Đánh giá năng suất, chất lượng các giống lúa mới vụ xuân 2017

(Baohatinh.vn) - Chiều nay (20/4), Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT đi kiểm tra quá trình sinh trưởng của vụ lúa xuân 2017 tại các huyện Cẩm Xuyên và Đức Thọ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng đoàn đã đến thăm mô hình sản xuất thử lúa BQ do Công ty CP Giống cây trồng Hà Tĩnh triển khai tại xã Cẩm Bình (Cẩm Xuyên). Hiện tại, lúa đang trong quá trình trổ bông, qua đánh giá thì trà lúa phát triển khá tốt, có nhiều triển vọng để bổ sung vào nhóm giống lúa chất lượng cao của tỉnh.

danh gia nang suat chat luong cac giong lua moi vu xuan 2017

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng đoàn đã đến thăm mô hình sản xuất thử lúa BQ...

Đến kiểm tra quy trình sản xuất thử giống lúa VTNA 6 trên địa bàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở NN&PTNT có đánh giá tổng thể về các giống mới đang triển khai, nhất là các giống thuộc dòng giống chất lượng.

danh gia nang suat chat luong cac giong lua moi vu xuan 2017

... và mô hình lúa VTNA6 ở xã Cẩm Bình

Tại Đức Thọ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng đoàn đến kiểm tra mô hình cánh đồng lớn. Huyện Đức Thọ có 18 cánh đồng lớn với diện tích trên 1.200 ha lúa thương phẩm và 142 ha lúa giống. Hiện nay, lúa xuân đã trổ bông đạt 70% diện tích. Nhờ bố trí trà lúa đồng nhất mà lúa xuân trổ bông khá tập trung, đạt hiệu quả cao.

danh gia nang suat chat luong cac giong lua moi vu xuan 2017

Đoàn kiểm tra mô hình cánh đồng lớn ở Đức Thọ

Để giành thắng lợi vụ xuân 2017, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ các đối tượng sâu bệnh, đặc biệt là đạo ôn cổ bông, rầy nâu, rầy lưng trắng; đánh giá tổng thể năng suất, chất lượng các loại giống trong vụ xuân. Cùng với đó, tranh thủ tối đa thời vụ, sẵn sàng phương tiện, máy móc thu hoạch lúa xuân tập trung, chuẩn bị sản xuất vụ hè thu sắp tới.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có trên 20.000 ha lúa trổ bông, chiếm khoảng 50% diện tích. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, đỉnh trổ của các trà lúa sẽ tập trung từ nay đến 23/4 và kết thúc vào khoảng 25/4. Theo quá trình sinh trưởng thì vụ lúa xuân đảm bảo thời vụ. Mặc dù, từ đầu vụ đến nay, một số loại sâu bệnh phát sinh và gây hại nhưng mức độ nhiễm nhẹ, trong tầm kiểm soát.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Mùa mật ong kém vui ở Vũ Quang

Thay vì rộn ràng thu hoạch những giọt mật đầu vụ như các năm trước, năm nay, người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đang trải qua một mùa mật ong chính vụ kém vui.
Hà Tĩnh với chặng nước rút góp phần gỡ thẻ vàng IUU

Gỡ thẻ vàng IUU: Hà Tĩnh quyết liệt "chặng nước rút"

Đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban Châu Âu được xem là thời điểm quyết định để Việt Nam gỡ cảnh báo thẻ vàng IUU. Xác định rõ nhiệm vụ này, Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong "chặng nước rút", đặc biệt tạo nên những thay đổi tích cực, nhất là trong nhận thức, trách nhiệm của ngư dân.
Tỏi tía Lộc Yên được mùa, được giá – Nông dân đếm củ tính tiền

Tỏi tía Lộc Yên được mùa, được giá

Giống tỏi tía trồng ở Lộc Yên (Hương Khê, Hà Tĩnh) có vị cay đậm, nhiều tinh dầu nên rất được thị trường ưa chuộng. Vụ sản xuất năm nay, người trồng tỏi có thu nhập trung bình 15 - 20 triệu/sào.
Lúa thì con gái chờ ngày đơm bông

Lúa thì con gái chờ ngày đơm bông

Giữa khúc giao mùa cuối xuân, đầu hạ, những cánh đồng lúa lại rạo rực vào thì con gái, chuẩn bị cho hành trình sinh trưởng mới giữa những mong ngóng, đợi chờ của người nông dân.