(Baohatinh.vn) - Giữa lòng Trang trại Vinamilk Green Farm (Tây Ninh) là nơi cánh đồng lúa ST25 theo chuẩn organic châu Âu đang vào độ chín vàng.
Giữa bạt ngàn màu xanh của đồng cỏ, hồ nước ở Vinamilk Green Farm Tây Ninh xuất hiện một sắc vàng rộm của hơn 100 ha cánh đồng lúa ST25 đang vào mùa gặt. Đây là năm thứ 4 trang trại này trồng thành công giống lúa ngon nhất thế giới trên nền đất sét pha cát cằn cỗi. Qua mỗi năm sản lượng và chất lượng lúa đều tăng dần. Với trang trại Green Farm tại Tây Ninh, đây không chỉ là một cánh đồng lúa, đó là thành quả của cả một quá trình 5 năm đào sâu nghiên cứu, bền bỉ cải tạo đất, tìm phương pháp canh tác tối ưu, chọn giống cây trồng phù hợp... Những chuyên gia nông nghiệp Vinamilk gọi đây là “Cánh đồng 5 không” là: Không làm gì cả - Không phân bón hóa học - Không thuốc trừ sâu hóa học - Không thuốc diệt cỏ - Không gì là không thể. “Không làm gì cả” - Đối với mảnh đất “khó” này, đây chính là nỗ lực đầu tiên của Vinamilk, với mục tiêu cho đất hoàn toàn nghỉ ngơi, tự cân bằng sinh học. Tiếp nhận lại dự án này từ một đơn vị khác đã thất bại trong việc làm nông nghiệp từ năm 2016, Vinamilk dành hẳn 3 năm để đất được phục hồi, chăm dưỡng, từ đó hình thành nên một trang trại sinh thái trải rộng gần 700ha, trong đó có 500ha đồng ruộng đạt chuẩn Organic châu Âu. Làm nông nghiệp, “đất” luôn là bài toán khó nhất. Vừa cho đất được trở về trạng thái thuần tự nhiên nhất, vừa nghiên cứu làm sao để trồng trọt theo phương pháp hữu cơ. Công nghệ, kiến thức đem về từ nước ngoài chưa thể phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam, các kĩ sư nông nghiệp Vinamilk đã nghiên cứu kết hợp nhiều phương pháp để tìm ra “cách giải riêng” cho vùng đất này có thể “tái sinh”.
“Không dùng phân bón hóa học” là nỗ lực thứ 2 có ý nghĩa rất lớn đối với việc cải tạo đất. Tận dụng “vàng đen” của trang trại chăn nuôi chính là nguồn phân bò, sau khi được xử lý qua công nghệ hiện đại trở thành phân bón hữu cơ quý giá cho cánh đồng. Vòng tuần hoàn này vừa giúp đất đai thêm màu mỡ, tăng độ phì nhiêu và giúp tuần hoàn được chất thải của đàn bò sữa, biến chất thải thành tài nguyên cho đất. Cải tạo đất đã khó, việc trồng lúa theo chuẩn hữu cơ Organic châu Âu lại là một bài toán hóc búa khác, mà khó nhất là xử lý cỏ dại. Với quyết tâm “Không dùng thuốc diệt cỏ”, nhân viên trồng trọt ở đây sử dụng nhiều phương pháp diệt cỏ thủ công như tấn (ém) nước, cắt cỏ thường xuyên, gieo trồng bằng phương pháp cấy… Tuy vất vả, nhưng nếu chỉ cần vượt các tiêu chí dù chỉ 1%, thì đất sẽ không thể duy trì được tiêu chuẩn hữu cơ khắt khe này. “Không sử dụng thuốc trừ sâu” là phương châm thứ 3 để bảo vệ cánh đồng khỏi sâu hại. Nhân viên trang trại mày mò, nghiên cứu dùng những chế phẩm sinh học như nấm vi sinh vật đối kháng giúp phòng ngừa và diệt sâu bọ gây hại hoặc dùng bẫy lá chuối, xơ mít để dẫn dụ ốc bươu vàng vào vị trí tập trung…
Cũng chính vì môi trường sống “lành”, nên đồng lúa này xuất hiện nhiều bọ rùa, ong, chuồn chuồn…, các loài thiên địch diệt sâu rầy, vốn ít khi hiện diện ở những vùng canh tác có sử dụng chất hóa học. “Không gì là không thể” – không phải là một phương pháp canh tác hay công nghệ mới, mà chính là ở tinh thần và sự kiên trì với con đường làm nông nghiệp bền vững mà doanh nghiệp theo đuổi. “Từ mảnh đất không ai tin có thể “trồng trọt” được huống gì là trồng lúa, nay sản lượng đã lên đến 4-5 tấn lúa cho mỗi hecta, còn là giống lúa mệnh danh ngon nhất nhì thế giới. Điều này càng giúp anh em tại trang trại tin tưởng rằng không có gì là không thể, cứ kiên trì đất sẽ “nở hoa”!” - anh Bùi Văn Toại, Giám đốc Trang trại chia sẻ. Không chỉ có lúa, trang trại giờ đây có thể trồng được rất nhiều cây ăn trái như mít, đu đủ, xoài… bên cạnh những cánh đồng cỏ, bắp rộng hàng trăm hecta cung cấp thức ăn cho bò. “Chúng tôi áp dụng phương pháp luân canh để cải tạo đất đai. Sau khi thu hoạch lúa, cánh đồng sẽ được “tái tạo” lại dưỡng chất trong đất, để sẵn sàng cho vụ bắp, cỏ mùa xuân” - anh Nguyễn Văn Minh, Trưởng ban trồng trọt tại Green Farm Tây Ninh cho biết.
Trang trại Green Farm tại Tây Ninh được khánh thành từ năm 2019, quy mô đàn bò hiện đạt gần 8000 con bò bê, sản lượng sữa lên đến 40 triệu lít mỗi năm. Ngoài Tây Ninh, Vinamilk hiện có 3 trang trại sinh thái Green Farm khác tại Quảng Ngãi, Thanh Hóa và Đà Lạt (theo chuẩn Organic), đều được đánh giá là mô hình trang trại sinh thái tiêu biểu, định hướng theo nông nghiệp bền vững, giảm phát thải của ngành chăn nuôi bò sữa.
Trên những cánh đồng ở Hà Tĩnh rộn ràng không khí mùa gặt, người nông dân đang "gác lễ", tập trung xuống đồng thu hoạch nhanh, gọn lúa hè thu để hạn chế thiệt hại, né tránh thiên tai.
Tranh thủ thời tiết nắng ráo dịp lễ Quốc khánh 2/9, bà con nông dân các vùng trồng rau màu tại Hà Tĩnh tập trung bám đồng, khôi phục những diện tích bị hư hại do mưa bão trước đó.
Mưa lớn kéo dài khiến một số địa bàn vùng núi Hà Tĩnh bị sạt lở, ngập lụt cục bộ, chia cắt nhiều khu dân cư. Chính quyền các địa phương đã và đang tích cực triển khai các giải pháp ứng phó, đảm bảo an toàn cho người dân.
Nhiều nông dân ở Hà Tĩnh vay vốn đầu tư mô hình kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do bão số 5 mong muốn ngành ngân hàng tạo điều kiện hỗ trợ để sớm vượt qua giai đoạn khó khăn.
Trước diễn biến thời tiết mưa lớn kéo dài, nhiều hộ nuôi tôm ở Hà Tĩnh đã chủ động xuất bán sớm nhằm hạn chế rủi ro, đồng thời triển khai các biện pháp ổn định môi trường ao nuôi.
Dịch tả lợn châu Phi bùng phát mạnh tại Hà Tĩnh thời gian qua đã gây ra thiệt hại lớn trong sản xuất chăn nuôi. Và, việc thiếu cán bộ thú y cơ sở là một trong những nguyên do khiến công tác phòng chống dịch gặp khó khăn.
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão, Hà Tĩnh dự báo sẽ có đợt mưa lớn với lượng mưa lên tới 500 mm. Hiện các đơn vị quản lý hồ đập đã chủ động xả tràn để điều tiết nước ứng phó.
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, ngành chuyên môn và chính quyền các địa phương ở Hà Tĩnh đã liên hệ với các cơ sở để đẩy mạnh thu mua, sấy lúa cho nông dân.
Bộ đội Biên phòng và các đơn vị quản lý cảnh báo ngư dân Hà Tĩnh không ra khơi trước thời tiết trên biển diễn biến phức tạp khi áp thấp nhiệt đới có nguy cơ mạnh lên thành bão.
Bão số 5 vừa qua đã khiến các cánh rừng ở Hà Tĩnh bị tàn phá, trong đó có 28.300 ha rừng trồng (keo, tràm, thông) bị đổ gãy, hư hại ở các mức độ khác nhau khiến người dân bất an.
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định 2165/QĐ-UBND tỉnh ngày 28/8/2025 về việc cấp kinh phí cho các địa phương hỗ trợ chủ chăn nuôi có gia súc phải tiêu huỷ do dịch bệnh.
Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, hàng nghìn ha rau màu tại các vùng trồng ở Hà Tĩnh bị hư hại. Người nông dân, các hợp tác xã đang nỗ lực khắc phục để sớm khôi phục sản xuất.
Là cây trồng có giá trị kinh tế cao nên ngay sau khi bão số 5 tan, người dân xã Phúc Trạch, tỉnh Hà Tĩnh đã khẩn trương khắc phục những cây dó trầm bị ngã, gãy.
Chính quyền địa phương, các ngành chức năng và bà con ngư dân Hà Tĩnh đang nỗ lực ứng cứu tàu thuyền bị sóng đánh hư hỏng nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão số 5 gây ra.
Trước dự báo mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 5, xã Kim Hoa (Hà Tĩnh) đã huy động toàn bộ lực lượng, khẩn trương di dời người dân tại các vùng xung yếu đến nơi an toàn.
Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh, người dân các địa phương tập trung ra đồng để thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa hè thu đã chín, nhằm giảm thiểu thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 5.
Bưởi Phúc Trạch ở các xã Phúc Trạch, Hương Đô, Hương Phố, Hà Linh (tỉnh Hà Tĩnh) đang bước vào thời kỳ chín rộ. Người dân đang tập trung thu hoạch để né tránh thiên tai, nhất là cơn bão số 5.
Mùa mưa bão là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất thoát đối tượng nuôi thuỷ sản. Vì vậy, người nuôi trồng thủy sản Hà Tĩnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để giảm thiểu thiệt hại.
Trước nguy cơ ảnh hưởng bởi bão số 5, người dân vùng trồng đặc sản bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) đang khẩn trương chằng chống cây, thu hái sớm những quả đã chín nhằm hạn chế thiệt hại.
Để ứng phó với bão số 5, nông dân Hà Tĩnh đã chủ động các phương án gia cố lồng bè, ao hồ, bảo vệ các diện tích nuôi trồng thủy sản, tránh ảnh hưởng thiệt hại.
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định số 2142/QĐ-UBND về việc bổ sung ngân sách cho UBND các xã, phường để thực hiện công tác phòng, chống cơn bão số 5 và mưa lũ có thể xảy ra trong thời gian tới.
Trên các cánh đồng lúa chín sớm, bà con nông dân Hà Tĩnh đang dốc toàn lực, chạy đua với thời gian để thu hoạch lúa hè thu nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão số 5 gây ra.
Theo Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Tĩnh, hệ thống đê biển trên địa bàn tỉnh còn tồn tại 4 trọng điểm đê điều xung yếu cần quan tâm.