Đẩy nhanh tốc độ, 95% diện tích lúa hè thu ở Kỳ Anh đã được gieo cấy

(Baohatinh.vn) - Thu hoạch sớm vụ xuân, tranh thủ tối đa các yếu tố sản xuất thuận lợi…đến hết ngày 1/6, toàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã gieo cấy được hơn 95 % diện tích lúa hè thu.

Đẩy nhanh tốc độ, 95% diện tích lúa hè thu ở Kỳ Anh đã được gieo cấy

Người dân xã Kỳ Xuân tiến hành tỉa dặm lúa khi còn chục ngày nữa mới hết lịch gieo cấy

Trong khi ở nhiều địa phương khác đang vào thời điểm đồng loạt xuống giống để chạy kịp thời vụ thì ở xã Kỳ Xuân, đến thời điểm này, 100% diện tích lúa hè thu đã xanh đồng; cây lúa đã có từ 5 - 6 lá.

Hiện nay, người dân Kỳ Xuân đang tập trung ra đồng theo dõi, be bờ giữ nước và tiến hành tỉa dặm cho hơn 100 ha lúa. Nhiều diện tích đã được tỉa dặm lần 2 và bước vào thời kỳ chăm bón.

Đẩy nhanh tốc độ, 95% diện tích lúa hè thu ở Kỳ Anh đã được gieo cấy

Cán bộ phòng Nông nghiệp huyện và xã Kỳ Xuân “thăm đồng” cùng bà con nông dân.

Ông Nguyễn Đình Hào - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Xuân cho biết: "Vụ hè thu này, trên cơ sở nhiều yếu tố sản xuất thuận lợi, cùng với tuân thủ triệt để sự chỉ đạo của ngành chuyên môn và chính quyền địa phương, người dân đã đồng loạt triển khai xuống giống sớm so với khung lịch khoảng trên 15 ngày.

Cùng với xuống giống sớm, xã còn sử dụng các loại giống ngắn ngày như: Xuân Mai 12 và PC6, BQ1, VTNA6, nên nguy cơ né tránh được thiệt hại do thiên tai vào cuối vụ sẽ được hạn chế rất nhiều...".

Đẩy nhanh tốc độ, 95% diện tích lúa hè thu ở Kỳ Anh đã được gieo cấy

Đến ngày 27/5, xã Kỳ Bắc đã hoàn thành xuống giống toàn bộ 208 ha lúa hè thu.

Tại xã Kỳ Giang, cánh đồng lúa của thôn 12 với khoảng trên 10ha là diện tích còn lại cuối cùng của địa phương đang được bà con tập trung xuống giống; dự kiến đến hết ngày 2/6 sẽ hoàn thành. Đây là vùng sản xuất khó khăn về nguồn nước nên gieo cấy chậm so với mặt bằng chung toàn xã.

Theo lịch thời vụ, đến ngày 10/6 toàn tỉnh sẽ hoàn thành gieo cấy lúa vụ hè thu 2020. Như vậy, kể cả những diện tích hoàn thành xuống giống muộn nhất ở Kỳ Giang cũng đã sớm hơn đến 8 ngày so với lịch thời vụ của tỉnh. Trước đó, gần 500 ha diện tích lúa hè thu của Kỳ Giang đã hoàn thành việc xuống giống từ ngày 25 - 29/5.

Đẩy nhanh tốc độ, 95% diện tích lúa hè thu ở Kỳ Anh đã được gieo cấy

Trên 10 ha lúa hè thu của thôn 12, xã Kỳ Giang cũng sẽ hoàn thành xuống giống vào cuối ngày 2/6

“Chưa có vụ hè thu nào xuống giống nhanh gọn và sớm như năm nay. Nhờ thu hoạch vụ xuân sớm; nước đảm bảo, chúng tôi đã gieo được sớm hơn so với lịch thời vụ nhiều ngày, chắc chắn sẽ né tránh được thời tiết xấu vào thời kỳ thu hoạch. Hy vọng bà con sẽ có được một vụ sản xuất ăn chắc” - ông Nguyễn Thạch Quyên ở thôn 12, xã Kỳ Giang phấn khởi chia sẻ.

Vụ hè thu năm nay, huyện Kỳ Anh gieo cấy gần 4.600 ha lúa. Trên cơ sở đề án sản xuất được xây dựng chi tiết, Kỳ Anh tập trung đôn đốc, chỉ đạo; đồng thời, triển khai đồng loạt các giải pháp cơ cấu giống và điều tiết mùa vụ hợp lý, rút ngắn tối đa thời gian sản xuất.

Dự kiến đến ngày mùng 3/6, toàn huyện sẽ hoàn thành việc gieo cấy, sớm hơn hạn chót của tỉnh khoảng 7 đến 8 ngày và là một trong những địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về tiến độ sản xuất.

Đẩy nhanh tốc độ, 95% diện tích lúa hè thu ở Kỳ Anh đã được gieo cấy

Dự kiến đến hết ngày mùng 3/6, toàn huyện Kỳ Anh sẽ hoàn thành việc gieo cấy lúa hè thu

“Với quyết tâm giành vụ hè thu thắng lợi toàn diện, đặc biệt là né tránh được những rủi ro vào cuối vụ, Kỳ Anh đã vận dụng thành công nhiều giải pháp, trong đó có các giải pháp chính gồm: Giống (huyện đã nhập 70 tấn giống mới ngắn ngày như: Kim Cương, BQ1, Khang dân 18, RVT, VTNA6); huy động tối đa cơ giới hóa khâu làm đất; đảm bảo chủ động nguồn nước, lấy nước điều hành thời vụ... Đặc biệt là tuyên truyền, nâng cao được ý thức của người dân trong thực hiện chỉ đạo sản xuất của ngành chức năng”, ông Lê Văn Trọng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kỳ Anh cho hay.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Trồng rau gia vị, đầu tư ít, hiệu quả cao

Trồng rau gia vị, đầu tư ít, hiệu quả cao

Với ưu điểm chi phí đầu tư ít, thị trường tiêu thụ ổn định, cho thu hoạch quanh năm, mô hình trồng rau gia vị đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân tại nhiều địa phương.
Hà Tĩnh triển khai hiệu quả Nghị quyết 19-NQ/TW về "tam nông"

Hà Tĩnh triển khai hiệu quả Nghị quyết 19-NQ/TW về "tam nông"

Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, nông nghiệp Hà Tĩnh duy trì tăng trưởng khá cao; cơ cấu lại sản xuất chuyển dịch theo hướng tích cực; đời sống người dân nông thôn được nâng lên; phong trào xây dựng NTM đạt kết quả toàn diện.
Sôi nổi thi đua xây dựng nông thôn mới

Sôi nổi thi đua xây dựng nông thôn mới

Các địa phương của Hà Tĩnh đang tích cực ra quân thực hiện nhiều phần việc trong xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần lan tỏa phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh.
Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

“Quả ngọt” hôm nay trên hành trình xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM ở Hà Tĩnh được kết tinh từ “ý Đảng, lòng dân”, sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân.
Dúi má đào - Nuôi chơi mà ăn thật!

Dúi má đào - Nuôi chơi mà ăn thật!

Với đặc tính dễ nuôi, ít dịch bệnh, thức ăn đơn giản, dúi má đào Thái Lan đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế nông hộ ở Hà Tĩnh.
Cần sớm gỡ khó cho người trồng rừng phòng hộ

Cần sớm gỡ khó cho người trồng rừng phòng hộ

Sau bão số 5, hàng ngàn héc-ta rừng keo phòng hộ tại Hà Tĩnh bị đổ, ngã. Đáng nói hơn là số diện tích này đang đứng trước nguy cơ mất trắng do sự chậm trễ trong quá trình cấp phép khai thác.
Bưởi được mùa, người trồng vẫn kém vui

Bưởi được mùa, người trồng vẫn kém vui

Đặc sản bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) đang vào chính vụ thu hoạch. Năm nay dù năng suất đạt khá cao nhưng thị trường tiêu thụ chậm, giá giảm đến 20 - 30% so với năm trước.
Từng bước kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại

Từng bước kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại

Sau hơn 3 năm triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, quá trình tập trung, tích tụ ruộng đất ở Hà Tĩnh đã đạt nhiều kết quả, mở ra triển vọng phát triển nền nông nghiệp hiện đại, bền vững.
Cam sai quả, kỳ vọng đón mùa vàng

Cam sai quả, kỳ vọng đón mùa vàng

Mặc dù thời tiết thất thường tác động đến quá trình phát triển, song nhờ chăm sóc, bảo vệ tốt, cam Hà Tĩnh cho năng suất tốt, kỳ vọng có mùa thu hoạch bội thu.
Khi cây keo che khuất..."rừng vàng"!

Khi cây keo che khuất..."rừng vàng"!

Hà Tĩnh hiện có hàng chục ngàn héc-ta rừng keo. Trồng keo mang lại thu nhập ổn định cho người trồng nhưng lại có nhiều hệ lụy về môi trường. Tuy vậy, việc trồng rừng bản địa vẫn còn khó khăn.
Nông dân Hà Tĩnh hối hả thu hoạch lúa hè thu

Nông dân Hà Tĩnh hối hả thu hoạch lúa hè thu

Khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của mưa bão, bà con nông dân Hà Tĩnh đang tranh thủ từng ngày nắng ráo, huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu.
Nuôi cá tầm ở Hà Tĩnh, tại sao không?

Nuôi cá tầm ở Hà Tĩnh, tại sao không?

Từ thử nghiệm ban đầu, đến nay một hộ dân ở thôn Phú Lâm, xã Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện thành công mô hình nuôi cá tầm giữa đại ngàn Trường Sơn.
Nơi biên giới khởi sắc, cuộc sống đổi thay

Nơi biên giới khởi sắc, cuộc sống đổi thay

Với tình cảm, trách nhiệm của mình, những người lính biên phòng đang ngày đêm kiên trì chăm lo, vun đắp, che chắn để dệt sắc màu biên cương bằng những gam màu tươi sáng, bình yên.