Một trại giam ở Philippines chật đến mức tù nhân phải ngủ ở ngoài sân. Dù cử động rất nhẹ nhàng khi ngủ, họ vẫn thường xuyên đạp vào mặt hay chạm lưng người khác.
Mario Dimaculangan, một tù nhân, phải dùng chung toilet với hơn 130 người khác trong trại giam thành phố Quezon. Hiện, đây là nhà tù đông đúc nhất ở Philippines từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte phát động cuộc chiến chống những người buôn bán và nghiện ma túy.
"Nhiều phạm nhân phát điên vì không gian sống trong tù quá chật. Họ không thể suy nghĩ một cách bình thường. Ngay cả khi thực hiện động tác nhẹ nhàng nhất, chúng tôi vẫn chạm phải người khác", Mario, người lĩnh án tù 14 năm vì giết người và cướp tài sản, kể với AFP hôm 30/7.
Cơ sở vật chất của trại giam thành phố Quezon xuống cấp nghiêm trọng.
Vì không gian trong tù quá chật, hàng trăm tù nhân phải ngủ ở sân bóng rổ, khu vực lọt thỏm giữa các khu nhà của trại giam.
Mỗi khi trời mưa, tình hình trở nên tồi tệ hơn vì tù nhân không thể ngủ ngoài sân bóng rổ. Rất nhiều tù nhân phải nằm nghiêng, co chân vì thiếu không gian.
Do ngân sách eo hẹp, hàng ngày chính phủ Philippines chỉ có thể chi 50 peso (1,1 USD) để mua thực phẩm và 5 peso cho thuốc men cho mỗi tù nhân. Mặc dù vậy, thành phố Quezon vẫn cố gắng để mỗi tù nhân có súp, rau và thịt trong khẩu phần hàng ngày.
Mùi hôi của rác và nước thải từ một mương gần nhà tù khiến cuộc sống của phạm nhân thêm ngột ngạt.
Ban quản lý trại giam tổ chức nhiều hoạt đông thể thao để tù nhân rèn luyện sức khỏe và tạm quên cuộc sống khổ cực. Ngoài đấu bóng rổ, họ còn có thể tham gia lớp khiêu vũ và nhiều bộ môn thể thao khác.
Phần lớn tù nhân nói rằng đời sống của họ đã khá hơn so với vài năm trước do ban quản lý trại giam tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng và duy trì suất ăn đầy đủ dưỡng chất.
Raymund Narag, một nhà tội phạm học của Đại học Southeren Illinois ở Mỹ, nói rằng tình trạng nhà tù đông đúc như ở Philippines là điều không tưởng ở phương Tây. "Nếu các nhà tù ở Mỹ chật chội như vậy, bạo loạn sẽ thường xuyên xảy ra. Tòa án sẽ tuyên bố điều kiện sống trong tù không phù hợp với con người", Narag bình luận.
Số liệu của chính phủ Philippines cho thấy các trại giam ở Philippines phải chứa số lượng tù nhân gấp gần 5 lần so với khả năng của chúng. Viện Nghiên cứu Chính sách tội phạm thuộc Đại học London tại Anh khẳng định Philippines sở hữu hệ thống nhà tù đông đúc thứ ba trên thế giới.
Từ khi Tổng thống Duterte nhậm chức hôm 30/6, cảnh sát đã bắt hơn 4.300 người bán hoặc nghiện ma túy. Ông Duterte kêu gọi cảnh sát tăng gấp 3 lần nỗ lực trong cuộc chiến chống ma túy.
Số lượng phạm nhân trong trại giam thành phố Quezon tăng thêm 300 người từ khi ông Duterte đắc cử hồi tháng 5.
Thái Lan và Campuchia cho biết chỉ huy quân đội hai nước thống nhất giải quyết tranh chấp qua ủy ban chung, sau vụ đấu súng khiến một người thiệt mạng.
Thẩm phán liên bang ở Massachusetts gia hạn lệnh chặn với chính quyền Trump, cho phép Harvard tiếp tục tuyển du học sinh trong thời gian chờ xử lý vụ kiện giữa trường với Washington.
Dự báo tổn thất có thể sẽ tiếp tục tăng lên do tình hình bất ổn xuất phát từ cuộc chiến thuế quan sẽ làm “tê liệt” quá trình đưa ra quyết định tại một số tập đoàn lớn nhất thế giới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đóng băng khoảng 3 tỷ USD tiền tài trợ liên bang dành cho Đại học Harvard trong những tuần gần đây, khiến ngôi trường này phải khởi kiện để khôi phục nguồn tài trợ.
Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) ngày 26/5 cho biết đã thu giữ 2 tấn ma túy đá giấu trong một tàu đánh cá, đồng thời bắt giữ 6 người liên quan. Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất ở nước này.
Theo nhiều đánh giá khác nhau, người thu nhập thấp sẽ cảm nhận rõ tác động từ các thay đổi trong các chương trình hỗ trợ, trong khi giới giàu sẽ là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ việc cắt giảm thuế.
Truyền thông nhà nước Triều Tiên sáng sớm ngày 25/5 đưa tin nước này đã bắt giữ 3 người liên quan đến một sự cố trong quá trình hạ thủy một tàu chiến mới vào tuần qua.
Một trực thăng cảnh sát bị rơi và bốc cháy ở huyện Muang, tỉnh Prachuap Khiri Khan, miền Trung Thái Lan ngày 24-5. Sự việc khiến 3 người thiệt mạng, 1 người kịp nhảy dù thoát ra ngoài.
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ ngày 23/5 đã chính thức gia hạn lệnh cấm không phận đối với toàn bộ các chuyến bay của hàng không Pakistan cho đến ngày 23/6 tới.
Đại học Harvard cho rằng quyết định của chính quyền ông Trump vi phạm Hiến pháp Mỹ và các luật liên bang khác, cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến 7.000 sinh viên quốc tế theo học với thị thực du học.
Tiếng súng liên tục từ các trận đụng độ băng đảng buộc khu bảo tồn Ostok ở Culiacan phải di dời 700 con vật gồm voi, hổ, sư tử, để chúng không hoảng sợ.
Quân đội Sudan đã phát hiện các hố chôn tập thể cùng nhiều dân thường và cựu quân nhân bị lực lượng RSF bắt giữ, giam cầm tại một trường học ở khu vực Al-Salha.
Lũ quét ở khu vực bờ Đông Nam Australia đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và khoảng 50.000 người ở các thị trấn bị cô lập trong khi mưa lớn vẫn đang tiếp diễn.