Lễ diễu binh kỷ niệm ngày Chiến thắng phát xít tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow, dự kiến sẽ ra mắt nhiều vũ khí hiện đại, thể hiện sức mạnh nền khoa học quốc phòng Nga.
Tiêm kích Su-57: Su-57 sẽ là ngôi sao trong cuộc diễu binh ngày Chiến thắng 9/5 trên Quảng trường Đỏ tại thủ đô Moscow. Su-57 là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 do Nga tự chủ hoàn toàn công nghệ và đã tham gia thực chiến trên chiến trường Syria. Su-57 có khả năng mang theo các loại vũ khí không đối đất, không đối không và tên lửa diệt hạm BrahMos. Su-57 là đối thủ đáng gờm với F-22 cùng F-35 của Mỹ và J-20 của Trung Quốc. Ảnh: RT.
Tên lửa siêu thanh Kinzhal: Lần đầu tiên được giới thiệu hôm 1/3, tên lửa Kinzhal được Tổng thống Nga Vladimir Putin miêu tả có tốc độ gấp 10 lần âm thanh và sẽ đánh bại mọi hệ thống phòng thủ tên lửa. "Đây là loại vũ khí có công nghệ đột phá, vô địch, có sức mạnh và tiềm năng tác chiến to lớn", Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov nói với TASS. Tên lửa Kinzhal sẽ được lắp trên tiêm kích Mig-31K trong ngày ra mắt. Ảnh: Metro.
Tổ hợp phòng không Buk-M2: Đây là tổ hợp phòng không tự hành với các tên lửa đất đối không tầm trung. Truyền thông Nga cho biết Buk-M2 có thể định vị 24 mục tiêu cùng lúc, có thể đồng thời tấn công 4 mục tiêu ở độ cao 25 km và tầm xa 45 km. Điểm nổi bật của Buk-M2 là thời gian triển khai và thu hồi đội hình chiến đấu cực nhanh. Buk-M2 chỉ mất 5 phút để chuyển từ trạng thái hành quân sang sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: National Interest.
Trực thăng không người lái Katran: Đây là khí tài quân sự mới được Nga ra mắt. Thiết bị bay không người lái này có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và mang theo nhiều loại thiết bị đa dạng với tải trọng 120 kg. Katran có thể thực hiện các nhiệm vụ thám sát, tác chiến điện từ, hoặc thực hiện các phi vụ tấn công bằng vũ khí thông thường. Trực thăng không người láy có trần bay 2 km và tốc độ 130 km/h. Ảnh: Sputnik.
Tên lửa đạn đạo YARS: Có tên gọi khác là SS-27, YARS là tên lửa đạn đạo cơ động với khả năng mang theo 10 đầu đạn hạt nhân, tầm bắn lên tới 12.000 km. Nga hiện có 73 tên lửa YARS trong biên chế, trong đó 63 tên lửa đang triển khai tại các bệ phóng cơ động. Tên lửa YARS được đánh giá có thể đánh lừa các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại bởi khả năng triển khai mồi nhử cả chủ động lẫn thụ động. Ảnh: AP.
Xe chiến đấu tự động Uran-9: Uran-9 được thiết kế để hỗ trợ do thám và hỏa lực cho các đơn vị trinh sát cũng như các đơn vị tác chiến ở tuyến đầu. Được điều khiển từ trung tâm chỉ huy từ xa, Uran-9 có thể tăng hiệu quả chiến đấu và giảm tổn thất nhân mạng trong chiến tranh đô thị. Uran-9 đã trải qua thực chiến tại Syria, cho thấy khả năng tấn công hiệu quả các đơn vị thiết giáp và bộ binh đối phương nhờ hệ thống tên lửa chống tăng, pháo bắn nhanh và súng phun lửa. Ảnh: Sputnik.
Thiết giáp chiến đấu BMPT Terminator: Cuộc diễu binh hôm 9/5 tới là lần đầu tiên BMPT Terminator xuất hiện trong ngày Chiến thắng của Nga. Xe thiết giáp này được trang bị 4 hệ thống phóng tên lửa chống tăng Ataka, 2 pháo tự động 30 mm, 2 súng phóng lựu và một súng máy đồng trục 7,62 mm. Terminator cũng đã chứng tỏ sức mạnh trên chiến trường Syria. Ảnh: Sputnik.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực, thống nhất cao trong cấp ủy, chỉ huy, cán bộ, nhân viên, Đội Quy tập sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.
Bắt đầu từ năm 2018, cuộc cách mạng tổ chức bộ máy đã được Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai chủ động, toàn diện; thể hiện tính gương mẫu, đi đầu với cách tiến hành thận trọng, bài bản, khoa học. Đến nay, sau 3 lần kiện toàn, bộ máy công an toàn tỉnh ngày càng chuyên nghiệp, chính quy; tạo đà hoàn thành tốt mục tiêu: xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Đội Quy tập tỉnh Hà Tĩnh đã tìm kiếm, cất bốc 4 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào, trong đó có 3 liệt sỹ hy sinh tại tỉnh Bolikhămxay.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đánh giá cao sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ to lớn của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bolikhămxay trong việc hỗ trợ tìm kiếm, cất bốc hài cốt các liệt sỹ.
Lãnh đạo các địa phương, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh, Viêng Chăn và Nhân dân Lào đã dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các liệt sỹ đã dành trọn tuổi thanh xuân cho sự nghiệp cách mạng, vì độc lập tự do của 2 đất nước Việt Nam và Lào.
Tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành hội đàm với Ban Công tác đặc biệt Thủ đô Viêng Chăn để đánh giá kết quả thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ mùa khô năm 2024 - 2025, đồng thời thống nhất một số nội dung phối hợp thực hiện thời gian tới.
Lực lượng chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đang tăng cường kiểm soát, phát hiện, xử lý hành vi buôn lậu trong đợt cao điểm từ 15/5-15/6 theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng mong muốn Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục giúp đỡ Hà Tĩnh trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất Lào.
Bộ CHQS 2 tỉnh Hà Tĩnh và Bolikhămxay chủ động nắm tình hình, kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan, góp phần xây dựng đường biên giới giữa 2 nước hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng nhau phát triển.
Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động BĐBP Hà Tĩnh tổ chức kiểm tra thực hành "3 tiếng nổ" cho 80 chiến sỹ nhập ngũ năm 2025 và 16 tiểu đội trưởng, trung đội trưởng của đơn vị.
Thiếu tá Bùi Công Phương - người "bác sĩ" giúp các vũ khí có trong biên chế tăng tuổi thọ, nâng cao tính năng chiến đấu, phục vụ tốt nhiệm vụ của lực lượng vũ trang Hà Tĩnh.
Lực lượng chức năng và cư dân biên giới Hà Tĩnh với các địa phương nước bạn Lào luôn ấm nghĩa, nặng tình, đoàn kết và tin yêu lẫn nhau để xây dựng tuyến biên giới chung giàu đẹp.
Hơn 66 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lớp lớp cán bộ chiến sỹ BĐBP 2 tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An đã trải qua những chặng đường gian lao, vất vả nhưng cũng hết sức vẻ vang, lập nên nhiều chiến công hiển hách.
Các chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã thuần thục các tư thế, động tác, tâm lý bình tĩnh, tự tin, giành kết quả cao nhất, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Tham gia các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cán bộ, chiến sỹ Hà Tĩnh đã nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” được Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh và cấp uỷ, chỉ huy các cấp triển khai tích cực, đồng bộ, đạt kết quả toàn diện.
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh học và làm theo gương Bác mỗi ngày bằng những việc làm, hành động cụ thể để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, đảm bảo an ninh biên giới.
Trung tướng Trần Võ Dũng - Chính ủy Quân khu 4 bàn giao chức trách nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy cho Trung tướng Hà Thọ Bình - Tư lệnh Quân khu; bàn giao chức trách, nhiệm vụ Chính ủy Quân khu cho Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Phó Chính ủy Quân khu.
Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm ngày Hồng quân Liên Xô đánh bại phát xít Đức, kết thúc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại bắt lúc 10h (giờ Moscow - 14h giờ Hà Nội) tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Nga với sự tham gia của hàng nghìn quân nhân và nhiều đơn vị khí tài.
Mỗi ven đất đào móng, mỗi viên gạch xây tường, làm nhà cho đối tượng yếu thế trên địa bàn Hà Tĩnh đều thấm đẫm mồ hôi và mang nặng tấm lòng của những người lính.
Hội thao là dịp để Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đánh giá kết quả huấn luyện và khả năng phối hợp, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dân quân cơ động, tại chỗ.
Sáng nay (7/5), Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2025 tại thị xã Hồng Lĩnh và huyện Hương Sơn.
Phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần chiến đấu dũng cảm, quật cường, sẵn sàng hy sinh tất cả để bảo vệ Tổ quốc, quân và dân Hà Tĩnh tự hào góp sức vào Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".
Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” là một trong những đỉnh cao chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Chiến dịch này đã giáng đòn quyết định, tạo bước ngoặt làm thay đổi cục diện chiến tranh, trực tiếp đưa đến việc ký kết Hiệp định Geneve chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương.
Cách đây 71 năm, ngày 7/5/1954, Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử Việt Nam, mãi mãi là niềm tự hào, kiêu hãnh của một dân tộc anh hùng, không bao giờ khuất phục trước mọi kẻ thù.
16 lãnh đạo cấp phòng thuộc Công an Hà Tĩnh tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi đều là những cán bộ có bề dày kinh nghiệm, có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác bảo đảm ANTT và xây dựng lực lượng của ngành.