Cuộc thế chiến mới sẽ là chiến tranh không gian

Nếu xảy ra, thế chiến mới có khả năng sẽ bắt đầu từ không gian và khi đó bom thông minh của Mỹ có thể trở nên ngu ngốc; Tên lửa chiến lược của Mỹ có thể sẽ nằm bất động trong kho... và không chỉ có vậy.

cuoc the chien moi se la chien tranh khong gian

Trụ sở lực lượng gác không gian của quân đội Mỹ. Ảnh: CNN

Trả lời CNN, tổng chỉ huy chiến lược của Mỹ, tướng John Hyten, cho hay nước này sẽ phải chuẩn bị sẵn sàng nếu một cuộc chiến tranh như vậy thực sự xảy ra trong bối cảnh Mỹ ngày nay là quốc gia phụ thuộc vào không gian nhiều nhất.

Nếu hệ thống cơ sở hạ tầng cốt yếu và các vệ tinh không gian của Mỹ bị tấn công, Mỹ sẽ gánh chịu những hậu quả nặng nề. Truyền hình sẽ trắng xóa, mạng di động lặng như tờ, mạng internet tê liệt, từ các thị trường chứng khoán đến giao dịch ngân hàng, đèn tín hiệu giao thông đến đổi tuyến đường ray xe lửa của Mỹ sẽ đều bị đóng băng.

Từ các lục địa khác nhau, các lãnh đạo thế giới không thể liên lạc với nhau. Quân đội Mỹ mất kiểm soát các thiết bị bay không người lái vũ trang làm nhiệm vụ ở Trung Đông. Bom thông minh trở nên ngu ngốc. Tên lửa sẽ nằm bất động trong kho. Mỹ cũng sẽ không thể đưa ra những cảnh báo sớm về tấn công hạt nhân xảy ra ở nhiều khu vực trên Trái đất.

Theo cố vấn của Bộ Quốc phòng Mỹ về các mối đe dọa không gian, ông Peter Singer, đối thủ “có động cơ để tước đoạt” những thành tựu của nước Mỹ, và nếu xung đột tiếp tục nổ ra, cuộc xung đột đó có khả năng sẽ bắt đầu từ không gian.

Trong không gian, đối thủ lớn của Mỹ là những cái tên quen thuộc. Nga và Trung Quốc đang mở rộng cuộc chạy đua ra không gian trong khi trên mặt đất, các cuộc xung đột cũng đang nóng dần lên, từ vấn đề Syria tới vấn đề Ukraine, từ căng thẳng Biển Đông đến không gian mạng.

Theo một số nguồn tin, Nga đã triển khai nhiều vệ tinh cảm tử loại “Kosmos 2499”, được thiết kế để âm thầm tiếp cận các vệ tinh của Mỹ để vô hiệu hóa hoặc phá hủy nếu nhận được lệnh. Trong khi đó, được trang bị cánh tay uy lực, vệ tinh “Shiyan” của Trung Quốc đe dọa kéo các vệ tinh Mỹ ra khỏi quỹ đạo bay.

Những loại vũ khí này đang hiện diện ở quỹ đạo tầm thấp ở độ cao 160 km của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS); quỹ đạo tầm trung ở độ cao 20.116 km của các vệ tinh GPS, cho đến quỹ đạo địa tĩnh ở độ cao 35.405 km của phần lớn các vệ tinh cảnh báo sớm hạt nhân và liên lạc quân sự nhạy cảm của Mỹ.

Ông Paul Graziani, giám đốc điều hành công ty theo dõi vệ tinh dân sự AGI đánh giá: “Dựa vào những gì nhìn thấy, chúng ta sẽ hoàn toàn bị sốc nếu quân đội Mỹ hiện không trong tư thế sẵn sàng chiến đấu”.

Mỹ bắt đầu bước xuất phát chậm

Theo tướng Hyten, Mỹ đang phát triển năng lực tự bảo vệ. Được thành tập năm 1982, Bộ Chỉ huy Không gian Không lực Hoa kỳ ngày nay có khoảng 38.000 nhân viên, với ngân sách hàng năm gần 8,9 tỷ USD hoạt động tại 134 địa điểm quanh thế giới. Ngân sách Không gian của Lầu Năm Góc hiện chiếm khoảng 22 tỷ USD.

cuoc the chien moi se la chien tranh khong gian

Mô phỏng một cuộc chiến tranh không gian

Cánh Không gian thứ 50 là một trong số các đơn vị đặc nhiệm, với nhân lực trên 8.000 người, có nhiệm vụ giám sát các vệ tinh quân sự nước ngoài và của Mỹ. Tuy nhiên, ngoài chức năng giám sát, lực lượng này không có khả năng đánh trả.

Năm 2015, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Work từng quan ngại quân đội không sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ không gian nếu nổ ra một cuộc xung đột trong vũ trụ. Tính đúng đắn trong tuyên bố của ông được chứng minh chỉ vài tháng sau đó khi lực lượng không gian Mỹ thất thế trong một cuộc tấn công giả nhằm vào các vệ tinh quân sự nước này.

Nhưng hồi tháng 4 năm nay, khẩu khí của ông Work đã thay đổi khi ông cam kết Mỹ sẽ “đánh trả” và cả “đốn hạ” nếu bị tấn công trong không gian. Ông Work khẳng định, nếu có người nhắm vào hệ thống không gian của Mỹ, Mỹ sẽ theo đuổi những công nghệ ngăn chặn mưu đồ đó.

Dù những loại vũ khí như vậy vẫn nằm trong hạng mục ý tưởng, song Mỹ đang lặng lẽ nâng cao năng lực phòng thủ và tấn công trong không gian giữa lúc Nga và Trung Quốc đang đạt được những bước tiến nhanh chóng.

Cuộc thế chiến tiếp theo không loại trừ khả năng sẽ là cuộc thế chiến đầu tiên vượt ra khỏi những biên giới trên mặt đất. Nước Mỹ hoàn toàn có thể thua trận. Giành chiến thắng trong một trận chiến như vậy đồng nghĩa với việc các nhà hoạch định chính sách của Mỹ phải thay đổi cách tư duy về một cuộc chiến tranh. Nhưng họ chỉ mới bắt đầu.

Tướng William Shelton, cựu Tổng tư lệnh Không gian cho rằng Mỹ đang không di chuyển đủ nhanh để phản ứng lại những mối đe dọa mới trong không gian và bảo vệ các vệ tinh của nước này. Nguy cơ đang ở mức cao và việc Mỹ phản ứng thế nào với mối đe dọa mới này có thể quyết định ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc xung đột mang tính chất quyết định của thế kỷ 21.

Theo Báo Tin tức

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast