Chứng tích Trường cấp II Hương Phúc - tiếng vọng từ 60 năm

(Baohatinh.vn) - Ngày 9/2/1966, một tốp máy bay của Mỹ đã ném hàng trăm quả bom xuống khu vực xã Hương Phúc (Hà Tĩnh), trong đó có 6 quả bom rơi vào khu vực Trường cấp II Hương Phúc khiến 33 học sinh tử nạn.

Tháng 9/1965, Trường cấp II Hương Phúc ở xã Hương Phúc (nay thuộc xã Phúc Trạch) được thành lập, gồm 2 khối học sinh (HS) lớp 5 và lớp 6. Theo tư liệu lịch sử, ngày 9/2/1966, một tốp máy bay của đế quốc Mỹ đã ném hàng trăm quả bom xuống khu vực xã Hương Phúc, trong đó có 6 quả bom rơi vào khu vực nhà trường.

truong-cap-2-huong-phuc-bi-bom-my-tan-pha-ngay-09-02-1966-anh-tu-lieu-1-154859-1706484776421.jpg
Những năm 1965 - 1966, đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân đối với miền Bắc (ảnh tư liệu).

Toàn bộ ngôi nhà 2 gian bị bom Mỹ phá hủy hoàn toàn, lớp học biến thành hố bom sâu. Các quả bom khác rơi xuống hầm trú ẩn. Sau tiếng bom dứt, lực lượng bộ đội, dân quân, TNXP, thầy cô giáo cùng Nhân dân địa phương đã đến đào bới tìm kiếm. Tổng số có 33 HS đã tử nạn tại chỗ, 24 HS và thầy giáo chủ nhiệm bị thương.

bqbht_br_6.jpg
Bà Trương Thị Vỹ (ở giữa) kể về nỗi đau chiến tranh và kỷ niệm gặp Bác Hồ.

Ông Võ Huy Thìn - một cựu HS (xã Phúc Trạch) kể lại: “Tôi nhớ khi phát hiện máy bay đánh bom vào cầu Khe Mơ (quốc lộ 15A), cách trường khoảng 2 km, thầy chủ nhiệm đã hô hoán học trò chạy xuống hầm trú ẩn. Tuy nhiên, khi cả lớp vừa chạy ra tới hầm thì nghe tiếng nổ lớn, rồi sau đó, tôi ngất đi. Tỉnh dậy, tôi chỉ kịp hình dung mọi người xung quanh đang đào bới, tìm kiếm các bạn bị đất đá vùi lấp sau trận bom và ngất lịm tiếp”.

bqbht_br_3.jpg
Những ngày này, nhiều thế hệ học sinh đã về với di tích để dâng hương, chăm sóc các phần mộ.

Tin giặc Mỹ giết hại HS Trường cấp II Hương Phúc được truyền đi rất nhanh, gây nên làn sóng căm phẫn trong đồng bào cả nước và nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới. Giáo viên, HS toàn miền Bắc lúc đó đã để tang HS Hương Phúc bị sát hại. Ngày 20/2/1966, đoàn đại biểu Trường cấp II Hương Phúc đã tham gia họp báo (tại Hà Nội) tố cáo tội ác của giặc Mỹ. Đặc biệt, ngày 28/2/1966, đoàn vinh dự gặp Bác Hồ. Bà Trương Thị Vỹ (xã Phúc Trạch) kể lại: “Bác rất xúc động, chia sẻ đau thương mất mát đối với các gia đình có con em bị tử nạn. Bác cũng căn dặn thầy và trò Trường cấp II Hương Phúc phải cố gắng vượt qua đau thương, tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”.

Năm 1988, Đảng bộ và Nhân dân xã Hương Trạch (cũ) xây dựng đài tưởng niệm ngay trước 2 hố bom, nơi 33 HS tử nạn. Năm 2001, Bộ VH-TT đã có quyết định xếp hạng chứng tích chiến tranh Trường cấp II Hương Phúc là di tích lịch sử cấp quốc gia. Từ năm 2021 đến nay, các địa phương, đơn vị đã kêu gọi nguồn lực hơn 2,5 tỷ đồng để tôn tạo di tích.

bqbht_br_2.jpg
Nhiều trường học trên địa bàn đã tổ chức các buổi ngoại khóa, đưa học sinh về chăm sóc khuôn viên di tích lịch sử và giáo dục truyền thống cách mạng.

Theo ông Phan Quốc Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch, năm 2026 là dịp 60 năm ngày 33 HS Trường cấp II Hương Phúc bị sát hại (9/2/1966 - 9/2/2026), nhiều thế hệ HS và giáo viên trên địa bàn đã về địa chỉ đỏ này. Tại đây, các em được giáo dục truyền thống cách mạng, biết yêu và nỗ lực bảo vệ hòa bình, độc lập dân tộc.

bqbht_br_1.jpg
Chứng tích chiến tranh Trường cấp II Hương Phúc trở thành “lớp học đặc biệt” nhắc nhớ các thế hệ hôm nay trân quý hòa bình, độc lập.

Như mới đây, Trường THCS Hương Trạch đã tổ chức hoạt động dạy học qua di sản (môn Lịch sử - Địa lý) dành cho HS lớp 9 ngay tại di tích. Qua tiết học, em Nguyễn Hoàng Hải Đăng bày tỏ: “Bản thân em rất xúc động khi nghe câu chuyện về 33 HS đã mãi nằm xuống ở đây. Em càng hiểu thế hệ hôm nay thật may mắn khi được học tập trong hòa bình. Chúng em cũng nguyện hứa sẽ phấn đấu, rèn luyện để học tập tốt hơn, để sau này góp sức xây dựng đất nước”.

bqbht_br_4.jpg
Qua các hoạt động trải nghiệm, học sinh đã hiểu hơn về giá trị hòa bình và biết nỗ lực, phấn đấu hơn trong học tập.

Ông Phan Quốc Thanh cho biết thêm: “Hôm nay (9/2), địa phương tổ chức lễ tưởng niệm, tri ân sâu sắc 33 HS Trường cấp II Hương Phúc bị máy bay Mỹ ném bom sát hại. Qua đó giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, yêu chuộng hòa bình cho cán bộ, đảng viên, giáo viên, HS và Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đồng thời địa phương sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, xây dựng quê hương giàu đẹp như lời Bác Hồ căn dặn”.

Trong những ngày kỷ niệm sự kiện đau thương năm xưa, người dân địa phương truyền tai nhau những câu chuyện cảm động sau 60 năm qua như: cụ Phạm Thị Vân (mẹ của Nguyễn Thị Châu - HS bị tử nạn) nhiều năm ròng rã, sáng nào cũng dậy thật sớm ra ngồi bên mộ con, “lặng lẽ trò chuyện”, đến khi người nhà ra đón mới chịu trở về; người anh trai của HS Trần Thị Dần mang theo nỗi đau mất em, đã tình nguyện ra trận với khát vọng kiên quyết đánh đuổi giặc xâm lược… Cùng với chứng tích, những chuyện như thế không chỉ tưởng niệm sự kiện lịch sử đau thương mà còn nhắc nhớ mỗi người phải biết trân quý giá trị của hòa bình, ra sức cống hiến cho quê hương, đất nước nhiều hơn nữa.

Chủ đề Đời sống văn hóa

Đọc thêm

Lan tỏa hình ảnh Hà Tĩnh trong từng cú chạm màn hình

Lan tỏa hình ảnh Hà Tĩnh trong từng cú chạm màn hình

Với đội ngũ nhân sự trẻ giàu nhiệt huyết, Tổ Nội dung số (Phòng Điện tử và Nội dung số, Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh) không ngừng nghiên cứu xu hướng truyền thông số, phân tích hành vi người dùng để tối ưu hóa việc phân phối sản phẩm báo chí trên các nền tảng, góp phần đưa thông tin chính thống đến gần hơn với công chúng.
Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng

Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng

Từng sang Hàn Quốc làm việc với ước mong “đổi đời”, từng “trắng tay” sau kinh doanh thất bại, anh Lê Văn Ước và anh Phạm Văn Hiệp đều tìm thấy cơ hội mới từ nghề công nhân xây dựng. Câu chuyện của họ phản ánh một xu hướng đáng chú ý: Công trường không còn chỉ là nơi làm việc tạm thời, mà đang trở thành lựa chọn nghề nghiệp ổn định của nhiều lao động phổ thông.
Mở rộng nguồn tuyển, thêm cơ hội cho học sinh vào lớp 10

Mở rộng nguồn tuyển, thêm cơ hội cho học sinh vào lớp 10

Sau khi Hà Tĩnh công bố dự kiến điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập, nhiều phụ huynh, học sinh đã chủ động hướng sang các trường ngoài công lập và công lập tự chủ. Sự dịch chuyển này khiến công tác tuyển sinh trở nên sôi động.
Vấn đề hôm nay: Chặn ma túy từ gốc, giữ bình yên cộng đồng

Vấn đề hôm nay: Chặn ma túy từ gốc, giữ bình yên cộng đồng

Làm thế nào để giảm nguồn cung, giảm người sử dụng ma túy và ngăn chặn nguy cơ ma túy xâm nhập vào cộng đồng ngay từ cơ sở, góp phần giữ vững ANTT? Đây là nội dung của chương trình "Vấn đề hôm nay" với chủ đề: Chặn ma túy từ gốc, giữ bình yên cộng đồng.
Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 900 cán bộ

Từ ngày 18/6 - 21/6, Trung tâm Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.
VNeID vừa có cập nhật lớn

VNeID vừa có cập nhật lớn

Phiên bản VNeID 2.2.8 vừa được phát hành với nhiều thay đổi đáng chú ý như quét QR trên CCCD, phản ánh lừa đảo trực tuyến và theo dõi tình trạng giao thẻ căn cước.
Học sinh lớp 6 tăng, nhiều trường phải mở thêm lớp

Học sinh lớp 6 tăng, nhiều trường phải mở thêm lớp

Sự gia tăng đột biến số lượng học sinh lớp 6 đang đặt ra bài toán áp lực tuyển sinh đầu cấp tại nhiều trường THCS ở Hà Tĩnh. Việc mở thêm lớp, dù là giải pháp tình thế, song đã giúp đảm bảo được quyền lợi học tập cho các em.
Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Ngăn khói thuốc lá xâm nhập vào cơ sở y tế

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các cơ sở y tế Hà Tĩnh đang nỗ lực duy trì môi trường không khói thuốc để góp phần bảo vệ sức khỏe người bệnh và đội ngũ cán bộ, nhân viên.
Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Sống khỏe cùng BHT: Ngủ ngáy - cảnh báo nguy cơ gì?

Ngủ ngáy không đơn thuần là giấc ngủ sâu, mà có thể là dấu hiệu cảnh báo hẹp đường thở, ngưng thở khi ngủ và nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng khác. Bác sĩ Lê Thị Hà - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Vì sao 14/6 được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu?

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tham gia hiến máu, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân và mang lại hy vọng cho những người cần truyền máu. Ngày 14/6 hằng năm được chọn là Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn vinh nghĩa cử nhân văn cao đẹp này.
Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Giữ lửa cho “hành trình đỏ”

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Hà Tĩnh đang dần trở thành nếp sống đẹp, lan tỏa trong đời sống xã hội. Tuy vậy, yêu cầu về một nguồn máu ổn định, bền vững vẫn đang đặt ra ngày càng cấp thiết.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!