà Tĩnh - Hà Nội tăng cường hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực

Các đồng chí ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan của 2 địa phương cùng dự.

Thời gian qua, Hà Tĩnh và Hà Nội đã có sự hợp tác chặt chẽ và đạt được nhiều kết quả to lớn trên tất cả các lĩnh vực. Đến nay, trên địa bàn Hà Tĩnh đã có 21 dự án đầu tư của nhà đầu tư Hà Nội với tổng vốn đăng ký gần 38 ngàn tỷ đồng, trong đó có 8 dự án đã hoàn thành với tổng mức đầu tư gần 34 ngàn tỷ đồng.

Sở KH&ĐT hai địa phương đã có nhiều trao đổi kinh nghiệm trong quản lý doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh và các giải pháp đẩy mạnh sử dụng dịch vụ đăng ký doanh nghiệp trực tuyến.

Hà Tĩnh - Hà Nội tăng cường hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực

Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Trần Ngọc Nam: Hà Nội sẽ phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện cho Hà Tĩnh tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Hà Nội; tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư vào các lĩnh vực Hà Tĩnh có tiềm năng lợi thế.

Hà Tĩnh - Hà Nội tăng cường hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong: Hai bên cần thường xuyên kết nối, trao đổi các thông tin về mọi mặt để có sự định hướng, hỗ trợ nhau trong công tác thông tin, tuyên truyền, góp phần ổn định tình hình, tạo môi trường cho sự phát triển.

Trên lĩnh vực VH-TT&DL, Hà Nội đã phối hợp với Hà Tĩnh tuyên truyền đậm nét các sự kiện văn hóa lớn của Hà Tĩnh như: Kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du, dân ca ví, giặm; hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm trong đào tạo VĐV thể thao; tham gia tích cực các hội chợ, sự kiện du lịch.

Về lĩnh vực công thương, hai bên cũng đã tăng cường trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước về cụm công nghiệp và làng nghề; kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản, tiểu thủ công nghiệp, thương mại quốc tế. Hà Tĩnh và Hà Nội cũng đã hợp tác có hiệu quả trên các lĩnh vực khác như: Y tế, QP-AN, kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị.

Hà Tĩnh - Hà Nội tăng cường hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực

Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Tĩnh Trần Tú Anh: Hà Nội là trung tâm của cả nước, được tiếp cận với nhiều mô hình mới, có nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý. Chính vì vậy mong muốn có sự hợp tác, chia sẻ trong công tác quản lý KT-XH, đầu tư và quản lý cải cách hành chính.

Hà Tĩnh - Hà Nội tăng cường hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh: Hà Tĩnh có nhiều tiềm năng phát triển về du lịch biển, du lịch tâm linh và du lịch sinh thái. Rất mong các doanh nghiệp, nhà đầu tư ở Hà Nội có sự tìm hiểu, khảo sát và hợp tác khai thác các tiềm năng này.

Hội nghị đã thảo luận đề ra phương hướng nhiệm vụ hợp tác trong thời gian tới giữa hai địa phương. Hai bên thống nhất chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp, trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước và cơ chế chính sách trên các lĩnh vực Hà Nội có thế mạnh như: Quy hoạch, xây dựng đô thị, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển, nhất là cơ chế chính sách xã hội hóa đầu tư, đầu tư hợp tác công - tư (PPP).

Hà Tĩnh - Hà Nội tăng cường hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y: Cùng với hợp tác trong phát triển kinh tế - xã hội, hai địa phương cần hợp tác sâu sắc hơn trong lĩnh vực xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và những kinh nghiệm đổi mới, nâng cao hoạt động HĐND các cấp để phát huy vị thế, vai trò là cơ quan quyền lực của nhân dân.

Hà Tĩnh tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư Hà Nội triển khai dự án đầu tư trên địa bàn; Hà Nội phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện cho Hà Tĩnh tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Hà Nội. Hà Nội sẽ giới thiệu các doanh nghiệp, siêu thị, đơn vị phân phối có uy tín để hỗ trợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông sản; đẩy mạnh kết nối, thu hút các nhà đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thương mại biên giới, đầu tư xây dựng Trung tâm hội chợ triển lãm, xây dựng hạ tầng thương mại và các hình thức đầu tư kinh doanh thương mại dịch vụ theo hướng văn minh, hiện đại.

Hà Tĩnh - Hà Nội tăng cường hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Phan Cao Thanh: Mong Hà Nội cùng phối hợp với Hà Tĩnh tích cực vào cuộc đấu tranh các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Ngoài ra, hai bên cũng đi đến thống nhất các nội dung hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, QP-AN và công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đánh giá cao những kết quả toàn diện mà Hà Tĩnh đã đạt được, nhất là trong thu hút đầu tư, xây dựng NTM, sắp xếp, tinh gọn bộ máy, GD&ĐT; đồng thời khẳng định việc tổ chức hội nghị giữa hai địa phương là hết sức có ý nghĩa. Đây là dịp hai bên rà soát, đánh giá lại kết quả đạt được và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp để làm sâu sắc hơn sự hợp tác giữa Hà Nội – Hà Tĩnh trên tinh thần hai bên cùng có lợi.

Hà Tĩnh - Hà Nội tăng cường hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực

Phó Bí thư Thành ủy cho rằng, phát triển kinh tế - xã hội là một trong những trọng tâm trong hợp tác của hai địa phương, nhất là trong thu hút đầu tư, công thương, xây dựng NTM. Bên cạnh đó, tiếp tục làm sâu sắc hơn việc hợp tác giao lưu văn hóa, du lịch giữa hai địa phương, tăng cường trao đổi, kết nối thông tin trên mọi mặt; chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Thay mặt lãnh đạo Hà Tĩnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cảm ơn những tình cảm và sự giúp đỡ của sở, ban, ngành, các đơn vị, doanh nghiệp Hà Nội dành cho Hà Tĩnh thời gian qua.

Hà Tĩnh - Hà Nội tăng cường hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy mong muốn, thời gian tới, TP Hà Nội quan tâm huy động các nguồn lực tiếp tục hỗ trợ Hà Tĩnh thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội; quảng bá, kêu gọi các doanh nghiệp ở Hà Nội đầu tư vào các lĩnh vực mà Hà Tĩnh có tiềm năng, nhất là trong lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, dịch vụ.

Tiếp tục trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với Hà Tĩnh trong các lĩnh vực Hà Nội có thế mạnh như: Quản lý doanh nghiệp, quy hoach đô thị, ứng dụng KH&CN; các bệnh viện ở Hà Nội tiếp tục quan tâm hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực y tế cho các cơ sở y tế trên địa bàn Hà Tĩnh...

Hà Tĩnh - Hà Nội tăng cường hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực

Tại hội nghị, lãnh đạo TP Hà Nội đã trao tặng 3 tỷ đồng cho Hà Tĩnh làm nguồn kinh phí thực hiện các nhiệm vụ an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Hà Tĩnh - Hà Nội tăng cường hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực

Ngành GD&ĐT Hà Nội trao tặng 500 triệu đồng cho Trường THPT Lê Quảng Chí (TX Kỳ Anh) làm nguồn kinh phí xây dựng nhà công vụ cho giáo viên.

Hà Tĩnh - Hà Nội tăng cường hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực

Lãnh đạo Hà Tĩnh tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác của TP Hà Nội.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Ngày làm việc đầu tiên Đại hội XIV của Đảng

Ngày làm việc đầu tiên Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra từ hôm nay (19/1) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước.
Hướng về Đại hội XIV của Đảng: Hà Tĩnh tin tưởng, kỳ vọng từ những quyết sách chiến lược

Hướng về Đại hội XIV của Đảng: Hà Tĩnh tin tưởng, kỳ vọng từ những quyết sách chiến lược

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân cả nước đang phấn khởi, tự hào hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh dự Đại hội đã trao đổi cùng phóng viên Báo và phát thanh truyền hình Hà Tĩnh về trách nhiệm chính trị, niềm tin và kỳ vọng của Hà Tĩnh đối với những quyết sách lớn của Đảng trong giai đoạn phát triển mới.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Xử lý trường hợp khuyết người ứng cử đại biểu HĐND vì lý do bất khả kháng thực hiện như thế nào?

Trường hợp khuyết người ứng cử đại biểu HĐND vì lý do bất khả kháng được hiểu là sau khi Ủy ban Bầu cử công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND ở đơn vị bầu cử mà người ứng cử đại biểu HĐND vì lý do bất khả kháng không thể tiếp tục ứng cử theo quy định của pháp luật dẫn đến số lượng người ứng cử tại đơn vị bầu cử ít hơn so với số đã được công bố.
Thủ tướng: Xây dựng luật pháp phục vụ phát triển là cơ bản, chiến lược, lâu dài

Thủ tướng: Xây dựng luật pháp phục vụ phát triển là cơ bản, chiến lược, lâu dài

Chiều 17/1, kết luận Phiên họp thứ 7, Ban Chỉ đạo của Chính phủ về rà soát và tổ chức thực hiện việc xử lý vướng mắc trong hệ thống pháp luật, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quán triệt tinh thần "Xây dựng luật pháp phục vụ phát triển là cơ bản, chiến lược, lâu dài; phục vụ cho phòng, chống là thường xuyên, quan trọng".
Những thành tựu của Hà Tĩnh sau 50 năm đất nước thống nhất

Phấn khởi hướng về Đại hội XIV của Đảng

Trong không khí phấn khởi hướng về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân Hà Tĩnh đồng thuận, gửi trọn niềm tin và kỳ vọng vào những quyết sách đúng đắn, góp phần tiếp tục đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.
Xúc tiến chương trình hợp tác giữa chính quyền và doanh nghiệp Hà Tĩnh với đối tác châu Âu

Xúc tiến chương trình hợp tác giữa chính quyền và doanh nghiệp Hà Tĩnh với đối tác châu Âu

Trung tâm Xúc tiến thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội đề xuất phối hợp triển khai chương trình hợp tác song phương giữa chính quyền và doanh nghiệp Hà Tĩnh với đối tác châu Âu về ứng dụng khoa học - công nghệ trong đầu tư công, nông nghiệp xanh và giáo dục nghề nghiệp.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử được thực hiện như thế nào?

Ủy ban bầu cử ở tỉnh, thành phố có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ ứng cử của người được tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế ở địa phương giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử ĐBQH.
Bừng khí thế hướng về Đại hội XIV của Đảng

Bừng khí thế hướng về Đại hội XIV của Đảng

Trong khí thế chung hướng về Đại hội XIV của Đảng, Hà Tĩnh đang bừng lên sức sống mới, mang theo niềm tin và những kỳ vọng lớn vào chặng đường phát triển mới. Mỗi làng quê, tổ dân phố đang lan tỏa niềm tin và quyết tâm hòa nhịp cùng dòng chảy chung cả nước trước dấu mốc chính trị đặc biệt quan trọng.
Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh làm việc với UBND TP Huế

Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh làm việc với UBND TP Huế

Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh do Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định làm trưởng đoàn làm việc với UBND TP Huế nhằm trao đổi kinh nghiệm xây dựng Nhà máy Điện rác Phú Sơn và vận hành Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh TP Huế (IOC).