Chứng tích Trường cấp II Hương Phúc - tiếng vọng từ 60 năm

(Baohatinh.vn) - Ngày 9/2/1966, một tốp máy bay của Mỹ đã ném hàng trăm quả bom xuống khu vực xã Hương Phúc (Hà Tĩnh), trong đó có 6 quả bom rơi vào khu vực Trường cấp II Hương Phúc khiến 33 học sinh tử nạn.

Tháng 9/1965, Trường cấp II Hương Phúc ở xã Hương Phúc (nay thuộc xã Phúc Trạch) được thành lập, gồm 2 khối học sinh (HS) lớp 5 và lớp 6. Theo tư liệu lịch sử, ngày 9/2/1966, một tốp máy bay của đế quốc Mỹ đã ném hàng trăm quả bom xuống khu vực xã Hương Phúc, trong đó có 6 quả bom rơi vào khu vực nhà trường.

truong-cap-2-huong-phuc-bi-bom-my-tan-pha-ngay-09-02-1966-anh-tu-lieu-1-154859-1706484776421.jpg
Những năm 1965 - 1966, đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân đối với miền Bắc (ảnh tư liệu).

Toàn bộ ngôi nhà 2 gian bị bom Mỹ phá hủy hoàn toàn, lớp học biến thành hố bom sâu. Các quả bom khác rơi xuống hầm trú ẩn. Sau tiếng bom dứt, lực lượng bộ đội, dân quân, TNXP, thầy cô giáo cùng Nhân dân địa phương đã đến đào bới tìm kiếm. Tổng số có 33 HS đã tử nạn tại chỗ, 24 HS và thầy giáo chủ nhiệm bị thương.

bqbht_br_6.jpg
Bà Trương Thị Vỹ (ở giữa) kể về nỗi đau chiến tranh và kỷ niệm gặp Bác Hồ.

Ông Võ Huy Thìn - một cựu HS (xã Phúc Trạch) kể lại: “Tôi nhớ khi phát hiện máy bay đánh bom vào cầu Khe Mơ (quốc lộ 15A), cách trường khoảng 2 km, thầy chủ nhiệm đã hô hoán học trò chạy xuống hầm trú ẩn. Tuy nhiên, khi cả lớp vừa chạy ra tới hầm thì nghe tiếng nổ lớn, rồi sau đó, tôi ngất đi. Tỉnh dậy, tôi chỉ kịp hình dung mọi người xung quanh đang đào bới, tìm kiếm các bạn bị đất đá vùi lấp sau trận bom và ngất lịm tiếp”.

bqbht_br_3.jpg
Những ngày này, nhiều thế hệ học sinh đã về với di tích để dâng hương, chăm sóc các phần mộ.

Tin giặc Mỹ giết hại HS Trường cấp II Hương Phúc được truyền đi rất nhanh, gây nên làn sóng căm phẫn trong đồng bào cả nước và nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới. Giáo viên, HS toàn miền Bắc lúc đó đã để tang HS Hương Phúc bị sát hại. Ngày 20/2/1966, đoàn đại biểu Trường cấp II Hương Phúc đã tham gia họp báo (tại Hà Nội) tố cáo tội ác của giặc Mỹ. Đặc biệt, ngày 28/2/1966, đoàn vinh dự gặp Bác Hồ. Bà Trương Thị Vỹ (xã Phúc Trạch) kể lại: “Bác rất xúc động, chia sẻ đau thương mất mát đối với các gia đình có con em bị tử nạn. Bác cũng căn dặn thầy và trò Trường cấp II Hương Phúc phải cố gắng vượt qua đau thương, tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”.

Năm 1988, Đảng bộ và Nhân dân xã Hương Trạch (cũ) xây dựng đài tưởng niệm ngay trước 2 hố bom, nơi 33 HS tử nạn. Năm 2001, Bộ VH-TT đã có quyết định xếp hạng chứng tích chiến tranh Trường cấp II Hương Phúc là di tích lịch sử cấp quốc gia. Từ năm 2021 đến nay, các địa phương, đơn vị đã kêu gọi nguồn lực hơn 2,5 tỷ đồng để tôn tạo di tích.

bqbht_br_2.jpg
Nhiều trường học trên địa bàn đã tổ chức các buổi ngoại khóa, đưa học sinh về chăm sóc khuôn viên di tích lịch sử và giáo dục truyền thống cách mạng.

Theo ông Phan Quốc Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch, năm 2026 là dịp 60 năm ngày 33 HS Trường cấp II Hương Phúc bị sát hại (9/2/1966 - 9/2/2026), nhiều thế hệ HS và giáo viên trên địa bàn đã về địa chỉ đỏ này. Tại đây, các em được giáo dục truyền thống cách mạng, biết yêu và nỗ lực bảo vệ hòa bình, độc lập dân tộc.

bqbht_br_1.jpg
Chứng tích chiến tranh Trường cấp II Hương Phúc trở thành “lớp học đặc biệt” nhắc nhớ các thế hệ hôm nay trân quý hòa bình, độc lập.

Như mới đây, Trường THCS Hương Trạch đã tổ chức hoạt động dạy học qua di sản (môn Lịch sử - Địa lý) dành cho HS lớp 9 ngay tại di tích. Qua tiết học, em Nguyễn Hoàng Hải Đăng bày tỏ: “Bản thân em rất xúc động khi nghe câu chuyện về 33 HS đã mãi nằm xuống ở đây. Em càng hiểu thế hệ hôm nay thật may mắn khi được học tập trong hòa bình. Chúng em cũng nguyện hứa sẽ phấn đấu, rèn luyện để học tập tốt hơn, để sau này góp sức xây dựng đất nước”.

bqbht_br_4.jpg
Qua các hoạt động trải nghiệm, học sinh đã hiểu hơn về giá trị hòa bình và biết nỗ lực, phấn đấu hơn trong học tập.

Ông Phan Quốc Thanh cho biết thêm: “Hôm nay (9/2), địa phương tổ chức lễ tưởng niệm, tri ân sâu sắc 33 HS Trường cấp II Hương Phúc bị máy bay Mỹ ném bom sát hại. Qua đó giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, yêu chuộng hòa bình cho cán bộ, đảng viên, giáo viên, HS và Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đồng thời địa phương sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, xây dựng quê hương giàu đẹp như lời Bác Hồ căn dặn”.

Trong những ngày kỷ niệm sự kiện đau thương năm xưa, người dân địa phương truyền tai nhau những câu chuyện cảm động sau 60 năm qua như: cụ Phạm Thị Vân (mẹ của Nguyễn Thị Châu - HS bị tử nạn) nhiều năm ròng rã, sáng nào cũng dậy thật sớm ra ngồi bên mộ con, “lặng lẽ trò chuyện”, đến khi người nhà ra đón mới chịu trở về; người anh trai của HS Trần Thị Dần mang theo nỗi đau mất em, đã tình nguyện ra trận với khát vọng kiên quyết đánh đuổi giặc xâm lược… Cùng với chứng tích, những chuyện như thế không chỉ tưởng niệm sự kiện lịch sử đau thương mà còn nhắc nhớ mỗi người phải biết trân quý giá trị của hòa bình, ra sức cống hiến cho quê hương, đất nước nhiều hơn nữa.

Chủ đề Đời sống văn hóa

Đọc thêm

Vấn đề hôm nay: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp

Vấn đề hôm nay: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp

Hà Tĩnh đang bứt phá mạnh mẽ với hạt nhân là KKT Vũng Áng cùng hàng loạt dự án lớn đã và đang được triển khai. Tuy nhiên, vấn đề đang đặt ra hiện nay là “khát” lao động, đặc biệt tại Khu kinh tế Vũng Áng. Đây là nội dung của chương trình "Vấn đề hôm nay" với chủ đề: Bài toán nhân lực tại khu kinh tế trọng điểm - thực trạng và giải pháp.
Vì sao 40 tuổi đã phải chuẩn bị cho tuổi già?

Vì sao 40 tuổi đã phải chuẩn bị cho tuổi già?

Tại Hà Tĩnh, chủ động chăm sóc sức khỏe, tích lũy tài chính... ngay từ tuổi trung niên đang được xem là nền tảng để mỗi người hướng tới cuộc sống độc lập, chất lượng hơn khi về già.
Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Học sinh Hà Tĩnh tựu trường vào ngày 28/8

Năm học 2026-2027, học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường vào ngày 28/8/2026. Riêng học sinh các lớp đầu cấp và cuối cấp gồm lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ tựu trường sớm hơn, từ ngày 24/8/2026.
Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Tôi là "Đại sứ Văn hóa đọc"

Từ niềm yêu thích đọc sách, em Văn Hà Bảo Trân, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Phan Huy Chú (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh.
Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Hành trình tìm lại cuộc sống bình thường

Sau tai nạn, bệnh tật, có những người từng nghĩ mình sẽ phải sống phần đời còn lại với chiếc xe lăn, với đôi tay, đôi chân không còn "nghe" theo ý muốn. Nhưng tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh, hành trình trở về cuộc sống bình thường đang được bắt đầu từ những điều rất nhỏ: một cử động của bàn tay, một lần tự đứng lên và những bước đi đầu tiên.
Đại sứ của những trang sách

Đại sứ của những trang sách

Từ tình yêu những trang sách, em Trần Thị Hương Giang - lớp 3A2, Trường Tiểu học Đan Trường, xã Đan Hải (Hà Tĩnh) đã kể câu chuyện đẹp và giành giải nhất Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2026.
Nghị lực từ những "chiến binh da cam"

Nghị lực từ những "chiến binh da cam"

Vượt lên mất mát, nhiều nạn nhân chất độc da cam tại Hà Tĩnh vẫn kiên cường lao động, phát triển kinh tế và trở thành những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực trong cuộc sống
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam ở Hà Tĩnh

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam ở Hà Tĩnh

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ nhưng nỗi đau da cam vẫn chưa khép lại. Những di chứng của cuộc chiến tranh hóa học vẫn âm thầm hiện hữu trong nhiều số phận, nhiều gia đình qua các thế hệ ở Hà Tĩnh. Xoa dịu nỗi đau ấy không chỉ là sự tri ân quá khứ mà còn là trách nhiệm của thế hệ hôm nay.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!