Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 9/3, Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã bắt giữ cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin liên quan tới các dự án thuộc sáng kiến Jana Wibawa.
Cựu Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thông báo của MACC cho biết, ông Muhyiddin bị bắt giữ lúc 13h cùng ngày sau khi được triệu tập tới trụ sở của cơ quan này để cung cấp các thông tin liên quan đến chương trình Jana Wibawa – sáng kiến nhằm thúc đẩy nền kinh tế trong giai đoạn ứng phó với dịch COVID-19 khi chính trị gia này giữ chức Thủ tướng Malaysia.
Theo MACC, Văn phòng Tổng chưởng lý đã đồng ý cho phép cơ quan này buộc tội ông Muhyiddin tại tòa án Kuala Lumpur vào ngày 10/3.
Thông báo nêu rõ ông Muhyiddin, hiện đang là Chủ tịch đảng Đoàn kết dân tộc Mã Lai bản địa (Bersatu), sẽ phải đối mặt với một số cáo buộc theo Mục 23 của Đạo luật MACC 2009 và Mục 4 (1) (b) của Đạo luật chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố năm 2001.
Người bị kết án theo Mục 23 của Đạo luật MACC có thể bị phạt tới 20 năm tù và phạt tiền không ít hơn 5 lần giá trị hối lộ hoặc khoản tiền 10.000 RM (2.210 USD) tùy theo mức nào cao hơn trong khi mức phạt dành cho tội danh rửa tiền được định khung theo Mục 4 (1) (a) của Đạo luật chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố tối đa là 5 triệu RM (hơn 1,1 triệu USD) hoặc phạt tù lên đến 5 năm hoặc cả 2 trong trường hợp bị kết án.
Ông Muhyiddin là lãnh đạo đảng Bersatu mới nhất bị bắt vì liên quan đến chương trình Jana Wibawa.
Trước đó, trong tháng 2, hai lãnh đạo khác của đảng này là nghị sỹ khu vực Tasek Gelugor đồng thời làm Trưởng bộ phận truyền thông của Bersatu, ông Wan Saiful Wan Jan, và Phó Chủ tịch đảng bộ Segambut (của Bersatu) Adam Radlan Adam Muhammad đã bị tòa án buộc tội về hành vi đưa và nhận hối lộ trong các dự án liên quan đến Jana Wibawa.
Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Nhiều quốc gia như Anh, New Zealand, Nhật Bản và EU áp dụng biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến chiến sự Ukraine, tăng cường cấm vận và hạn chế tài chính.
Theo FBI, hung thủ đã có mặt tại khuôn viên trường chỉ vài phút trước khi sự kiện bắt đầu. Các video từ camera an ninh cho thấy một người đã leo lên cầu thang để lên mái nhà rồi bắn về phía Kirk.
Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Các nhà khoa học tại Bỉ vừa công bố một nghiên cứu có thể mở ra hướng điều trị hiệu quả hơn cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng máu, được gọi là “bước đột phá ngoạn mục” trong lĩnh vực y học.
Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng, ông sẵn sàng gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga nhằm gây áp lực buộc nước này đi đến một thỏa thuận hòa bình.
Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Scott Bessent kêu gọi tổ chức "cuộc đánh giá độc lập, phi đảng phái" với Fed, khi bất đồng giữa ông Trump và cơ quan này gia tăng.
Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.
Ít nhất 13 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương sau vụ đánh bom liều chết xảy ra bên ngoài sân vận động ở ngoại ô thành phố Quetta, thủ phủ tỉnh Balochistan.
Theo khảo sát, 56% số người được hỏi cho biết giới tính không quan trọng, và có tới 28% người được hỏi bày tỏ sự ưa thích con gái, trong khi chỉ 15% thích con trai.