Đầu năm 2023, sau thời gian làm việc và học hỏi tại miền Nam, nhận thấy thị trường giò chả, xúc xích dễ tiêu thụ, anh Trần Long Thành (SN 1989, trú thôn Tân Trường, xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên) đã quyết định về quê xây dựng cơ sở sản xuất thực phẩm sạch.
Anh Thành chia sẻ: “Tháng 9/2023, tôi đã vay vốn và mở xưởng sản xuất xúc xích ức gà và chả ức gà cốm non với chi phí gần 2 tỷ đồng. Bước đầu, các sản phẩm được xuất bán tại địa phương và một số mối quen ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh do tôi kết nối trước đó. Nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ và mong muốn đưa sản phẩm vươn xa nên đầu năm 2024, tôi đã quyết định tham gia vào chương trình OCOP”.
Nhờ được sự tư vấn của Văn phòng Nông thôn mới huyện Cẩm Xuyên và chính quyền địa phương, anh Thành dần nâng chất sản phẩm, cải tiến bao bì, nhãn mác. Nhờ đó, thành phẩm làm ra đã đáp ứng các yêu cầu ngon - sạch - an toàn - đẹp mắt. Tháng 11/2024, xúc xích ức gà và chả ức gà cốm non vinh dự được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao. Trước đó, vào tháng 10/2024, sản phẩm cũng đã đạt giải khuyến khích cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn Hà Tĩnh do Tỉnh đoàn tổ chức.
Chia sẻ về kinh nghiệm sản xuất, anh Thành cho biết: “Để sản phẩm đạt tiêu chuẩn sạch, thơm ngon, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Nguồn nguyên liệu chính cho sản phẩm là ức gà được tôi lựa chọn kỹ càng từ các cửa hàng sạch trên địa bàn tỉnh. Ức gà dùng để làm xúc xích và chả cốm phải là loại thịt tươi, khi xay có độ kết dính cao. Với cốm non, tôi đặt từ cơ sở sản xuất có tiếng tại Hà Nội. Mỗi tháng, nhờ thị trường tiêu thụ thuận lợi nên cơ sở sử dụng khoảng 5 - 6 tạ nguyên liệu”.
Tại cơ sở Anh Béo 38, mỗi sản phẩm đều trải qua quá trình sản xuất khép kín, được giám sát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm cuối cùng. Mọi công đoạn, từ sơ chế đến đóng gói đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tuyệt đối, mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.
Hiện nay, mỗi tháng cơ sở của anh Thành cho ra khoảng 5 tạ thành phẩm. Ngoài xúc xích ức gà và chả ức gà cốm non, cơ sở còn nghiên cứu và cho ra đời những sản phẩm khác như: giò chả, xúc xích heo, giò chả mộc nhĩ… để người tiêu dùng có thêm nhiều sự lựa chọn.
Thị trường tiêu thụ rộng mở, sản phẩm làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó nên doanh thu của cơ sở luôn đạt cao, từ 160 - 220 triệu đồng/tháng, sau khi trừ chi phí thu lãi khoảng 40 triệu đồng. Ngoài ra, cơ sở đang tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động trên địa bàn với mức thu nhập khoảng 5 - 6 triệu đồng/tháng.
“Việc được công nhận đạt chuẩn OCOP đã mở ra những cơ hội mới cho sản phẩm xúc xích ức gà và chả ức gà cốm non của cơ sở. Nhờ đó, cơ sở đã tích cực tham gia các hội chợ thương mại, kết nối với khách hàng gần xa. Song song đó, việc xây dựng thương hiệu trên nền tảng mạng xã hội đã giúp các sản phẩm trở nên quen thuộc hơn với nhiều khách hàng. Trong tương lai, cơ sở vẫn luôn đặt tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm lên hàng đầu, đồng thời không ngừng cải tiến quy trình sản xuất để mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng” - anh Thành chia sẻ.
Bí thư Đoàn xã Nam Phúc Thăng Nguyễn Thị Yến cho biết: “Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, anh Thành còn là đoàn viên tích cực, gương mẫu trên địa bàn, Hiện, anh đã xây dựng được thương hiệu sản xuất cho riêng mình, không chỉ góp phần làm giàu cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều người. Thành công này đã khơi dậy tinh thần khởi nghiệp cho bà con và tuổi trẻ xã nhà, qua đó cùng chung tay xây dựng một quê hương ngày càng giàu đẹp”.