Tại HTX Chế biến và Kinh doanh hải sản Hoa Linh Chi (xã Cương Gián, Nghi Xuân), thời điểm này, 11 lao động đang tập trung để sơ chế, đóng gói sản phẩm phục vụ thị trường trước, trong và Tết. Với 1 sản phẩm OCOP 4 sao là tôm nõn khô và 2 sản phẩm OCOP 3 sao (cá cơm ngần khô và mực khô), sản phẩm của HTX từ lâu đã được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn để sử dụng trong gia đình và làm quà. Hiện, các sản phẩm của HTX không chỉ được phủ sóng ở thị trường trong nước mà còn theo chân người tiêu dùng đến nhiều quốc gia.
Bà Phạm Thị Hoa - Giám đốc HTX cho biết: “Trong năm 2024, HTX đã thu mua hơn 30 tấn cá, tôm, mực tươi để chế biến sản phẩm khô bán ra thị trường. Hải sản khô được sử dụng nhiều trong dịp tết, nhất là thời gian sau Tết, khách hàng mang đi làm quà ở các tỉnh, thành và ra nước ngoài, sản lượng hàng dịp này tăng khoảng 30 - 40% so với ngày thường. Do đó, chúng tôi phải tăng tốc sản xuất, đóng gói để có đủ sản lượng hàng phục vụ người dân. Thời điểm nào cần lượng hàng lớn thì chúng tôi thuê thêm lao động thời vụ”.
Còn tại cơ sở miến gạo Hương Tâm (xã Việt Tiến, Thạch Hà), bắt đầu từ giữa tháng 10 âm lịch, không khí sản xuất đã nhộn nhịp. Năm nay, dự kiến cơ sở sẽ cho ra thị trường hơn 20 tấn hàng phục vụ nhu cầu tết.
Bà Tô Thị Hương – chủ cơ sở miến gạo Hương Tâm cho biết: “Cơ sở có sản phẩm miến gạo đạt OCOP 4 sao và một số sản phẩm miến khác. Thời gian qua, cùng với tập trung cho sản xuất, chúng tôi tích cực tham gia nhiều sự kiện xúc tiến thương mại nên lượng khách hàng ngày càng nhiều. Trung bình mỗi tháng, cơ sở bán ra thị trường khoảng 6 – 7 tấn miến các loại, riêng giai đoạn cận Tết dự kiến sẽ đạt hơn 10 tấn/tháng. Để đáp ứng yêu cầu sản xuất, chúng tôi đã chủ động nguồn nguyên liệu từ trước và hiện nay đã bổ sung thêm 5 nhân công thời vụ chế biến, đóng gói sản phẩm. Thông thường, vụ sản xuất cao điểm sẽ kéo dài đến giữa tháng 12 âm lịch”.
Dịp Tết, nhu cầu sử dụng các hương trầm tăng cao nên thời điểm này, các cơ sở sản xuất sản phẩm từ trầm như Hiền Linh, Tâm Thiên Hương, Đinh Gia… đã sẵn sàng cho mùa cao điểm kinh doanh.
Anh Bùi Thức Chính – Giám đốc HTX Hương trầm Hiền Linh (xã Phúc Trạch, Hương Khê) cho biết: “Là cơ sở có sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao và sản phẩm công nghiệp nông thôn cấp tỉnh, thương hiệu hương trầm Hiền Linh đã có mặt tại thị trường các tỉnh, thành phố trên cả nước. Vào dịp Tết, hương là sản phẩm được sử dụng nhiều và hầu hết ở các gia đình nên đây là mặt hàng bán rất chạy. Các sản phẩm chính tập trung sản xuất gồm: hương trầm thẻ các loại và trầm nụ. Hiện nay, HTX đang sản xuất khoảng 8.000 thẻ hương/ngày và 100 hộp nụ/ngày. Theo tình hình tiêu thụ của các năm trước, dự kiến dịp Tết sản lượng hàng hóa của HTX tăng khoảng 35% so với ngày thường”.
Nắm bắt nhu cầu tiêu dùng dịp tết Nguyên đán thường tăng mạnh, nhiều doanh nghiệp, HTX, cơ sở có sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị nguyên liệu, bổ sung nhân lực đẩy mạnh sản xuất, tăng sản lượng hàng hóa tích trữ để cung ứng cho thị trường. Các mặt hàng được các cơ sở sản xuất sớm như: bánh quy, viên tinh bột nghệ, bánh đa, chè, gạo, mật mía, nước mắm, hải sản khô, sản phẩm từ nhung hươu, thực phẩm chế biến có thời gian sử dụng dài, đồ gỗ mỹ nghệ… Bên cạnh đảm bảo nguồn hàng, các cơ sở cũng chú trọng làm mới sản phẩm từ chất lượng đến mẫu mã bao bì để tăng sức cạnh tranh trên thị trường.
Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 230 sản phẩm được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu các cấp và gần 290 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Đây là nguồn hàng hóa phong phú phục vụ Tết cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Với sản phẩm đa dạng về chủng loại, mẫu mã, có tem truy xuất nguồn gốc đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng sẽ có thêm nhiều cơ hội lựa chọn đáp ứng nhu cầu mua sắm.