Đảng viên "níu áo" quần chúng !

Vẫn còn hiện tượng đảng viên "níu áo" quần chúng, vì sợ họ vào Đảng sẽ hơn mình (!). Công tác phát triển Đảng ở một số địa phương, đơn vị ít được đầu tư, cách làm hời hợt, máy móc, dễ làm, khó bỏ, không kiên trì...

Sinh hoạt tư tưởng

Phải tích cực chăm lo công tác phát triển đảng và coi đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm tăng thêm lực lượng mới có chất lượng cho Đảng
Phải tích cực chăm lo công tác phát triển đảng và coi đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm tăng thêm lực lượng mới có chất lượng cho Đảng

Về công tác ở cơ sở, tôi nghe cán bộ, đảng viên cũng như quần chúng phản ánh: những năm gần đây, số lượng đảng viên mới phát triển vào Đảng có chiều hướng tăng. Sở dĩ đạt được kết quả đó là nhờ các cấp ủy đã có nhiều việc làm tích cực để chăm lo công tác phát triển đảng và coi đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm tăng thêm lực lượng mới có chất lượng cho Đảng. Tuy vậy, hiện nay vẫn còn tình trạng một số chi bộ nhiều năm không kết nạp được đảng viên nào(?). Khi tìm hiểu nguyên nhân, tôi được M, một đoàn viên công đoàn cơ sở, cho biết:

- Chúng tôi thấy cách nhìn của một số đảng viên về vấn đề phát triển người vào Đảng còn hẹp hòi, cũ kỹ theo lối "đạo đức đơn thuần" mà không thấy sự giác ngộ thực chất về chính trị, năng lực, kiến thức và trí tuệ của đối tượng. Vẫn còn hiện tượng đảng viên "níu áo" quần chúng, vì sợ họ vào Đảng sẽ hơn mình (!). Công tác phát triển Đảng ở một số địa phương, đơn vị ít được đầu tư, cách làm hời hợt, máy móc, dễ làm, khó bỏ, không kiên trì. Tổ chức Đảng và đảng viên chưa có kế hoạch chủ động đến với quần chúng, tư tưởng "ăn sẵn" vẫn còn tồn tại .

Thấy M dừng lại, K là một đoàn viên trẻ, tiếp lời:

- Ngoài những điều anh M nói, tôi thấy ở một số cơ sở do mất đoàn kết nội bộ kéo dài, quan hệ giữa tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể không thống nhất. Bên cạnh đó một số đảng viên không gương mẫu trong lối sống, phẩm chất đạo đức và trình độ hiểu biết thấp; một số thoái hóa biến chất, vi phạm kỷ luật Đảng đã làm giảm đáng kể sức hấp dẫn đối với quần chúng, nhất là số quần chúng trẻ.

Thấy không khí trao đổi chân tình, thẳng thắn, tôi bèn "truy" tiếp:

- Vậy theo các đồng chí, chúng ta cần phải làm gì để công tác phát triển Đảng đạt kết quả tốt ?

Nghe câu hỏi của tôi, đồng chí Q, một cán bộ có kinh nghiệm của ngành tổ chức Đảng trả lời :

- Theo tôi cần phải làm cho chi bộ, đảng bộ, trước hết là các cấp ủy nhận thức đúng vị trí của công tác phát triển Đảng; là một trong những nhiệm vụ và nội dung quan trọng của đổi mới và chỉnh đốn Đảng theo tinh thần NQT.Ư 4 (Khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay", là vấn đề sống còn và sự phát triển của Đảng.

Trên cơ sở đó, đề cao ý thức trách nhiệm của từng cấp ủy cơ sở và mỗi đảng viên trong việc vận động, giáo dục, bồi dưỡng quần chúng; đổi mới cách nhìn nhận, đánh giá quần chúng phù hợp với quan điểm mới của Đảng. Đồng thời các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể phải đoàn kết nhất trí, có kế hoạch và biện pháp cụ thể lãnh đạo công tác phát triển Đảng.

Đảng cần chăm lo xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vững mạnh về tổ chức, chính trị, tư tưởng; coi việc xây dựng Đoàn là xây dựng Đảng trước một bước; lãnh đạo trực tiếp và toàn diện để Đoàn thanh niên làm tốt chức năng là đội dự bị tin cậy của Đảng. Có như vậy công tác phát triển Đảng mới đạt kết quả tốt, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đọc thêm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu người đứng đầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội; phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2026, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Báo chí chung sức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh

Báo chí chung sức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh

Đồng chí Hà Văn Hùng - Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Tĩnh ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của các cơ quan báo chí và đội ngũ người làm báo đối với công tác thông tin, tuyên truyền, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh gặp mặt cán bộ quản lý nghỉ hưu qua các thời kỳ

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, mỗi bước phát triển của Hà Tĩnh hôm nay đều được kế thừa từ những nền tảng mà các thế hệ cán bộ đi trước đã dày công xây dựng. Ban Thường vụ Tỉnh ủy luôn trân trọng, ghi nhớ và biết ơn những đóng góp quý báu của các đồng chí đối với tỉnh nhà.
Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Tuổi 18 và niềm tin dưới cờ Đảng

Được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là niềm vinh dự và động lực để các bạn trẻ ở Hà Tĩnh nỗ lực cống hiến trong tương lai.
Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến sắp xếp thôn, tổ dân phố và điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng

Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến sắp xếp thôn, tổ dân phố và điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng

Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã nghe và cho ý kiến về phương án tổng thể sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố, gắn việc sắp xếp với kiện toàn đội ngũ người hoạt động không chuyên trách tại các thôn, tổ dân phố; điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2050.
UBKT Trung ương công bố quyết định, kế hoạch giám sát thường xuyên tại Hà Tĩnh

UBKT Trung ương công bố quyết định, kế hoạch giám sát thường xuyên tại Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của UBKT Trung ương và tổ giám sát để Hà Tĩnh thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao, góp phần xử lý các dự án tồn đọng, kéo dài, khơi thông nguồn lực phát triển.
Nguyễn Tất Thành và hành trình 30 năm tìm đường giải phóng dân tộc

Nguyễn Tất Thành và hành trình 30 năm tìm đường giải phóng dân tộc

Khi vừa tròn 21 tuổi, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã rời Sài Gòn bắt đầu cuộc hành trình 30 năm tìm con đường giải phóng dân tộc. Chuyến đi này không chỉ là dấu ấn đặc biệt trong cuộc đời cách mạng của Người mà còn là dấu mốc trọng đại đối với lịch sử dân tộc Việt Nam, làm thay đổi vận mệnh của đất nước.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!