Lễ diễu binh kỷ niệm ngày Chiến thắng phát xít tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow, dự kiến sẽ ra mắt nhiều vũ khí hiện đại, thể hiện sức mạnh nền khoa học quốc phòng Nga.
Tiêm kích Su-57: Su-57 sẽ là ngôi sao trong cuộc diễu binh ngày Chiến thắng 9/5 trên Quảng trường Đỏ tại thủ đô Moscow. Su-57 là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 do Nga tự chủ hoàn toàn công nghệ và đã tham gia thực chiến trên chiến trường Syria. Su-57 có khả năng mang theo các loại vũ khí không đối đất, không đối không và tên lửa diệt hạm BrahMos. Su-57 là đối thủ đáng gờm với F-22 cùng F-35 của Mỹ và J-20 của Trung Quốc. Ảnh: RT.
Tên lửa siêu thanh Kinzhal: Lần đầu tiên được giới thiệu hôm 1/3, tên lửa Kinzhal được Tổng thống Nga Vladimir Putin miêu tả có tốc độ gấp 10 lần âm thanh và sẽ đánh bại mọi hệ thống phòng thủ tên lửa. "Đây là loại vũ khí có công nghệ đột phá, vô địch, có sức mạnh và tiềm năng tác chiến to lớn", Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov nói với TASS. Tên lửa Kinzhal sẽ được lắp trên tiêm kích Mig-31K trong ngày ra mắt. Ảnh: Metro.
Tổ hợp phòng không Buk-M2: Đây là tổ hợp phòng không tự hành với các tên lửa đất đối không tầm trung. Truyền thông Nga cho biết Buk-M2 có thể định vị 24 mục tiêu cùng lúc, có thể đồng thời tấn công 4 mục tiêu ở độ cao 25 km và tầm xa 45 km. Điểm nổi bật của Buk-M2 là thời gian triển khai và thu hồi đội hình chiến đấu cực nhanh. Buk-M2 chỉ mất 5 phút để chuyển từ trạng thái hành quân sang sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: National Interest.
Trực thăng không người lái Katran: Đây là khí tài quân sự mới được Nga ra mắt. Thiết bị bay không người lái này có khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và mang theo nhiều loại thiết bị đa dạng với tải trọng 120 kg. Katran có thể thực hiện các nhiệm vụ thám sát, tác chiến điện từ, hoặc thực hiện các phi vụ tấn công bằng vũ khí thông thường. Trực thăng không người láy có trần bay 2 km và tốc độ 130 km/h. Ảnh: Sputnik.
Tên lửa đạn đạo YARS: Có tên gọi khác là SS-27, YARS là tên lửa đạn đạo cơ động với khả năng mang theo 10 đầu đạn hạt nhân, tầm bắn lên tới 12.000 km. Nga hiện có 73 tên lửa YARS trong biên chế, trong đó 63 tên lửa đang triển khai tại các bệ phóng cơ động. Tên lửa YARS được đánh giá có thể đánh lừa các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại bởi khả năng triển khai mồi nhử cả chủ động lẫn thụ động. Ảnh: AP.
Xe chiến đấu tự động Uran-9: Uran-9 được thiết kế để hỗ trợ do thám và hỏa lực cho các đơn vị trinh sát cũng như các đơn vị tác chiến ở tuyến đầu. Được điều khiển từ trung tâm chỉ huy từ xa, Uran-9 có thể tăng hiệu quả chiến đấu và giảm tổn thất nhân mạng trong chiến tranh đô thị. Uran-9 đã trải qua thực chiến tại Syria, cho thấy khả năng tấn công hiệu quả các đơn vị thiết giáp và bộ binh đối phương nhờ hệ thống tên lửa chống tăng, pháo bắn nhanh và súng phun lửa. Ảnh: Sputnik.
Thiết giáp chiến đấu BMPT Terminator: Cuộc diễu binh hôm 9/5 tới là lần đầu tiên BMPT Terminator xuất hiện trong ngày Chiến thắng của Nga. Xe thiết giáp này được trang bị 4 hệ thống phóng tên lửa chống tăng Ataka, 2 pháo tự động 30 mm, 2 súng phóng lựu và một súng máy đồng trục 7,62 mm. Terminator cũng đã chứng tỏ sức mạnh trên chiến trường Syria. Ảnh: Sputnik.
Công tác lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN được Hà Tĩnh chú trọng triển khai nhằm xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin, đáp ứng nguyện vọng của thân nhân và tri ân những người đã hy sinh vì Tổ quốc.
"Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" tại Hà Tĩnh được khởi động tại xã Can Lộc, sau đó sẽ rút kinh nghiệm, triển khai trên phạm vi toàn tỉnh.
Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2026 - 2030, tại Hà Tĩnh sẽ tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi biên giới bằng nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao đời sống phụ nữ, trẻ em và xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống say nắng, say nóng để góp phần bảo đảm quân số khỏe và nâng cao chất lượng huấn luyện trong mùa hè.
Lễ đón 9 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo được tỉnh Hà Tĩnh tổ chức trang nghiêm, thành kính.
Đoàn xe chở hài cốt các liệt sỹ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào di chuyển về tỉnh Hà Tĩnh trong sự tiễn đưa xúc động của đông đảo người dân nước bạn Lào.
Với tôi, đảo Hòn Mê không chỉ là một tọa độ trên hải trình tác nghiệp cùng đoàn công tác Hà Tĩnh, mà đây còn là nơi neo đậu của những xúc cảm thiêng liêng.
Các quyết định, thông tư được quán triệt tại hội nghị là cơ sở quan trọng để Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh và các đơn vị thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới.
Là 1 trong 17 địa phương trên toàn tỉnh Hà Tĩnh được lựa chọn tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ năm 2026, phường Hoành Sơn đang khẩn trương triển khai các phần việc chuẩn bị theo kế hoạch.
Những cán bộ, chiến sĩ làm công tác hậu cần trên tàu Cảnh sát biển 8004 luôn âm thầm bảo đảm từng bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ, góp phần duy trì sức khỏe, thể lực cho toàn đoàn công tác.
Trong hải trình khảo sát biển đảo ven bờ Vịnh Bắc Bộ, phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh có dịp tìm hiểu về cuộc sống, công việc của các cán bộ, chiến sĩ trên tàu Cảnh sát biển 8004. Giữa con tàu hiện đại, hình ảnh những cán bộ quân y để lại nhiều ấn tượng đặc biệt.
Từ những luống rau xanh, đàn gia súc, gia cầm tự tăng gia đến căn bếp sạch sẽ, những bữa ăn ở Trung đoàn 841 không chỉ bảo đảm dinh dưỡng mà còn mang hương vị gần gũi, đậm đà như “cơm mẹ nấu”. Phía sau mỗi mâm cơm là sự tận tụy, trách nhiệm của những người lính hậu cần âm thầm chăm lo đời sống bộ đội.
Hải đội 102 (đóng quân ở xã Đan Hải) phối hợp tổ chức các chương trình, hoạt động ý nghĩa để tuyên truyền, giáo dục về tình yêu, trách nhiệm bảo vệ biển, đảo trên địa bàn Hà Tĩnh.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hương Quang (BĐBP Hà Tĩnh) đang ngày đêm thầm lặng bảo vệ biên giới, phòng chống tội phạm, giữ rừng đầu nguồn và bảo đảm bình yên nơi "phên dậu".
Ngày 8/5, Ban Chỉ đạo diễn tập tác chiến xã, phường tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện nhiệm vụ diễn tập tác chiến xã, phường trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Duy Lâm- Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự - Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh chủ trì hội nghị.
Trung tướng Nguyễn Bá Lực đã khảo sát khu vực thực binh diễn tập phòng thủ tỉnh Hà Tĩnh năm 2026, kiểm tra công tác chuẩn bị và yêu cầu bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình diễn tập.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các địa phương, lực lượng tập trung tối đa nguồn lực, chuẩn bị chu đáo, tổ chức thành công diễn tập tác chiến xã, phường trong khu vực phòng thủ năm 2026, bảo đảm chất lượng, an toàn, tiết kiệm, sát thực tế.
Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, đoàn công tác các địa phương (trong đó có Hà Tĩnh) bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với những người con đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh xác định đây là hoạt động chính trị quan trọng, nhằm thắt chặt tình đoàn kết quân dân, thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Trong thiên sử vàng của cuộc kháng chiến chống Pháp, quân và dân Hà Tĩnh đã có những đóng góp quan trọng, vừa bảo vệ vững chắc hậu phương, vừa chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến.
Từ 13/3 đến 7/5/1954, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy chiến dịch, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ – trận quyết chiến chiến lược mang tầm vóc thời đại. Sau 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, mưu trí, sáng tạo, toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị tiêu diệt, tạo bước ngoặt quyết định buộc Pháp phải ngồi vào bàn đàm phán và ký Hiệp định Giơ-ne-vơ ngày 21/7/1954.
Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tại TP Hồ Chí Minh, tôi vinh dự được gặp mặt và theo chân các cán bộ, chiến sĩ Đoàn C282Q đến thăm những địa điểm cất giữ kho báu ngày xưa, khi họ tiếp quản và bảo vệ.
Cán bộ, chiến sĩ (CBCS) lực lượng vũ trang (LLVT) Hà Tĩnh đang ngày đêm bám đơn vị, sát địa bàn, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ cho quê hương bình yên, Nhân dân vui các ngày nghỉ lễ.
Công an Hà Tĩnh tổ chức lễ công bố, trao quyết định thăng cấp bậc hàm đối với 19 trưởng phòng và tương đương; 40 cán bộ được thăng cấp từ trung tá lên thượng tá.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định cũng đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 4 quan tâm, tạo điều kiện để Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - nguyên Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh phát huy năng lực, kinh nghiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị mới.
Những người lính đang miệt mài rèn luyện bản lĩnh, làm chủ vũ khí, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu để góp phần xây dựng LLVT tỉnh Hà Tĩnh vững mạnh toàn diện, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa.
Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Đại tá Hoàng Xuân Đông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh.
Đại tá Nguyễn Xuân Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh được bổ nhiệm giữ chức Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4; Đại tá Hoàng Xuân Đông - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị được bổ nhiệm giữ chức Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh.